Giáo hội toàn cầu

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ

• Lượt xem: 1,094
  • Ngày đăng: 20/11/2021 18:00:03

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ. Được mô tả là “hơi lạnh nhạt”, trái ngược với những gì giới  bảo thủ mong chờ, văn bản không cấm việc các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai được rước lễ.

Giám mục José Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, người đứng đầu việc chống không cho tổng thống Joe Biden rước lễ | © NDEthicsCenter / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0

Tại Baltimore, nơi tổ chức hội nghị toàn thể từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11, các giám mục Mỹ đã bỏ phiếu thuận đa số cho tài liệu về rước lễ. Bản văn dài 30 trang, có nhan đề Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Giáo hội, nhằm mục đích tái khẳng định tầm quan trọng của bí tích Thánh Thể trong đời sống tín hữu.

Một bản văn “tầm thường“

Theo hãng tin National Catholic Reporter (NCR), ngay lập tức trên internet, các giới bảo thủ chỉ trích nội dung bản văn. Nhiều người trong số họ hy vọng bản văn nhắm vào các chính trị gia công giáo “ủng hộ quyền được phá thai” như tổng thống Joe Biden hay bà nghị sĩ Nancy Pelosi.

Nhưng, báo chí Mỹ nói đến một văn bản phần lớn là “nhất trí” và “tầm thường”, không trực tiếp đề cập đến các tiêu chuẩn để được rước lễ. Theo hãng tin NCR, văn bản chỉ “tóm tắt giáo huấn công giáo” về vấn đề này. Các giám mục chỉ đề cập đến quy chiếu, qua đó giáo dân “thực hành một dạng hình thức thẩm quyền chung”. Các giám mục nhắc lại, những người này “có trách nhiệm đặc biệt đào tạo lương tâm mình cho phù với đức tin của Giáo hội và luật luân lý, phục vụ gia đình nhân loại bằng cách bảo vệ sự sống và phẩm giá con người.” Theo các quan sát viên, một lệnh lệnh không đủ để hợp thức hóa việc một thừa tác viên từ chối trao Thánh Thể cho một chính trị gia “phò-lựa chọn.”

Tổng giám mục José Gomez, chủ tịch Hội đồng Giám mục là người đứng đầu nhắm vào các chính trị gia này. Chỉ hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống công giáo thứ hai của Hoa Kỳ, tổng giám mục Gomez giáo phận Los Angeles đã cảnh báo lập trường của ông Joe Biden về vấn đề phá thai, đã tạo ra một “tình huống khó khăn và phức tạp” cho các giám mục của đất nước. Và từ đó giám mục có sáng kiến viết một tài liệu về tầm quan trọng của “sự nhất quán trong bí tích Thánh Thể.”

Rất nhiều áp lực

Một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra từ mùa xuân trên các phương tiện truyền thông, nhưng báo chí Mỹ ghi nhận điểm yếu trong những phản đối văn bản này. Ở Baltimore, chỉ có một số giám mục kêu gọi có những sửa đổi nhỏ.

Một “sự xoa dịu” có thể liên quan đến những áp lực khác nhau đã tạo lên họ, đặc biệt từ Vatican và giáo hoàng. Điều này được giải thích qua chuyến đi của ông Joe Biden đến Rôma gặp Đức Phanxicô chỉ vài tuần trước cuộc họp ở Baltimore.

Trước đó, trong một bức thư từ tháng 5 năm 2021, Vatican đã cảnh báo các giám mục Mỹ về cuộc tranh luận trong việc cho rước lễ, khuyến khích họ dành nhiều thì giờ hơn cho vấn đề này và nên thận trọng.

Vào tháng 6 năm 2021, 60 dân biểu công giáo tại Hạ viện đã có một “tuyên bố về các nguyên tắc” kêu gọi các giám mục tránh “quân sự hóa” bí tích Thánh Thể.

Trong số các nội dung khác được thảo luận ngày 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu sửa đổi Hiến chương Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên, toàn bộ quy trình được thông qua ban đầu vào năm 2002 để bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục trong bối cảnh giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

ĐHY Hà Lan thúc giục các giáo xứ mở lại Thánh lễ có giáo dân (19/01/2022 18:40:13 - Xem: 82)

Đức Hồng y nói rằng Tổng giáo phận hiểu các phản ứng của giáo dân và ngài mô tả việc tham dự các Thánh lễ là “điều thiết yếu đối với ơn cứu rỗi các linh hồn.”

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức TGM Phụ tá dương tính với Covid-19 (19/01/2022 18:12:52 - Xem: 136)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, dương tính với Covid-19.

Đức Phanxicô: Tôi rất đau khi đứng (19/01/2022 17:25:43 - Xem: 338)

Đức Phanxicô nói: “Xin lỗi cho phép tôi ngồi, tôi bị đau chân hôm nay… Đau lắm, tôi bị đau khi đứng.

Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2022 (19/01/2022 15:14:04 - Xem: 414)

Tuần Cầu nguyện là một lời mời gọi các Kitô hữu trở thành một biểu tượng giống như ngôi sao, dẫn mọi dân tộc đến với Chúa Kitô,

ĐTC Phanxicô: Cha mẹ biết đương đầu với những thách đố của con cái là những người hùng (16/01/2022 17:11:36 - Xem: 164)

Cuộc phỏng vấn của Truyền thông Vatican với Đức Thánh Cha Phanxicô về vai trò làm cha mẹ trong thời Covid

Các quan hệ ngoại giao của Toà Thánh qua những con số (14/01/2022 18:26:17 - Xem: 200)

Cho đến nay Vatican là quốc gia có mạng lưới quan hệ ngoại giao rộng lớn nhất khi có quan hệ ngoại giao chính thức với 183 trong số 195 nước trên thế giới.

ĐTC có thể thăm viếng những nước nào trong năm 2022? (13/01/2022 18:12:21 - Xem: 230)

Năm 2022 mới bắt đầu và dù chưa có những khẳng định nào từ phía Vatican, giới báo chí cũng đưa tên một số nước mà Đức Thánh Cha có thể viếng thăm trong năm 2022.

Sứ điệp ĐTC cho Ngày Thế giới truyền giáo 2022 (13/01/2022 17:11:29 - Xem: 175)

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu toàn Giáo hội cùng nhau làm chứng về Chúa Kitô trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh.

Hơn 20% linh mục và nam tu sĩ Ai Len đã qua đời trong vòng 3 năm qua (12/01/2022 18:19:10 - Xem: 296)

Trong vòng 3 năm qua, tại Ai Len đã có hơn 21% tổng số cha sở và các nam tu sĩ qua đời.

Đức Thánh Cha tiếp các đại sứ cạnh Tòa Thánh (12/01/2022 16:26:10 - Xem: 229)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “chúng ta không thể được cứu một mình và tự mình: những thách thức lớn của thời đại chúng ta đều mang tính toàn cầu.