Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng

 • In trang này
 • Lượt xem: 869
 • Ngày đăng: 07/06/2022 06:39:15

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình,  người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

DHAMMAPADA 217

 

 

1. Thế nào là sự công bằng?

Sống sự công bằng là đối xử bình đẳng trong mọi lúc. Đó là cách bạn nhìn nhận thế giới khách quan nhưng không xét đoán một sự việc hay con người chỉ bằng những gì nghe được từ người khác.

 

Nơi con người, sự công bằng là việc nhận được những gì xứng đáng thuộc về họ. Đó cũng là cách sẵn sàng nhận một sự trừng phạt khi làm điều gì sai trái để ghi nhớ và hành động khác đi trong những lần sau tiếp đó. Cũng là sự công bằng khi con người làm những việc đúng đắn, góp phần phát triển và được mọi người công nhận.

 

Sống sự công bằng là dám đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình và của người khác. Nếu ai đó đang lợi dụng bạn, thì sự công bằng trong bạn lên tiếng không cho phép người đó tiếp tục. Nếu ai đó làm bạn bị tổn thương thì phải ngăn chặn họ. Sẽ không bao giờ có sự công bằng khi một người mạnh ăn hiếp một người yếu.

 

Khi bạn sống sự công bằng, bạn đối xử với mỗi một người như một hữu thể đặc biệt. Bạn không xét đoán người khác hay phân loại họ. Bạn chỉ nhìn họ như họ là.

 

2. Tại sao cần thực hành sự công bằng?

Nếu không có sự công bằng, con người sẽ làm tổn thương nhau hoặc lợi dụng nhau. Kết cục là thế giới trở nên một nơi ác nghiệt và nguy hiểm. Con người sẽ bị đối xử hoặc phân biệt vì giới tình, vì chủng tộc, hoặc tôn giáo. Những người thật thà, ví dụ như trẻ em sẽ phải chịu đựng bất công vô lý. Những người giàu và có quyền lực nắm hết mọi thứ của người nghèo.

 

Ngược lại, chúng ta sống công bằng để bảo vệ quyền lợi của mọi người. Khi cuộc sống có sự công bằng con người có thể mong muốn mình được nhận những gì mình xứng đáng. Nếu họ làm việc để kiếm tiền thì họ xứng đáng được nhận tiền công của mình.

 

Nếu họ làm tốt công việc của mình, họ đáng được chân nhận và tưởng thưởng. Nếu họ bị buộc tội, họ có cơ hội để nói lên sự thật và được nghe phán quyết công minh.

 

Khi con người sống công bằng, sở dĩ họ không tự tách mình ra khỏi cộng đồng vì thấy mình khác biệt bởi vì họ ý thức rằng mọi người đều có cơ hội như nhau để khẳng định mình là ai.

 

Khi có sự công bằng, mọi người được nhận phần mình đáng được hưởng.

 

3. Cách thực hành

Trở nên công bằng là cách bạn tìm hiểu về chính con người thật của mình và chấp nhận ý kiến của người khác vì đó là ý tưởng của họ. Bạn nhìn sự thật một cách khách quan nhưng cũng những suy nghĩ của riêng mình.

 

Khi sống công bằng, bạn hành động mà không để ý tới những định kiến vì bạn xem mỗi người như một cá thể. Bạn không đưa ra những quyết định dựa trên chủng tộc, màu da, quốc gia, tôn giáo, giới tính, cho dù họ mập hay gầy, họ giàu hay nghèo.

 

Sống công bằng là cách bạn thừa nhận sai lỗi của mình và chấp nhận hậu quả. Bạn chia sẻ với người khác để mỗi người có một phần trách nhiệm đồng đều.

 

Tập sống công bằng giúp bạn không ngồi lê hay nói xấu sau lưng người khác. Làm như vậy là không công bằng vì họ không có mặt ở đó để nói lên ý kiến của mình. Nếu bạn có vấn đề với ai đó hãy gặp họ trước tiếp và giải quyết vấn đề.

 

Khi bạn đang sống cho sự công bằng, bạn sẽ bênh vực cho chính mình và cho người khác. Bạn không chấp nhận khi có người đang bạo hành, đang dối lừa, đang gian lận. Trở thành một chiến sĩ đấu tranh cho sự công bằng sẽ cho bạn sự can đảm. Có những khi đứng về phía sự thật, bạn phải chiến đấu một mình.

