Văn hóa - Lẽ sống

Người cho người khác

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,701
  • Ngày đăng: 14/06/2022 09:15:23

NGƯỜI CHO NGƯỜI KHÁC

 

Trở nên một người sống cho người khác có nghĩa là dâng hiến chính chúng ta mỗi ngày để xây dựng triều đại của Thiên Chúa bằng việc trực tiếp phục vụ những người anh chị em.

 

 

Người ta thường nói những ai bước theo con đường của thánh Inhã đang lao tác để trở nên những người sống cho người khác. Quan điểm được định hướng từ bên ngoài này là một chủ đề trọng tâm trong giáo dục và các sứ vụ khác của dòng Tên. Nó nhấn mạnh rằng một cuộc sống hoàn toàn tận hiến cho Chúa phải bao gồm những hành động cụ thể nhằm giúp đỡ và phục vụ người khác.

 

Cụm từ ‘người cho người khác’ hay ‘những người sống cho người khác’ đã được cha Pedro Arupe phổ biến, ngài là cựu bề trên tổng quyền dòng Tên. Cha Arupe nói rằng mục tiêu nổi bật của giáo dục dòng Tên phải là để huấn luyện những người nam người nữ chưa nhận biết tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu không bao hàm tình yêu dành cho những người thân cận.

 

Ý tưởng của cha Arupe đi tới một điểm then chốt: phương châm ‘người cho người khác’ đã tái tạo lại nền giáo dục của dòng Tên. Điều đó thu hút rất nhiều người: Kitô hữu, không là Kitô hữu hay thậm chí là những người không có đức tin nhưng quan tâm đến khoảng cách giữa đức tin và hành động của mọi người. Cha Arrupe kêu gọi phải có những thay đổi từ cá nhân và xã hội. Ngài mong muốn có sự thay đổi của từng cá nhân khi ưu tiên làm những việc cụ thể để yêu thương và phục vụ. Ngài cũng kêu gọi một cam kết thay đổi trong xã hội nhằm đem đến một xã hội công bằng và bình đẳng hơn.

 

  Ý niệm trở nên một người sống cho người khác là một diễn giải đương thời của ý tưởng được tìm thấy trong linh thao của thánh Inhã. Thánh Inhã tin rằng tất cả chúng ta được Chúa mời gọi tham gia cùng Ngài trong công cuộc cứu chuộc và chữa lành thế giới. Điều quan trọng là mỗi chúng ta phải khám phá ra công việc mà Chúa muốn ta làm, và chúng ta lớn lên trong sự thân tình với Chúa hơn bằng việc thực thi điều ấy. Đó là bởi vì chúng ta làm việc cùng với chính Chúa Giêsu. Vì chúng ta làm việc với Ngài, chúng ta biết Ngài và trở nên giống như Ngài hơn.

 

  Thánh Inhã tin rằng chúng ta đang ở trong tương quan năng động với Thiên Chúa tình yêu. Thánh nhân đã nói rằng tình yêu nằm trong sự sẻ chia. Cảm thức yêu thương là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn vẫn là: những con người yêu thương chia sẻ mọi thứ với nhau. Điều này có nghĩa rằng tình yêu tự chứng minh bằng hành động. Thực ra một trong những câu nói nổi tiếng nhất của thánh Inhã là: “Tình yêu nên được thể hiện bằng hành động hơn là lời nói.” Trong cái nhìn của Inhã, điều bạn làm quan trọng hơn điều bạn nói.

 

     Đối với thánh Inhã, hành động quan trọng nhất của tình yêu là dâng hiến cả con người cho Thiên Chúa. Chúa đã ban cho chúng ta sự sống, sự tự do và rất nhiều ơn ban. Lời đáp trả của chúng ta đầu tiên chính là lòng biết ơn sâu xa, sau đó là một khát khao dâng lại cho Chúa điều mà Ngài không có là chính chúng ta. Thánh Inhã đã dâng của lễ chính mình trong một lời kinh khá nổi tiếng của Ngài:

 

“Lạy Chúa, xin nhận lấy chọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu, và trọn cả ý muốn của con, cùng hết thảy những gì con có, và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy, Chúa đã ban cho con. Lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng. Được như thế, con hoàn toàn mãn nguyện.”

