Giáo hội toàn cầu

Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu

 • In trang này
 • Lượt xem: 559
 • Ngày đăng: 24/09/2021 19:07:12
Chủ sự Thánh Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu và mục tử Châu Âu chú ý đến ba khía cạnh: suy ngẫm, tái xây dựng và nhìn xem.
 

PopeFrancis_23Sep2021.jpeg

Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu  (Vatican Media)

 

Thánh Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu diễn ra lúc 5 giờ chiều ngày 23/09, lễ nhớ thánh Piô Piêtrelcina, tại đền thờ Thánh Phêrô.

 

Trong bài giảng, trước hết Đức Thánh Cha nói đến việc suy ngẫm được gợi hứng từ sách ngôn sứ Khác-gai: “Các ngươi hãy để tâm suy cho kỹ về lối sống của các ngươi”. “Giờ có phải là lúc để các ngươi ở trong các ngôi nhà có ghép gỗ đóng trần, còn Đền Thờ thì lại hoang tàn đổ nát không?” Đức Thánh Cha giải thích: trở về từ lưu đày, dân bận tâm xây dựng lại nơi ở của mình. Giờ đây, họ ở trong những ngôi nhà tiện nghi, trong khi Đền Thờ Thiên Chúa bị đổ vụn nhưng không ai bận tâm xây lại. Đây là lời mời gọi, tại Châu Âu, các Kitô hữu chúng ta có cám dỗ ở trong những ngôi nhà tiện nghi, trong nhà thờ chắc chắn với các truyền thống, trong khi Chúa Giêsu thì ngày càng bị lãng quên.

 

Bao nhiêu người không còn đói khát Thiên Chúa! Không phải vì họ xấu, nhưng vì thiếu những người cho họ cảm nhận được hương vị của đức tin và thắp lên lại nỗi khát mong vốn có trong tim con người.

 

Con người có những thứ họ muốn, nhưng không hạnh phúc. Họ thiếu điều gì? Thiếu đức ái là nguyên nhân của sự không hạnh phúc, bởi vì chỉ có tình yêu mới làm no thoả con tim. Đóng mình trong nhà, cư dân Giêrusalem mất đi hương vị của sự rộng rãi hào phóng. Và đây có thể là vấn đề của chúng ta. Chỉ tập trung đến những địa vị khác nhau trong Giáo hội, trong các tranh luận, chương trình, chiến lược, làm chúng ta hết nhìn thấy chương trình thật, đó là Tin Mừng: sự rộng mở của đức ái và sự sẵn lòng cho đi.

 

Động từ thứ hai Đức Thánh Cha nhấn mạnh là “xây dựng lại”. Qua vị ngôn sứ, Thiên Chúa yêu cầu “Xây dựng lại nhà của Ta”. Từ bỏ sự thoải mái của hiện tại để xây dựng tương lai. Cần xây dựng lại ngôi nhà chung của cộng đồng Châu Âu, trở về lại viễn tượng của những người cha sáng lập. Bởi vì họ không tìm sự đồng thuận nhất thời, nhưng mơ về tương lai cho tất cả. Điều này cũng đúng cho Giáo hội, ngôi nhà của Chúa. Khởi đi từ truyền thống sống động của Giáo hội, được đặt nền trên Tin Mừng, sự gần gũi và chứng tá, chúng ta tái xây dựng và cùng với người khác. Dù có thể có những cái nhìn khác nhau, nhưng luôn giữ sự hiệp nhất.

 

Đến điểm thứ ba, Đức Thánh Cha nói rằng, từ việc tái xây dựng như thế, chúng ta cho anh chị em của chúng ta cơ hội để nhìn xem. Trong Tin Mừng, vua Hêrôđê tìm cách “nhìn xem Đức Giêsu”. Nếu các Kitô hữu, thay vì chiếu sáng nhờ niềm vui gặp gỡ Chúa Giêsu, lại đưa ra các khuôn mẫu tôn giáo xơ cứng, duy lý và khắc khe, thì người ta sẽ không thấy được vị Mục tử Nhân lành. Không nhìn thấy Đấng yêu thương từng con chiên, gọi tên từng con một và vác nó lên vai.

 

Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục đưa ra những chọn lựa khôn ngoan và táo bạo, bằng sự dịu dàng điên rồ mà qua đó Đức Kitô đã cứu chúng ta. Người không đòi chúng ta chứng tỏ, nhưng giới thiệu Thiên Chúa, như các Thánh đã làm: không phải bằng lời nói, nhưng bằng cuộc sống. Người đòi chúng ta cầu nguyện và khó nghèo, sáng tạo và sẵng sàng cho đi. Nhờ đó, chúng ta giúp được Châu Âu ngày nay, đang mệt mỏi, tìm thấy khuôn mặt luôn trẻ trung của Chúa Giêsu và hiền thê của Người. (CSR_6407_2021)

 

Văn Yên, SJ
(Vatican News 23.09.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 473)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 580)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7