Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Sự giúp đỡ

 • In trang này
 • Lượt xem: 958
 • Ngày đăng: 19/04/2022 09:28:08

 

“Khi có thể, con đừng từ chối làm điều lành cho ai đáng được hưởng.”

Cn 3:27

1. Thế nào là sự giúp đỡ?

Giúp đỡ là gắn mình vào việc phục vụ người khác. Khi bạn biết giúp đỡ người khác, bạn thực hiện những việc hữu ích để tạo nên sự khác biệt. Người biết giúp đỡ biết tự làm cho mình những việc mà người khác không thể, những thứ mà họ không có thời giờ để làm cho mình hoặc chỉ là những việc nhỏ để giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Giúp đỡ không nhất thiết là làm những điều người khác mong muốn, giúp họ cảm thấy vui. Vì thực tế cho thấy có những điều người ta mong muốn chưa chắc đã có ích cho họ. Trợ giúp là trao cho người khác những thứ họ cần chứ không nhất thiết là những thứ họ muốn.

 

Bạn có thể là người trợ giúp cho chính mình để có được những gì mình cần. Đó có thể là việc giúp cho sức khỏe thể lý của mình như ăn những thức ăn phù hợp, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ, mặc quần áo để giữ cho cơ thể được mát mẻ hoặc đủ ấm khi mùa đông.

 

Có những khi bạn cảm thấy mình bất lực. Đó là lúc bạn cần đến sự trợ giúp của người khác vì bạn xứng đáng được quan tâm như vậy!

 

2. Tại sao cần thực hành sự giúp đỡ?

Chúng ta cần sự trợ giúp để có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ chúng ta đang hưởng dùng cần sự cộng tác của nhiều người. Sẽ không có sự cộng tác này nếu cuộc sống con người không biết thực hành sự trợ giúp!

 

Chúng ta luôn cần sự trợ giúp, ví dụ khi chúng ta đang học một điều mới thì cũng cần đến một người chỉ dạy; khi làm một việc khó khăn chúng ta cần sức lực cũng như những ý tưởng. Có những khi chúng ta chỉ cần có một người bạn để chia sẻ mà thôi!

 

Khi biết trợ giúp trong cuộc sống, chúng ta biết quan tâm tới nhau. Chúng ta làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Ta cũng sẵn lòng cộng tác với người khác để thực hiện một công việc gì đó.

Khi cùng nhau trợ giúp một ai đó, chúng ta có thể làm được những điều vĩ đại.

 

3. Cách thực hành sự trợ giúp

Chúng ta thực hành điều này khi mỗi người biết chú ý đến nhu cầu của người khác. Ta tìm lấy cơ hội để phục vụ một người bạn hay người trong gia đình hoặc thậm chí người chưa hề quen biết. Một người biết trợ giúp sẽ ra tay mà không cần đợi đến khi người ta yêu cầu. Người ấy sẽ chú ý tới những gì họ cần và thực hiện nó.

 

Nếu bạn không thể thấy được nhu cầu của người khác thì hãy hỏi họ: “Tôi có thể giúp gì được bạn?” hay “Bạn có cần giúp gì không?”

 

Mọi người (ngay cả bản thân bạn) chúng ta có rất nhiều nhu cầu. Có khi ta cần một sự trợ giúp về thể lý, như mang vác đồ đạc cho mình hay chuẩn bị bàn ăn hoặc lau dọn nhà cửa. Chúng ta cũng có thể cần sự trợ giúp lớn lao hơn đó là sự thấu hiểu và chân nhận. Có những khi sự trợ giúp tuyệt vời nhất chính là sự lắng nghe.

 

Khi có ai đó xin bạn giúp đỡ, thì điều quan trọng là bạn phải quyết định xem điều họ yêu cầu có tốt cho họ hay không. Nếu không, điều có thể trợ giúp hay nhất lại là không làm gì cả.

 

Điều quan trọng là phải biết xin sự trợ giúp khi bạn cần. Và hãy nhớ rằng, bạn có thể nài xin Thiên Chúa trợ giúp bạn.

 

Người biết giúp đỡ phản ứng thế nào khi?

 • Một người bạn đang mang một chồng sách rất nặng?
 • Đã đến giờ ăn tối và mẹ bạn muốn một sự trợ giúp?
 • Bạn thấy người bạn thân của mình đang buồn?
 • Người bạn thân xin chép bài tập về nhà của bạn?
 • Em trai bé bỏng đánh đổ sữa ra thảm và mẹ bạn đang ở một phòng khác?
 • Một người lớn tuổi vừa bị trượt chân ngã?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công?

Chúc mừng bạn! Bạn đang thực hành sự trợ giúp khi:

 • Chú ý khi có một ai đó cần sự trợ giúp
 • Mau mắn phục vụ
 • Giúp người khác điều họ cần chứ không luôn là điều họ muốn
 • Lắng nghe khi ai đó muốn chia sẻ
 • Chú ý tới nhu cầu của riêng mình
 • Xin sự trợ giúp khi bạn cần

 

Hãy cố gắng hơn khi:

 • Hành động mà không cần biết người khác cần gì
 • Ai muốn gì cũng làm dẫu điều đó chẳng tốt cho họ
 • Phớt lờ người khác khi họ cần sự trợ giúp
 • Không thể cho người khác sự chân nhận, sự lắng nghe hay cảm thông
 • Phớt lờ nhu cầu của chính mình
 • Chẳng khi nào xin sự trợ giúp thâm chí là từ Thiên Chúa

 

Khẳng định:

Là người biết giúp đỡ nên tôi tìm cách để phục vụ người khác. Tôi quan tâm tới mọi người và cả chính mình. Tôi tìm kiếm những cách giúp đỡ khác nhau để tạo sự khác biệt.

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 118)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 243)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 401)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 495)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui (02/06/2022 09:37:35 - Xem: 634)

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

Nhân đức trong gia đình: Sống có lý tưởng (24/05/2022 06:14:55 - Xem: 635)

Một người có lý tưởng là người thực sự quan tâm tới điều gì đúng đắn và có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống có lý tưởng nghĩa là bạn sống và tin vào điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn.

Nhân đức trong gia đình: Sự khiêm nhường (16/05/2022 14:42:46 - Xem: 748)

Sự khiêm nhường là cách bạn dùng hết khả năng của mình không phải để thu hút sự chú ý nhưng là cách cho đi những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Lòng kính trọng (10/05/2022 10:34:41 - Xem: 872)

Lòng kính trọng là sống trong sự tôn trọng dành cho điều mình tin là đúng đắn. Đó là cách bạn sống bằng chính nhân cách của mình,

Nhân đức trong gia đình: Trung thực (26/04/2022 07:49:32 - Xem: 1,035)

“Thật đẹp làm sao cái lưỡi của con người, vì nói chất chứa sự thật. Nó tôn vinh tâm hồn bằng cách trang hoàng cho sự trung thực. Hỡi người, hãy ý thức để bạn đừng phản bội một ai”

Nhân đức trong gia đình: Dịu dàng (11/04/2022 15:08:07 - Xem: 1,063)

“Tình yêu và sự đồng cảm là hoa trái của một cá tính hiền lành, một tính cách tự nhiên và đáng khen ngợi.”

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7