Văn hóa - Lẽ sống

Khi Sài Gòn được yêu thương

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,685
  • Ngày đăng: 11/07/2021 11:53:39

SÀI GÒN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG

 

TTO - Sau bao nhiêu năm dang tay, hôm nay Sài Gòn được phép nhận tình ruột thịt nghĩa đồng bào từ nơi nơi, từ người người.

 

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk thu hoạch rau cùng người dân để gửi về Sài Gòn - Ảnh: TRUNG TÂN

 

Hôm qua đến nay, nhiều người Sài Gòn đã khóc. 

 

Không phải vì buộc phải ở nhà để thực hiện chỉ thị 16, không phải vì số ca nhiễm mỗi ngày đã lên đến bốn con số, mà mắt cay, lệ rơi vì những trái bầu trái bí, cà ớt, tiêu tỏi, con cá, bịch bánh tráng, bánh canh đang được các mẹ, các chị Quảng Trị, Quảng Bình thu hoạch ở sau vườn, lấy ra từ chạn bếp để mang đến nơi tập kết, đóng bao, đóng thùng gửi vào Sài Gòn.

 

Bao nhiêu năm nay, những thùng quà vẫn được các mẹ, các chị gom góp dành dụm tiếp tế cho con cháu đi học, đi làm ở Sài Gòn, vừa đỡ chi phí vừa ngọt lành ấm áp tình quê. 

 

Nhưng quà hôm nay không phải là gửi con gửi cháu nữa, mà là gửi đến người Sài Gòn - những người Sài Gòn vốn vẫn quen dang tay quyên góp, tương trợ hết miền Trung đến miền Bắc, từ đợt bão lũ này đến sạt lở đất kia mà chưa từng mệt mỏi. 

 

Thế rồi hôm nay Sài Gòn mệt thật, đường đông phải thưa vắng, hàng quán phải đóng cửa, người người phải ở nhà.

 

Trong khi đó tại Sài Gòn, các hoạt động từ thiện, hỗ trợ nhau vẫn hối hả và mạnh mẽ. Những người con của Sài Gòn, những người từ khắp các tỉnh thành đã đến và trưởng thành ở Sài Gòn đã như bao lần xắn tay vào việc. 

 

Xốc vác tổ chức những siêu thị 0 đồng, bếp ăn từ thiện, cặm cụi tỉ mỉ chuẩn bị từng phần cơm, rong ruổi từng ngả đường, luồn lách từng con hẻm để đưa cơm nóng canh ngọt đến tận tay những người lao động bỗng nhiên rơi vào cảnh yếu thế. 

 

Suốt cả tháng nay, hết ngày đến đêm, hoạt động từ thiện của tình nguyện viên ngày một mạnh lên, nguồn lực tiếp tế từ những cánh đồng miền Tây, vườn rau Đà Lạt, Đắk Lắk ngày một dồi dào thêm, cho dù diễn tiến của bệnh dịch cũng mỗi ngày mỗi thêm những hàng rào ngăn cách, phong tỏa...

 

Rồi như "để cảm ơn Sài Gòn", bà mẹ Quảng Trị tay ôm trái bí rưng rưng. Bên cạnh bầu bí, cá, gạo của các mẹ, các chuyến bay chở dụng cụ y tế từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế... đã trực chỉ Sài Gòn, những đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng hành trang chi viện. 

 

Sau bao nhiêu năm dang tay, hôm nay Sài Gòn được phép nhận tình ruột thịt nghĩa đồng bào từ nơi nơi, từ người người.

 

"Chưa từng nghĩ Sài Gòn phải nhận sự giúp đỡ như vậy", người Sài Gòn nào đó nói. Dẫu số ca nhiễm vẫn đang tăng, dẫu các khu cách ly, bệnh viện dã chiến đều đã có dấu hiệu quá tải, dẫu bản đồ khu phong tỏa mỗi ngày mỗi chi chít, nhưng rồi Sài Gòn sẽ mau khỏe lại thôi. 

