Giáo hội toàn cầu

Cuộc gặp chưa từng có giữa ĐTC Phanxicô và giáo hoàng coptic Tawadros II

 • In trang này
 • Lượt xem: 567
 • Ngày đăng: 11/05/2023 07:43:21

Nhân ngày hữu nghị giữa người công giáo và người coptic, giáo hoàng Phanxicô và giáo hoàng chính thống coptic Tawadros II cùng chủ sự buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô. Các ngài nhấn mạnh đến mối quan hệ hợp nhất giữa hai Giáo hội.

 

 

Hai người đứng đầu Giáo hội ngồi bên nhau, cùng tầm cao trên lễ đài ở Quảng trường Thánh Phêrô. Đây là cuộc gặp mang tính biểu tượng ngày thứ tư 10 tháng 5 – ngày tình hữu nghị giữa người coptic và người công giáo – giữa Thượng phụ Alexandria Tawadros II, người đứng đầu Giáo hội chính thống coptic, và giáo hoàng Phanxicô. Tuy đây không phải là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo kitô giáo tham dự một buổi tiếp kiến chung, nhưng đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo này phát biểu trong buổi tiếp kiến.

 

Phát biểu trước Đức Phanxicô, Thượng phụ Tawadros II thay mặt Giáo hội chính thống coptic mừng mười năm triều giáo hoàng Đức Phanxicô và xin mọi người cầu nguyện cho ngài. Sau đó ngài nhắc lại mối quan hệ hợp nhất Giáo hội của ngài với Giáo hội Rôma. Ngày của tình bạn giữa người coptic và người công giáo được cử hành ngày 10 tháng 5, vì thế theo ngài, ngày này là ngày của “tinh thần kitô giáo và tình yêu nối kết chúng ta để phục vụ Chúa và phục vụ anh chị em chúng ta trong tình nhân loại”. 

 

Năm mươi năm cuộc gặp gỡ giữa Đức Phaolô VI và Thượng phụ Shenouda III

Kế đó ngài trở lại lịch sử của các mối quan hệ này, nhắc lại chuyến đi Rôma của ngài đến Rôma để kỷ niệm 50 năm cuộc gặp đầu tiên giữa một giáo hoàng coptic và giáo hoàng của Rôma ngày 10 tháng 5 năm 1973, khi Thượng phụ Shenouda III đến thăm Đức Phaolô VI. Sau đó, hai người đã ký một tuyên bố chung về Kitô học. Thượng phụ Tawadros nhấn mạnh lễ kỷ niệm này làm cho chuyến đi hôm nay của ngài “còn quan trọng và có ảnh hưởng hơn với mối quan hệ giữa các Giáo hội chúng ta”.

 

Ngài nhấn mạnh: “Dù có khác biệt về nguồn gốc và mối quan hệ, nhưng chúng ta được hợp nhất trong tình yêu của Chúa Kitô, Đấng ngự trong chúng ta, và chúng ta được các tổ phụ tông đồ và các thánh bao quanh và hướng dẫn chúng ta”.

 

Ngài nói tiếp: “Chúng tôi đến với quý vị từ vùng đất Thánh Máccô, vùng đất mà từ đó truyền thống tu viện kitô giáo lan rộng và được thiết lập với các vị thánh Antony, Macarius và Pachomius, truyền cảm cho trường phái Alexandria, ngọn hải đăng thần học của lịch sử”.

 

Hướng về giáo dân, ngài nói: “Xin quý vị giữ lời hứa này: Hãy chiến thắng cái ác của thế giới, cùng với tất cả những điểm yếu của nó, như tổ phụ của chúng ta đã dạy chúng ta, và sống theo trách nhiệm của mình, sống như hương thơm ngọt ngào của Chúa Kitô trong thế giới này và hiệp nhất trong bình an của Ngài”. 

 

“Các vị tử đạo coptic cũng là các vị tử đạo của chúng ta”

Kế đó đến lượt Đức Phanxicô phát biểu, ngài tin rằng tình bạn của hai giáo hoàng vẫn bền chặt trong mười năm đầu triều giáo hoàng của ngài: “Trọng kính Ngài, chúng ta là anh em thân tình với nhau, chúng ta không cãi nhau! Tôi chân thành cám ơn ngài về cam kết của ngài để tình bạn ngày càng tăng giữa Giáo hội chính thống coptic và Giáo hội công giáo”. Đức Phanxicô nhắc đến 21 vị tử đạo coptic, những người đã bị Nhà nước Hồi giáo cắt cổ năm 2015 trên bãi biển Libya, những người tử đạo này cũng là những người tử đạo của chúng tôi.

