Giáo hội Việt Nam

GP.BẮC NINH: Thánh lễ tấn phong Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang

• Ngày đăng: 16/12/2021 16:37:21

“Dù ở bậc sống nào, mỗi người chúng ta đều có chung một bổn phận – là làm vinh danh Thiên Chúa”. Đó là lời chia sẻ của Đức tân Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang trước khi ngài tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành với Giáo hội Công giáo và Đức Thánh Cha trong giờ kinh chiều ngày 13 tháng 12 năm 2021 tại nhà thờ chính toà Bắc Ninh.

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-01.jpg

Hiện diện trong giờ kinh chiều trọng thể và nghi thức tuyên xưng đức tin có Đức cha chính giáo phận, quý cha, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý chú Nhà Thánh Tự cùng cộng đoàn dân Chúa.

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-02.jpg

Sau khi lắng nghe Lời Chúa, Đức tân Giám mục chia sẻ tâm tình với cộng đoàn. Ngài nói: Dù ở bậc sống nào, mỗi người chúng ta đều có chung một bổn phận – là làm vinh danh Thiên Chúa. Ngài cũng chỉ ra hai cách căn bản để làm vinh danh Thiên Chúa. Đó là trung thành trong Đức Tin và Trung Tín trong sứ vụ. Liền sau đó là phần tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội.

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-03.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-04.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-05.jpg

Kế đến, Đức tân Giám mục Giuse trình Tông Sắc cho Đức Cha chính giáo phận, cha Tổng Đại Diện và cha Chưởng Ấn. Ngài ký vào các văn bản trước sự hiện diện của Đức cha giáo phận cùng các Đấng bậc. Đức cha chính giáo phận cũng ký xác nhận trên các văn bản ấy.

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-06.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-07.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-08.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-09.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-10.jpg

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-11.jpg

Giờ kinh chiều được tiếp tục với bài Thánh ca Tin Mừng Magnificat, lời cầu, kinh Lạy cha và lời nguyện. Trước khi kết thúc, Đức cha Cosma đại diện cho toàn thể Giáo phận tặng quà cho Đức tân Giám mục Giuse.

Bac-Ninh_Giuse-Do-Quang-Khang-12.jpg

Giờ kinh chiều và nghi thức tuyên xưng kết thúc vào lúc 17 giờ 45.

Toà giám mục giáo phận Bắc Ninh: Thứ Ba, ngày 14 tháng 12 năm 2021, Đức cha chính giáo phận đã chủ sự thánh lễ tấn phong giám mục cho cha Giuse Đỗ Quang Khang. Hai vị phụ phong là Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội và Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hồ Chí Minh.

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-01.jpg

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-02.jpg

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-03.jpg

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-04.jpg

Thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô, quý Đức cha, quý cha trong và ngoài giáo phận, đại diện các dòng tu, hiệp hội, cùng cộng đoàn Dân Chúa.

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-05.jpg

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-06.jpg

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse – Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh đã chia sẻ: “Sứ mạng chính yếu của một giám mục là hiệp hành với đoàn chiên”. Đồng thời, Ngài cũng nhấn mạnh: “Giám mục là người ở giữa Dân Chúa và đi trên cùng một con đường với cộng đoàn Dân Chúa.”

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-07.jpg

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giuse – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam ngỏ lời chúc mừng Đức tân Giám mục.

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-08.jpg

Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành đọc thư chúc mừng của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Toà thánh không thường trú tại Việt Nam.

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-09.jpg

Sau lời chúc mừng của cha Tổng đại diện Phêrô – trưởng ban tổ chức, Đức tân Giám mục bày tỏ niềm tri ân đến Thiên Chúa cùng quý Đức cha và cộng đoàn.

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-10.jpg

Bac-Ninh-tan-phong-Giam-muc-11.jpg

Thánh lễ khép lại sau phép lành của Đức tân Giám mục Giuse.

(giaophanbacninh.org 14.12.2021)

Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về cử hành Thánh Lễ Vọng Phục Sinh (28/03/2024 05:45:36 - Xem: 158)

Chỉ được cử hành một Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại mỗi nhà thờ mà thôi như được hướng dẫn rõ ràng trong chữ đỏ của Sách lễ Rôma [2002] như sau:

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Lễ Chúa Phục Sinh 2024 (27/03/2024 08:29:36 - Xem: 123)

Cùng với lời tạ ơn Chúa vì ân huệ lớn lao này, cha muốn chia sẻ với các con một vài suy nghĩ về Mầu Nhiệm Chúa Phục Sinh.

Cử hành Thánh Thể: Bài 24 – Rửa tay (26/03/2024 13:33:24 - Xem: 109)

Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Canh thức vượt qua - Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm (26/03/2024 13:31:04 - Xem: 122)

Kitô giáo tiếp nối truyền thống của Do thái giáo nên trong Đêm Canh Thức Vượt Qua, Hội Thánh cũng đọc lại các bài Kinh Thánh về tạo dựng, hiến tế Isaac, và về cuộc xuất hành.

ĐGH Phanxicô - mười một năm nhìn lại - Đức Cha Phêrô (18/03/2024 07:56:03 - Xem: 197)

Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức giáo hoàng để trong mọi hoàn cảnh, Ngài có thể chu toàn sứ vụ Chúa Giêsu trao cho Thánh Phêrô và các đấng kế vị: “Hãy làm cho anh em con nên vững mạnh” (Lc 22,32).

Các bài hát gợi ý Tam Nhật Thánh & CN 1 Phục Sinh (18/03/2024 07:36:23 - Xem: 373)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cuộc chiến đấu thiêng liêng - Đức Cha Phêrô (11/03/2024 05:31:18 - Xem: 259)

Mùa Chay được gọi là mùa chiến đấu thiêng liêng và chúng ta thường hiểu là chiến đấu chống lại những cám dỗ của ma quỷ về mặt luân lý, đạo đức.

Các bài hát gợi ý CN 5 mùa Chay năm B & Thánh Giuse (10/03/2024 08:48:26 - Xem: 360)

Xin dạy chúng con cầu nguyện” – Tài liệu sống Năm Cầu Nguyện để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025 (09/03/2024 08:41:23 - Xem: 312)

Năm Thánh này sẽ không chỉ liên quan đến thành Rôma, mà còn mở rộng ra, vì lòng Chúa thương xót được công bố cho toàn thế giới,

Sách Gomora - Đức Cha Phêrô (04/03/2024 07:29:01 - Xem: 325)

Sách Gomora và cuộc đấu tranh của thánh Đamianô chống lại sự băng hoại của hàng giáo sĩ, đó là tựa đề một quyển sách của Matthew Cullinan Hoffman, xuất bản năm 2015.