Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui

 • In trang này
 • Lượt xem: 944
 • Ngày đăng: 02/06/2022 09:37:35

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

ABDU’L BAHA, bài nói chuyện tại Paris

 

1. Thế nào là niềm vui?

Người có niềm vui là người được lấp đầy bằng hạnh phúc, bình an và tình yêu. Niềm vui là điều ở trong chúng ta. Nó đến từ cảm thức mình được yêu, từ lòng biết ơn vì những ân huệ của cuộc sống. Bạn có được  niềm vui khi thực hiện điều bạn tin là đúng. Trò cười là kết quả của những điều xảy ra bên ngoài như một khoảng thời gian vui chơi tuyệt vời; còn niềm vui đến từ những chuyển biến trong tâm hồn chúng ta.

 

Niềm vui luôn có đó cho dù cuộc sống có những biến động. Chúng ta có thể đầu tư cho niềm vui nội tâm của mình trong tất cả mọi sự. Ta có thể tận hưởng niềm vui từ việc nhà hay việc làm bài tập, thậm chí trong cả những công việc buồn chán và không thoải mái nhất. Nếu bạn lặng sâu vào trong tâm hồn mình, bạn sẽ thấy được niềm vui và có thể biến công việc thành động lực cho niềm vui.

 

Niềm vui nội tâm có thể giúp chúng ta trong những lúc ta khó khăn và buồn chán.

 

2. Tại sao cần niềm vui?

Nếu không có niềm vui nội tâm, tất cả cảm xúc của ta bị chi phối bởi những gì đang diễn ra quanh mình. Khi bên ngoài diễn ra tốt đẹp, ta cảm thấy vui. Nếu các sự việc không theo ta tưởng thì ta cảm thấy buồn, thăng trầm và lại thăng trầm. Nếu không có niềm vui nội tâm, chúng ta bị dồn ép vì những nỗi đau hay niềm khoái trá của những gì đang diễn ra. Như vậy thì niềm vui của ta sẽ tắt ngúm khi các trò vui chơi chấm dứt. Một điều không thể tránh khỏi là những nỗi buồn sẽ ăn sâu và gặm nhấm chúng ta.

 

Cuộc sống luôn có những thăng trầm dù bạn đang có tâm trạng thế nào thì nó vẫn tiếp tục tiếp diễn. Nếu bạn tràn đầy niềm vui thì sâu thẳm trong bạn là một sự bình thản. Ta có thể tiếp tục cảm thấy mình được yêu và an toàn. Khi có những điều tốt đẹp đến, chúng ta cảm nhận niềm vui và nó sẽ kéo dài. Khi bị tổn thương, tự nhiên ta cảm thấy buồn. Nhưng ta có sức mạnh của niềm vui nội tâm, sự buồn chán sẽ không thể ở mãi trong ta. Nó đến và sẽ mau chóng phải rời bỏ ta.

 

3. Cách thực hành

Niềm vui đến từ trong tâm hồn và nó sẽ ở trong tâm hồn bạn. Bạn hãy ý thức đó là một ân sủng.

 

Cho dù làm gì, hãy làm với một tâm hồn vui tươi. Khi sự tốt lành đến, bạn tận hưởng tròn đầy. Khi nỗi buồn đến hãy để chúng tạm biệt bạn nhanh chóng. Hãy để chúng đi! Hãy nhận ra những món quà từ điều đang xảy đến, đây chính là cách làm cho chúng ta nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta sẽ có được những điều mới lạ.

 

Tâm trạng trở nên phấn khởi khi bạn có một trận cười thỏa thích. Sự khôi hài là nguồn mạch của niềm vui.

 

Hãy để cho tâm hồn bạn được bình an khi gặp khó khăn. Khi khó khăn qua, hãy luôn ý thức rằng bạn được yêu. Bạn đã được yêu trước khi bạn được sinh ra.

 

Người có niềm vui phản ứng thế nào?

 • Bố mẹ yêu cầu bạn quét dọn nhà xe?
 • Một người bạn yêu quý của bạn chuyển đi xa?
 • Bạn có một bài tập khó?
 • Dành nhiều thời gian suy gẫm về cuộc sống?
 • Bạn cảm thấy tuyệt vọng?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công:

Chúc mừng bạn khi:

 • Nhìn vào tâm hồn mình để có được niềm vui nội tâm
 • Tin rằng Thiên Chúa tạo dựng nên bạn và yêu thương bạn
 • Thích công việc bạn đang làm
 • Biết ơn về những ân sủng trong cuộc sống
 • Biết ơn về ân sủng của riêng bạn
 • Cảm nhận sự bình an nội tâm cho dù bạn đang gặp khó khăn
 • Luôn nhớ mỉm cười

 

Hãy cố gắng khi:

 • Tìm kiếm những thú vui bên ngoài
 • Chỉ làm việc bạn thích
 • Quên lãng ân huệ trong cuộc sống
 • Cảm thấy buồn khi những điều không hay xảy đến và chẳng học được gì từ nó
 • Thường bị chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực
 • Giữ cái mặt cau có

 

Khẳng định:

Tôi luôn biết ơn vì niềm vui tôi có được trong tâm hồn. Tôi thích công việc và phận vụ của mình. Tôi trân trọng ân sủng được ban cho tôi trong ngày hôm nay.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 69)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 200)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 329)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Nhân đức trong Gia đình: Tính khiêm tốn (20/07/2022 13:46:41 - Xem: 444)

Hỡi người, bạn đã được nói cho biết điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự điều độ (12/07/2022 15:46:33 - Xem: 589)

Giác quan của con người sẽ được kiểm soát tốt khi họ không tìm kiếm khoái cảm, vừa phải trong thực phẩm, trung thành và mạnh mẽ, … kẻ cám dỗ chắc chắn sẽ bị đánh bại, vì bất cứ luồng gió nào cũng bị gục ngã trước ngọn núi đá.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 685)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 734)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 753)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 988)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 869)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 20 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Đời tu

   Dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các tu sĩ vẫn là những con người bình thường với biết bao những yếu đuối, mong manh như bao người...

  • Sự liên đới trong đau khổ

   Sự đau đớn cũng có thể là cơ hội để phát triển khi nó thúc đẩy chúng ta đương đầu, kiểm tra, và đổi mới những khuôn mẫu có hại trong lối...

  • Đương đầu với linh hồn của mình

   Sự cô đơn tinh thần là gì? Linh hồn của chúng ta có thể cô đơn khi đang đắm mình trong tình bạn, tình yêu và gia đình sao?

  • “Xã hội tính” của người tu sĩ

   Xét về tương quan trong cộng đoàn nhà tu, hội dòng được ví von như gia đình thứ hai của người tu sĩ. Do đó đời sống cộng đoàn chiếm một...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 19 TN năm C

   Kho tàng của chúng ta đặt nơi Chúa thì chắc chắn lúc nào chúng ta cũng tỉnh thức để ôm ấp giữ gìn, để tỉnh thức canh chừng.

  • Ý thức Tông đồ (bài 4)

   Chủ đề ý thức tông đồ dành riêng cho các linh mục. Tuy nhiên, các tu sĩ và anh chị em giáo dân vẫn có thể sử dụng, miễn là biết cách áp...

  • Khi người nữ tu làm đẹp

   Là nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta đã làm gì cho việc chăm sóc sắc đẹp của mình theo đúng với tinh thần của Đấng Sáng lập?

  • 5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

   “Để không xảy ra ‘cuộc chiến tranh lạnh’ vào ngày hôm sau, thì đừng lên giường ngủ mà không làm hòa với nhau.”

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 19 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  Câu chuyện chiều thứ 7