 

Đức Phanxicô đọc lời cầu nguyện: “Tôi cầu xin Thiên Chúa Toàn Năng, nhờ lời cầu bàu thánh thiện của các vị tử đạo coptic, giúp chúng con lớn lên trong hiệp thông.” Đức Phanxicô xin những người hiện diện cầu nguyện để Chúa chúc phúc cho chuyến đi Rôma của giáo hoàng Tawadros và bảo vệ toàn Giáo hội chính thống coptic và mong rằng chuyến đi này sẽ đưa hai Giáo hội mau chóng được nên một trong Chúa Kitô.

 

Tiếp theo hai nhà lãnh đạo cùng đọc Kinh Lạy Cha và ban phép lành đại kết. Đức Phanxicô sẽ tiếp Thượng phụ Tawadros trong buổi tiếp kiến riêng ngày thứ năm 11 tháng 5. Khi kết thúc chuyến hành hương 5 ngày đến Rôma, Thượng phụ Tawadros II sẽ cử hành một nghi thức phụng vụ chính thống giáo ngày chúa nhật 14 tháng 5 tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Lateran.

 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc gặp giữa Đức Phaolô VI và Thượng phụ Shenouda III, Đức Phanxicô và Thượng phụ Tawadros II đã cùng ký lời tựa cho quyển sách Giáo hội công giáo và Giáo hội chính thống coptic, kỷ niệm 50 năm cuộc gặp  giữa Đức Phaolô VI và Thượng phụ Shenouda III (1973-2023), do Nhà xuất bản Vatican (LEV) ấn hành.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Đâu là những trở ngại ngăn không cho Chúa Thánh Thần hành động trên chúng ta (27/05/2023 15:10:56 - Xem: 315)

Một trong những trở ngại cho hành động của Chúa Thánh Thần là sống theo con người, giới hạn bản thân vào tầm nhìn vật chất và vô thần

Họp báo chuẩn bị Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024 tại Ecuador (26/05/2023 05:35:45 - Xem: 121)

Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức tại Quito, Ecuador, từ ngày 8 đến 15/9/2024, là “Khơi dậy sức mạnh thiêng liêng để hỗ trợ công cuộc loan báo Tin Mừng bên trong và ngoài Giáo hội”.

ĐHY Tagle nói về lòng yêu mến của các tín hữu Trung Quốc đối với Người Kế vị Thánh Phêrô. (19/05/2023 09:51:34 - Xem: 445)

Ở Trung Quốc có cả một mạng lưới sống động, bao gồm các việc cầu nguyện, phụng vụ, giáo lý và các sáng kiến​​mục vụ được truyền cảm hứng trực tiếp bởi giáo huấn của Đức Thánh Cha.

ĐTC tiếp Tổng thống Zelensky của Ucraina (14/05/2023 09:23:35 - Xem: 455)

Chiều thứ Bảy 13/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng ông Volodymir Zelensky, Tổng thống Ucraina. Tổng thống Zelensky đang ở Roma

Giáo hội sẽ công nhận 21 tín hữu kitô bị Nhà nước Hồi giáo chặt đầu ở Libya năm 2015 (12/05/2023 09:39:17 - Xem: 535)

Với sự đồng ý của Đức Thượng phụ, 21 vị tử đạo này sẽ được ghi vào Danh mục tử đạo Rôma như một dấu chỉ của sự hiệp thông

“Học thuyết xã hội của Giáo hội cho chúng ta thấy rằng áp dụng Tin Mừng, trước hết đó là một nghệ thuật sống” (11/05/2023 07:19:21 - Xem: 235)

Tự sâu xa, giáo huấn xã hội-Kitô giáo nhằm làm cho xã hội của chúng ta trở nên nhân bản hơn

Các linh mục tương lai Hoa Kỳ, trẻ, năng động và xuất thân từ các gia đình giữ đạo (09/05/2023 09:37:08 - Xem: 470)

Khoảng một phần ba các ứng viên cho biết họ có một linh mục trong gia đình. Nhưng ảnh hưởng của cha mẹ lớn hơn

Nhiều người nam quỳ lần chuỗi Mân Côi trên đường phố ở 40 quốc gia (09/05/2023 07:36:54 - Xem: 332)

Kinh Mân Côi của những người nam là một phản ứng mạnh mẽ để nói không với tinh thần thế tục ngày nay.

ĐH Giới trẻ Công giáo VN tại Nhật Bản lần II (08/05/2023 09:37:12 - Xem: 504)

Đại hội Toàn quốc Giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp trong ơn Chúa vào ngày 4 & 5/5/2023.

Đức Phanxicô tặng vua Charles III hai mảnh của Thánh giá thật (05/05/2023 16:39:57 - Xem: 691)

Nhà vua đã kết hợp các mảnh thập giá này vào Thánh giá xứ Wales cho buổi rước đăng quang ngày 6 tháng 5-2023.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7