Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Sống có lý tưởng

 • In trang này
 • Lượt xem: 826
 • Ngày đăng: 24/05/2022 06:14:55

“Hãy để cho hành động của bạn trở thành bài học cho người đời, cho sự tiến triển của mọi người, dù họ thuộc hạng phú gia hay kẻ cơ bần, hay có sự khác biệt trong tư cách. Chính cách hành động sẽ làm bạn khác biệt với những người khác. Qua đó, luồng ánh sáng của bạn có thể chiếu sáng trên toàn trái đất.”

Trích bài viết của BAHA’U’LLAH

 

 

1. Thế nào là sống có lý tưởng?

Một người có lý tưởng là người thực sự quan tâm tới điều gì đúng đắn và có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống có lý tưởng nghĩa là bạn sống và tin vào điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn. Bạn sống cho điều đó chứ không chỉ chấp nhận vấn đề như nó là.

 

Trở thành một người có lý tưởng là sống với niềm tin rằng mình sẽ làm cho thế giới trở nên tốt hơn. Bạn đặt niềm tin và sẵn lòng làm việc hết mình cho niềm tin ấy. Bạn không làm ngơ khi thấy có những vấn đề xảy đến như có những con người đang bị đói kém hay có những người đang bị đối xử bất công. Bạn muốn làm nên một sự khác biệt!

 

Người sống có lý tưởng dám có những ước mơ lớn và họ hành động bao nhiêu có thể. Họ có những viễn tượng và hết lòng thực hiện.

 

Người lý tưởng không phải là người mơ mộng hão huyền. Thực tế đã minh chứng, những người mơ mộng hão huyền chỉ ước và ngồi chờ cho sự việc xảy ra còn người có lý tưởng thì bắt tay vào thực hiện điều mình tưởng nghĩ để có kết quả tốt hơn.

 

2. Tại sao cần phải thực tập để sống có lý tưởng?

Khi con người sống mà không có lý tưởng họ chỉ sống như thể không gì quan trọng. Họ không có những ước mơ khả thi. Họ ngồi đợi “sung rụng”.

 

Những người sống không có lý tưởng không cố gắng để cải thiện thế giới họ đang sống. Nếu thế giới này không có những con người có lý tưởng thì nó chỉ dừng chân tại chỗ. Không ai có những sáng kiến để có thể thực hiện một công việc tốt hơn cho dù điều đó hoàn toàn có thể. Điều tốt nhất có thể nơi họ là mong ước cho thế giới này không tồi tệ hơn. Không có ai cố gắng để cải thiện tình hình, con người sẽ chẳng tăng trưởng hay phát triển được. Cũng vì sống không có khao khát thăng tiến nên khi sự việc xấu xảy ra, họ sẽ cứ đứng làm ngơ. Như vậy, thế giới này sẽ chỉ còn là sự chán nản và ngã lòng.

 

Khi bạn thực hành sống có lý tưởng bạn biết rằng ngày mai sẽ khá hơn ngày hôm nay. Bạn biết điều có thể và bạn hành động cho nó.

 

3. Cách thực hành

Sống có lý tưởng là vẽ ra trong đầu điều mình thực sự mong muốn hiện thực hóa. Đó là một thực tế khả thi tuyệt vời. Đó có thể là ý tưởng bạn muốn làm gì khi lớn lên. Khi đã có ý tưởng bạn quyết tâm hiện thực hóa nó. Bạn nhìn nhận mình đang ở đâu, bạn muốn tiến tới đâu và sau đó lập kế hoạch cho bản thân mình. Những người đạt được thành tựu lớn trong cuộc sống là những người thực sự đã bắt đầu với một ý tưởng.

 

Bạn có thể muốn vẽ ra cho mình hình ảnh về một người bạn lý tưởng. Một người bạn lý tưởng dành riêng cho mình để cùng dành thời gian cho nhau. Cách thức tốt để thực hiện ý tưởng này là bắt tay thực hiện để cho nó trở thành hiện thực. Bạn cũng có thể cố gắng mỗi ngày để trở thành một người bạn lý tưởng!

 

Cũng luôn có những người xung quanh sẽ lên tiếng rằng ý tưởng của bạn bất khả thi. Cho nên, khi thực hiện ý tưởng của mình bạn hãy lên kế hoạch và bám sát vào nó cho dù có vấn đề gì. Bạn hãy xin Chúa hướng dẫn mình.