 

Một người sống công bằng phản ứng thế nào?

 • Bạn chơi với một nhóm bạn và họ đang bắt đầu nói chuyện tầm phào?
 • Mọi người đang trọc ghẹo đứa trẻ nhìn có vẻ khác biệt?
 • Ai đó đưa ra lời phê bình về những người khác chủng tộc với bạn?
 • Một đứa trẻ lớn hơn bắt đầu hung dữ với bạn?
 • Phòng bạn bị mất đồ và bạn nghĩ anh mình đã lấy nó?
 • Bạn đang cắt bánh trong bữa tiệc sinh nhật?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn! Bạn đã thực hành sự công bằng khi:

 • Nghĩ cho chính mình
 • Tìm kiếm sự thật bằng cách tìm hiểu về chính mình
 • Tránh những cuộc ngồi lê và nói xấu sau lưng
 • Tránh định kiến về người khác. Xem xét mỗi người như một hữu thể
 • Thú nhận lỗi lầm và chấp nhận hậu quả
 • Chia sẻ bình đẳng với người khác
 • Bênh vực quyền con người và cho chính mình

 

Hãy cố gắng khi:

 • Theo cách suy nghĩ hay niềm tin của người khác
 • Ngồi lê, nói xấu thay vì giải quyết vấn đề cách trực tiếp
 • Dựa vào niềm tin đầy định kiến của bạn về người khác
 • Tránh xa khi thấy ai đó đang bị lạm dụng
 • Tránh xa khi thấy sự việc biết rằng nó sai
 • Đối xử với người khác dựa vào vẻ bề ngoài của họ

 

Khẳng định:

Tôi sống công bằng. Tôi tìm hiểu sự thật về chính mình và hình thành ý tưởng của riêng tôi. Tôi không ngồi lê và nói xấu người khác. Tôi bênh vực quyền lợi của họ và của mình.

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 69)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 200)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 329)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Nhân đức trong Gia đình: Tính khiêm tốn (20/07/2022 13:46:41 - Xem: 444)

Hỡi người, bạn đã được nói cho biết điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự điều độ (12/07/2022 15:46:33 - Xem: 589)

Giác quan của con người sẽ được kiểm soát tốt khi họ không tìm kiếm khoái cảm, vừa phải trong thực phẩm, trung thành và mạnh mẽ, … kẻ cám dỗ chắc chắn sẽ bị đánh bại, vì bất cứ luồng gió nào cũng bị gục ngã trước ngọn núi đá.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 684)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 734)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 753)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 988)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui (02/06/2022 09:37:35 - Xem: 943)

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 20 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Đời tu

   Dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các tu sĩ vẫn là những con người bình thường với biết bao những yếu đuối, mong manh như bao người...

  • Sự liên đới trong đau khổ

   Sự đau đớn cũng có thể là cơ hội để phát triển khi nó thúc đẩy chúng ta đương đầu, kiểm tra, và đổi mới những khuôn mẫu có hại trong lối...

  • Đương đầu với linh hồn của mình

   Sự cô đơn tinh thần là gì? Linh hồn của chúng ta có thể cô đơn khi đang đắm mình trong tình bạn, tình yêu và gia đình sao?

  • “Xã hội tính” của người tu sĩ

   Xét về tương quan trong cộng đoàn nhà tu, hội dòng được ví von như gia đình thứ hai của người tu sĩ. Do đó đời sống cộng đoàn chiếm một...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 19 TN năm C

   Kho tàng của chúng ta đặt nơi Chúa thì chắc chắn lúc nào chúng ta cũng tỉnh thức để ôm ấp giữ gìn, để tỉnh thức canh chừng.

  • Ý thức Tông đồ (bài 4)

   Chủ đề ý thức tông đồ dành riêng cho các linh mục. Tuy nhiên, các tu sĩ và anh chị em giáo dân vẫn có thể sử dụng, miễn là biết cách áp...

  • Khi người nữ tu làm đẹp

   Là nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta đã làm gì cho việc chăm sóc sắc đẹp của mình theo đúng với tinh thần của Đấng Sáng lập?

  • 5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

   “Để không xảy ra ‘cuộc chiến tranh lạnh’ vào ngày hôm sau, thì đừng lên giường ngủ mà không làm hòa với nhau.”

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 19 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  Câu chuyện chiều thứ 7