Giáo hội toàn cầu

Sáu bức ảnh ý nghĩa nhất trong triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,483
 • Ngày đăng: 24/08/2021 20:07:15
Nhân Ngày Nhiếp ảnh Thế giới, 19/8, tạp chí “Vida Nueva” của Tây Ban Nha đã điểm lại một số bức ảnh quan trọng trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, tính cho đến nay.
 

PopeFrancis-1.jpeg
 

ĐTC Phanxicô xuất hiện lần đầu tiên tại quảng trường thánh Phêrô trong tư cách là Giáo hoàng, 13/3/2013

 

1) Từ tận cùng thế giới

 

PopeFrancis-2.jpeg

 

Bức ảnh thứ nhất có tên gọi “Từ tận cùng thế giới”, được thực hiện trong ngày 13/3/2013. Sau khi Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI từ nhiệm, đó là ngày thứ hai của mật nghị hồng y, vị Giáo hoàng thứ 266 được bầu chọn. Tân Giáo hoàng là vị Giáo hoàng người châu Mỹ, và tu sĩ Dòng Tên đầu tiên ở ngai toà thánh Phêrô, và kể từ năm 741, là vị Giáo hoàng đầu tiên không phải là người châu Âu. Xuất hiện lần đầu tiên tại quảng trường thánh Phêrô, vị tân Giáo hoàng đã nói đùa: “Dường như các anh em hồng y của tôi đã đi đến tận cùng thế giới để tìm chọn Giáo hoàng” .

 

2) Đức Giáo hoàng của vùng ngoại vi

 

PopeFrancis-3.jpeg

 

Bức ảnh thứ hai được đặt tên là “Đức Giáo hoàng của vùng ngoại vi”, được thực hiện trong ngày 08/7/2013. Một trong những dấu ấn trong triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô là những nơi ngài đến viếng thăm. Ngay từ đầu, ngài đã được mô tả là vị giáo hoàng của vùng ngoại vi, điều này thể hiện trong chuyến viếng thăm đến đảo Lampedusa. Trong bài giảng Thánh lễ tại đây, đề cập đến những người di cư đến từ Địa Trung hải, ngài đã đưa ra câu hỏi:  “Ai đã khóc cho cái chết của những anh chị em này? Ai đã khóc cho những người đã ở trên thuyền? Cho những bà mẹ trẻ mang con nhỏ của họ? Cho những người cần một cái gì đó để chu cấp cho gia đình họ?”.

 

3) Lòng thương xót hằng sống

 

PopeFrancis-4.jpeg

 

Bức ảnh đẹp thứ ba được chọn là trong dịp mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngày 29/11/2015, tại Bangui, Cộng hoà Trung Phi.

 

Nếu muốn nói đến sứ điệp trong triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, người ta nói đến lòng thương xót. Nhiều sáng kiến đã nảy sinh trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, và mở cửa Năm Thánh tại Cộng hoà Trung Phi trước Vatican là một trong những sáng kiến này. Trong dịp đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Hôm nay, Bangui trở thành thủ đô tinh thần của thế giới. Năm Thánh Lòng Thương Xót đã bắt đầu sớm tại mảnh đất mà suốt nhiều năm qua đã phải chịu đau khổ do chiến tranh, hận thù, hiểu lầm và thiếu vắng hòa bình. Mảnh đất đau khổ này là phản ảnh của mọi quốc gia trên khắp thế giới đã từng nghiệm thấy thập giá của chiến tranh”.

 

4) Thanh tẩy Giáo hội

 

PopeFrancis-5.jpeg

 

Bức ảnh tiếp theo được bình chọn là bức ảnh ý nghĩa, được thực hiện vào ngày 21/02/2019, ngày Đức Thánh Cha gặp gỡ các chủ tịch Hội đồng Giám mục để thảo luận về lạm dụng tính dục trong Giáo hội . Một trong những cải tổ mà Đức Thánh Cha muốn thực hiện là vấn đề liên quan đến lạm dụng tính dục trong Giáo hội. Ngài đã thực hiện điều này tại cuộc Gặp gỡ các Gia đình Công giáo thế giới ở Dublin, qua việc xin các nạn nhân tha thứ; đã gửi thư đến toàn thể dân Chúa và tiếp các nạn nhân ở nhà trọ thánh Marta. Và vào năm 2019, ngài đã triệu tập các chủ tịch các Hội đồng Giám mục để bàn về vấn đề này.

 

5) Bệnh viện dã chiến

 

PopeFrancis-6.jpeg

 

Bức ảnh thứ Năm là bức ảnh được thực hiện vào ngày 06/10/2019, ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon trong vườn Vatican. Trong dịp này, Đức Thánh Cha đã cho thấy loan báo Tin Mừng luôn là sứ vụ của Giáo hội. Trong nghĩa này, ngài yêu cầu Giáo hội phải như là “một bệnh viện dã chiến”. Hơn thế nữa, trong tông huấn “Evangelii gaudium-Niềm vui Tin Mừng”, Đức Thánh Cha chỉ cho thấy những con đường loan báo Tin Mừng mới này, đó là những con đường vượt ra ngoài phòng thánh như được thể hiện trong thông điệp Laudato si’, và mối quan tâm của ngài đối với hệ sinh thái toàn diện trong các Thượng Hội đồng về gia đình, giới trẻ hoặc Amazon.

 

6) Một mình trước quảng trường trống

 

PopeFrancis-7.jpeg

 

Bức ảnh thứ Sáu được chọn là một trong những bức tuyệt vời nhất trong triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha về sự kiện diễn ra trong ngày 27/3/2020. Vào một buổi chiều tối trời mưa, tại quảng trường thánh Phêrô,  Đức Thánh Cha đã chủ sự một cử hành phụng vụ đặc biệt để cầu xin đại dịch chấm dứt, đồng thời ban phép lành đặc biệt ‘Urbi et orbi’ (cho thành Roma và toàn thế giới). Đức Thánh Cha đã cầu nguyện: “Những bóng đen dày đặc bao phủ các quảng trường, các đường phố và thành thị của chúng ta; chúng chiếm hữu cuộc sống chúng ta, lấp đầy mọi sự bằng một sự im lặng gây choáng váng và một sự trống rỗng thê lương, làm tê liệt mọi sự khi nó đi qua”. (Catt.ch. 20/8/2021)

 

 

Ngọc Yến
(Vatican News 21.08.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 473)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 580)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7