 

Bởi Sài Gòn đâu phải chỉ là một thành phố phồn hoa, đây là thành phố đã từng trải qua thiếu đói, bệnh dịch, chiến tranh, ly loạn, đổi dời. Mấy trăm năm lịch sử là bao nhiêu thương khó. Đã cho đi ắt sẽ có lúc được nhận lại. 

 

Sài Gòn là nơi biết bao người Trung, người Bắc, người Nam đã chọn qua những cuộc di dân để tạo lập cuộc đời thì tình đồng bào cộng hưởng lớn lao là điều tất yếu.

 

Cho mình một lần tận hưởng ân nghĩa ấy để một lần nữa vượt qua những khó khăn, để sự trở lại của ngày mai sẽ mạnh mẽ và tràn yêu thương hơn bao giờ. Nhé, Sài Gòn.

PHẠM VŨ (tuoitreonline)

Bài cùng chuyên mục:

Tản mản về đời sống đạo của các Kitô hữu hiện nay (19/10/2021 08:35:29 - Xem: 368)

Con người ngày nay đang lãng quên những câu hỏi về chính mình ở chiều sâu về giá trị và ý nghĩa; mất đi tâm thức nhạy cảm về tôn giáo.

Thôi đừng nói... (15/10/2021 10:00:00 - Xem: 574)

Lên tiếng trước tiêu cực có thể làm mất lòng những người giàu, những người đang chân trong chân ngoài đạo đời lẫn lộn, những người bất cần đời phản kháng…

Sau lockdown là cái gì? (06/10/2021 16:09:28 - Xem: 783)

Câu trả lời kế tiếp cho câu hỏi “sau Lockdown là cái gì?” đó là một bức tranh màu xám đen của đất nước Việt Nam sau lần thứ 4 bùng phát dịch bệnh.

Văn hóa và Bác ái khi sử dụng Mạng Xã Hội (26/09/2021 09:11:07 - Xem: 959)

Những việc này rất nhỏ - ‘nhỏ như con thỏ thôi’ - nhưng lại thể hiện nét văn hóa ứng xử đẹp tuyệt vời – như ông mặt trời trên mạng xã hội đấy nhé!

Suy nghĩ một chút về đức Khiêm nhường  (25/09/2021 09:42:50 - Xem: 1,127)

Khiêm tốn không phải là giỏi che giấu bản thân, mà là có dám phơi bày cả cái tốt lẫn xấu ra, vừa để phục vụ, vừa có cơ hội sửa dạy bản thân mình hay không.

Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu (23/09/2021 09:56:15 - Xem: 868)

Trong nơi bệnh viện này, các y bác sĩ không phân biệt bệnh nhân là ai, từ đâu đến, họ luôn chăm sóc bệnh nhân như chính người thân của mình.

6 cách để người Công giáo giữ tâm hồn bình an (06/09/2021 21:14:22 - Xem: 1,704)

Những ý tưởng này có thể truyền cảm hứng cho bạn để sống với sự bình an mà Đức Kitô đã hứa để lại cho những ai theo Người.

Viết về Cha (03/09/2021 06:09:14 - Xem: 2,020)

Hôm nay cha đã nằm xuống theo luật tử sinh. Tôi quì gối để tôn vinh một con người nhân ái, 89 tuổi mà hồn nhiên như tuổi 9, tuổi 10. Phúc thay lòng dạ đã CƯU MANG người.

Sống hạnh phúc trong đời sống cộng đoàn theo Thánh Augustinô (31/08/2021 05:56:09 - Xem: 1,349)

Lắng nghe người khác, chú ý đến những gì họ nói, đồng cảm với nỗi buồn của họ, hoặc vui mừng với những thành công của họ; đó chính là thực hành lòng bác ái hỗ tương, dẫn đến sự hợp nhất mọi tâm hồn.

Chấp nhận và kiên trì sống tích cực, đại dịch rồi sẽ qua (27/08/2021 09:20:37 - Xem: 1,805)

Khi sở hữu cuộc đời bình yên, chúng ta lại thấy nó rất tầm thường, nhạt nhẽo nhưng khi sóng gió ập đến, mỗi người lại thèm khát cuộc sống bình yên như trước đây.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7