 

Trở nên một người sống cho người khác bắt đầu từ việc ở trong mối tương quan yêu thương với Chúa là Đấng rất tốt lành với chúng ta. Cha Pedro Arupe đã từng nói: “Hãy yêu, rồi ở lại trong tình yêu, và nó sẽ quyết định tất cả.” Đây là điểm mấu chốt của việc trở nên một người sống cho người khác.

 

 Thánh Inhã dạy các Giêsu hữu luôn đặt việc phục vụ và sứ vụ làm ưu tiên thứ hai, ngay cả khi có những công việc viết lách và giảng dạy. Ngài nói rằng sứ mạng của các Giêsu hữu là giúp các linh hồn.

 

  Những hình thức đó trong truyền thống Inhã thì luôn chạm đến một nhu cầu cụ thể của mỗi người trong hoàn cảnh cá vị của họ. Cùng lúc ấy, chúng cũng hướng đến công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người.

 

Việc giúp các linh hồn bao gồm cả công bằng và quan tâm tới toàn thể con người. Trở nên một người sống cho người khác có nghĩa là dâng hiến chính chúng ta mỗi ngày để xây dựng triều đại của Thiên Chúa bằng việc trực tiếp phục vụ những người anh chị em.

 

Nguồn: https://www.ignatianspirituality.com/what-is-ignatian-spirituality/the-ignatian-way/men-and-women-for-others/

Chuyển ngữ: Nam Văn(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Chuỗi Mân Côi (01/10/2022 07:25:27 - Xem: 605)

Nhờ việc siêng năng lần hạt, chúng ta biểu lộ được lòng tôn sùng kính mến đối với Mẹ, đồng thời sẽ tìm thấy những tiêu chuẩn hướng dẫn cho việc cải thiện đời sống để mỗi ngày một trở nên tốt lành thánh thiện hơn.

Đừng để sự tử tế ngủ quên (25/09/2022 08:32:06 - Xem: 521)

Một nụ cười tươi tắn, lời chào thân thiện hay một việc làm tử tế nhỏ bé của bạn cũng đủ tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.

Để vượt thắng sự chán nản và tuyệt vọng (18/09/2022 10:14:16 - Xem: 530)

Đức Kitô luôn kết hợp sự chữa bệnh với sứ vụ yêu thương và khôn ngoan của Ngài. Ngài luôn dành thời gian để chữa lành những căn bệnh thể lý

Josef Ratzinger - Sáu lý do đừng quên Mẹ Maria (13/09/2022 07:44:08 - Xem: 800)

Là một thụ tạo đầy lòng can đảm và vâng phục, Mẹ đã và vẫn là một tấm gương mà mọi Kitô hữu – nam cũng như nữ - có thể nhìn ngắm và nên nhìn ngắm.”

Khám phá sự thinh lặng: 5 cách thế để ra khỏi sự ồn ào kỹ thuật số (01/09/2022 05:33:45 - Xem: 898)

Tôi đã nhận ra 5 cách thức giúp tôi hồi phục sự tĩnh lặng mà tâm hồn mình khao khát, ngay giữa những bận rộn trong ngày.

Thoát ra khỏi nền "văn hóa khiêu dâm" (24/08/2022 05:39:38 - Xem: 1,252)

Thoát khỏi bệnh nghiện phim khiêu dâm là điều có thể làm được. Liệu pháp STRIVE 21-Day Porn Detox (giải độc khiêu dâm trong 21 ngày) có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

Chúng ta có trở nên chán nản với tuổi tác không? (22/08/2022 17:48:48 - Xem: 1,061)

Khi chúng ta già đi, chúng ta có thể trở nên quyết đoán hơn, tâm trí và tâm hồn ít linh hoạt hơn.

Buông bỏ mình cho Chúa Giêsu Kitô (16/08/2022 07:44:05 - Xem: 1,045)

Chính trong sự từ bỏ bản thân mà những ước muốn lớn lao của chúng ta tìm thấy sự thỏa mãn trọn vẹn của chúng.

Sự liên đới trong đau khổ (09/08/2022 05:32:30 - Xem: 1,032)

Sự đau đớn cũng có thể là cơ hội để phát triển khi nó thúc đẩy chúng ta đương đầu, kiểm tra, và đổi mới những khuôn mẫu có hại trong lối sống của chúng ta.

Đời linh mục trong tuổi đà xế bóng (27/07/2022 07:20:38 - Xem: 1,611)

Trong tuổi đà xế bóng, các ngài cũng cần lắm sự quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi của mọi người dành cho các ngài.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7