 

Đảm bảo rằng lời nói phải đi đôi với việc làm. Đừng nói rằng bạn yêu thích sự bình an nhưng lại đi gây gổ với người khác. Thực hành sống nhân đức là cách thức bạn làm cho ý tưởng trở thành cuộc sống của mình.

 

Một người sống có lý tưởng phản ứng thế nào?

 • Bạn ước mong nơi trường học của mình không còn định kiến?
 • Người ta nói rằng ý tưởng của bạn bất khả thi?
 • Bạn có ý định làm một món quà ý nghĩa cho mẹ của mình?
 • Bạn cảm thấy vô vọng để tiếp tục tiến tới mục tiêu?
 • Bạn có ước mơ trở thành một nhạc sĩ vĩ đại?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Thực sự quan tâm đến giá trị của bản thân mình
 • Dám có ước mơ lớn
 • Có những ý tưởng khả thi
 • Có kế hoạch để làm cho ý tưởng trở thành hiện thực
 • Làm gì đó để tạo nên sự khác biệt
 • Xin Thiên Chúa trợ giúp và hướng dẫn

 

Hãy cố gắng khi:

 • Ngồi chờ “sung rụng”
 • Không quan tâm tới xung quanh
 • Nghĩ rằng việc có ước mơ và ý tưởng là ngu xuẩn
 • Dễ dàng từ bỏ niềm tin của mình
 • Không có ý tưởng về điều bạn muốn cho bản thân và thế giới này
 • Bám theo ý tưởng của người khác

 

Khẳng định:

Tôi thực hiện ý tưởng của mình và để cho hành động đi đôi với việc làm. Tôi tin vào ước mơ của mình và đặt niềm tin tưởng vào sự trợ giúp của Thiên Chúa dẫu cho có điều gì xảy đến.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 69)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 200)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 329)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Nhân đức trong Gia đình: Tính khiêm tốn (20/07/2022 13:46:41 - Xem: 443)

Hỡi người, bạn đã được nói cho biết điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự điều độ (12/07/2022 15:46:33 - Xem: 589)

Giác quan của con người sẽ được kiểm soát tốt khi họ không tìm kiếm khoái cảm, vừa phải trong thực phẩm, trung thành và mạnh mẽ, … kẻ cám dỗ chắc chắn sẽ bị đánh bại, vì bất cứ luồng gió nào cũng bị gục ngã trước ngọn núi đá.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 684)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 734)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 753)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 987)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 868)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 20 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Đời tu

   Dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các tu sĩ vẫn là những con người bình thường với biết bao những yếu đuối, mong manh như bao người...

  • Sự liên đới trong đau khổ

   Sự đau đớn cũng có thể là cơ hội để phát triển khi nó thúc đẩy chúng ta đương đầu, kiểm tra, và đổi mới những khuôn mẫu có hại trong lối...

  • Đương đầu với linh hồn của mình

   Sự cô đơn tinh thần là gì? Linh hồn của chúng ta có thể cô đơn khi đang đắm mình trong tình bạn, tình yêu và gia đình sao?

  • “Xã hội tính” của người tu sĩ

   Xét về tương quan trong cộng đoàn nhà tu, hội dòng được ví von như gia đình thứ hai của người tu sĩ. Do đó đời sống cộng đoàn chiếm một...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 19 TN năm C

   Kho tàng của chúng ta đặt nơi Chúa thì chắc chắn lúc nào chúng ta cũng tỉnh thức để ôm ấp giữ gìn, để tỉnh thức canh chừng.

  • Ý thức Tông đồ (bài 4)

   Chủ đề ý thức tông đồ dành riêng cho các linh mục. Tuy nhiên, các tu sĩ và anh chị em giáo dân vẫn có thể sử dụng, miễn là biết cách áp...

  • Khi người nữ tu làm đẹp

   Là nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta đã làm gì cho việc chăm sóc sắc đẹp của mình theo đúng với tinh thần của Đấng Sáng lập?

  • 5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

   “Để không xảy ra ‘cuộc chiến tranh lạnh’ vào ngày hôm sau, thì đừng lên giường ngủ mà không làm hòa với nhau.”

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 19 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  Câu chuyện chiều thứ 7