Legio Marie họp mặt mừng Xuân Ất Tỵ 2025
- 23/01/2025 07:18
- 314 lượt xem
-
In trang này
LEGIO MARIE HỌP MẶT MỪNG XUÂN ẤT TỴ 2025
GPLX (22/01/2025) - Sáng ngày 20/01/2025, 450 hội viên Legio Marie quy tụ về Tòa Giám Mục Long Xuyên để mừng Xuân Ất Tỵ 2025 và chúc tết Đức Giám Mục Giáo Phận.
Khi vừa đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận, các hội viên đã đến nhà thờ Chánh Tòa để viếng mộ quý Đức Giám mục Giáo phận đã qua đời. Sau đó, các hội viên đã về hội trường của Tòa Giám Mục để bắt đầu chương trình họp mặt.
Sau phần khởi động chương trình, quý Cha linh giám nhắc lại mục đích chính của hội Legio Marie là “nên thánh trong bản thân và giúp người khác nên thánh”. Quý Cha khích lệ các hội viên noi gương Đức Mẹ là sống vâng phục theo thánh ý Chúa và chu toàn bổn phận của mình trước những khó khăn của cuộc sống.
Vào lúc 9 giờ, các hội viên chào đón Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận Long Xuyên. Sau lời chúc tết của vị đại diện, Đức Cha bày tỏ sự vui mừng khi được gặp gỡ quý Cha linh giám và 450 hội viên Legio Marie. Ngài nhắn nhủ các hội viên sống tinh thần yêu thương và phục vụ những người đau yếu. Đồng thời, ngài chia sẻ về việc cử hành Năm Thánh 2025 tại Giáo phận Long Xuyên và Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh.
Sau ít phút giải lao, Đức Cha Giuse, quý Cha linh giám cùng các hội viên Legio Marie hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại nhà nguyện của Tòa Giám Mục. Khởi đầu Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau tạ ơn Chúa vì năm Giáp Thìn sắp qua và năm Ất Tỵ sắp đến. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn ý thức sống tâm tình Năm Thánh 2025 cũng là năm kỷ niệm 65 năm thành lập Giáo Phận Long Xuyên. Trong bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng của ngày Thứ Hai Tuần II Mùa Thường Niên (Mc 2, 18-22), Đức Cha mời gọi cộng đoàn suy tư: “Rượu mới phải để trong bầu da mới”. Ngài chia sẻ những thách đố mà người giáo dân đang phải đối diện trong xã hội ngày hôm nay, đó là:
(1) Áp lực rất lớn về kinh tế trong một xã thụ hưởng.
(2) Tính ích kỷ và chủ nghĩa cá nhân được đề cao.
(3) Sự thánh thiện trong cuộc sống bị giảm đi rất nhiều.
Kế đến, ngài mời gọi mọi cộng đoàn ý thức hơn với hoàn cảnh mà người giáo dân đang phải đối diện:
* Chúa luôn mời gọi mỗi người chúng ta hằng ngày cộng tác vào công cuộc cứu độ của Chúa.
* Chúa biến đổi con người chúng ta để chúng ta góp phần xây dựng “nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn chuyện uống, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần” (Rm 14,17).
* 5 điểm nhấn trong chương trình tu đức, mục vụ và loan báo Tin Mừng của Giáo phận năm 2025 là:
(1) Sống tu đức: Tập trung vào Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể.
(2) Sống bác ái: Tập trung vào việc phục vụ Chúa Kitô hiện diện trong tha nhân, cụ thể là thực hiện bác ái trong kinh Thương Người có 14 mối.
(3) Sống lữ hành: Thực hiện các cuộc hành hương Năm Thánh 2025, với 7 cuộc hành hương cấp giáo phận, 10 cuộc hành hương cấp giáo hạt, và các cuộc hành hương dành cho các cá nhân và đoàn thể tại 10 điểm hành hương trong giáo phận.
(4) Sống sứ vụ tái phúc âm hóa: Đối tượng là các gia đình Công giáo khô khan nguội lạnh và các cộng đoàn tín hữu tại vùng xa, đặc biệt là các hải đảo xa xôi tại vùng biển Rạch Giá và Hà Tiên.
(5) Sống sứ vụ loan báo Tin Mừng: Đối thoại với các tôn giáo địa phương để hiệp hành với nhau và với mọi người thành tâm thiện chí để vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.
Để nâng cao đời sống đức tin, đức cậy, đức mến trong xã hội hôm nay, Đức cha mời gọi cộng đoàn:
(1) Làm mới về lòng nhiệt thành là làm mới lại tương quan giữa bản thân chúng ta với Chúa Giêsu để mối tương quan ấy hướng dẫn toàn bộ đời sống chúng ta.
(2) Làm mới trong phương pháp là biết vận dụng những phương pháp thích hợp để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thời đại về nhiều mặt: văn hóa, xã hội cũng như kỹ thuật.
(3) Làm mới trong cách diễn tả là cố gắng nghiên cứu và sử dụng những cách diễn tả phù hợp, để con người hôm nay có thể hiểu và đón nhận sứ điệp Tin Mừng.
(4) Thiết lập các mối tương quan mới như đón nhận rượu mới là chính Chúa Kitô.
Kết thúc Thánh Lễ, các hội viên Legio Mariae chia sẻ niềm vui trong buổi cơm thân mật và ra về trong niềm hân hoan đón mừng xuân mới.
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC:

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục giáo phận năm 2025
Tông đồ giáo dân giáo phận Long Xuyên: Họp mặt mừng Xuân Ất Tỵ 2025
Dự tu học sinh cấp 3, sinh viên và tu sinh Tiền Chủng viện Têrêsa: Họp mặt mừng Xuân Ất Tỵ 2025

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục tháng 02/2025
Chủng sinh giáo phận Long Xuyên: Họp mặt mừng Xuân Ất Tỵ 2025
Thánh lễ Truyền chức Phó tế 2025

Thừa tác viên Ngoại lệ cho rước lễ họp mặt mừng Xuân Ất Tỵ 2025
