Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô trả lời những lời chỉ trích của Israel về các chú giải luật do thái

 • In trang này
 • Lượt xem: 983
 • Ngày đăng: 09/09/2021 20:12:48

Đức Phanxicô trước Bức tường Than khóc ở Giêrusalem trong chuyến đi Giêrusalem tháng 5 năm 2014

 

Ngày thứ hai 6 tháng 9, các nguồn tin ở Vatican và cộng đồng do thái cho biết, Đức Phanxicô làm dịu các lo ngại của người do thái về các chú giải của ngài về các sách luật thiêng liêng của họ.

 

Tháng vừa qua, hãng thông tấn Reuters đưa tin giáo sĩ Rasson Arousi, chủ tịch Ủy ban Đối thoại của Hội đồng Giáo sĩ Israel với Tòa thánh đã viết một bức thư nghiêm khắc cho Vatican, nói rằng chú giải của Đức Phanxicô dường như gợi ý Kinh Torah hay luật Do Thái đã lỗi thời.

 

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 11 tháng 8, giáo hoàng nói: “Tuy nhiên, luật (Torah) không mang lại sự sống. Luật không cung cấp cho việc thực hiện lời hứa bởi vì nó không có khả năng thực hiện… Những ai tìm kiếm sự sống cần phải nhìn vào lời hứa và sự hoàn thiện của mình trong Chúa Kitô.”

 

Kinh Torah còn được gọi là Ngũ Thư gồm năm quyển sách đầu tiên của Kinh thánh tiếng do thái, có hàng trăm điều răn để người do thái tuân theo trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đó là thước đo về việc tuân thủ theo nhiều hướng dẫn khác nhau giữa người Do Thái Chính thống và người Do Thái Cải cách.

 

Giáo sĩ Arousi đã thay mặt Giáo sĩ đoàn do thái – thẩm quyền tối cao ở Israel – gởi thơ cho hồng y Kurt Koch, người có thẩm quyền trong ủy ban về các mối quan hệ tôn giáo với người do thái.

 

Trong bức thư, giáo sĩ Arousi yêu cầu hồng y Koch “chuyển sự đau khổ của chúng tôi đến Đức Phanxicô” và xin ngài làm rõ để “đảm bảo bất kỳ kết luận xúc phạm nào từ bài giảng này đều bị bác bỏ dứt khoát”.

 

Hòa giải

Các nguồn tin cho biết, sau đó, Đức Phanxicô xin hồng y Koch giải thích, những lời của mình về Kinh Torah là phản ánh các thư Thánh Phaolô trong Tân Ước, không nên xem là một phán quyết về luật do thái.

 

Tuần trước, hồng y Koch đã gởi một bức thư cho giáo sĩ Arousi, trong thư ngài trích câu Đức Phanxicô tuyên bố năm 2015: “Những lời tuyên xưn kitô giáo tìm sự hiệp nhất của mình trong Chúa Kitô; những lời tuyên xưng của do thái giáo tìm sự hiệp nhất trong Kinh Torah.”

 

Các nguồn tin do thái cho biết họ xem thư của Vatican là dấu hiệu của sự hòa giải.

 

Về phần mình, trong hai lần xuất hiện trước công chúng gần đây, Đức Phanxicô dường như đã hết sức cố gắng để cố gắng làm sáng tỏ những gì mà Vatican cho là hiểu lầm.

 

Tại một buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 1 tháng 9, Đức Phanxicô nói những lời của ngài về các thư của Thánh Phaolô “đơn giản là bài giáo lý … chứ không có gì khác”.

 

Trong Kinh Truyền Tin hàng tuần ngày chúa nhật, ngài đã có những lời chúc tốt đẹp nhất cho người do thái nhân dịp Năm mới của người do thái sắp tới, Rosh Hashanah, và các lễ Yom Kippur và Sukkot tiếp theo: “Cầu mong năm mới dồi dào hoa trái bình an và tốt lành cho những ai trung thành với luật của Chúa.”

 

Cả hai nguồn tin Do Thái và Vatican đều cho biết việc đưa từ “luật” vào những lời chúc thông thường theo xã giao là rất quan trọng và có chủ đích.

 

Mối quan hệ giữa người công giáo và người do thái đã được cách mạng năm 1965 khi Công đồng Vatican II bác bỏ khái niệm tội tập thể của người do thái về cái chết của Chúa Giêsu, từ đó bắt đầu nhiều thập kỷ đối thoại giữa các tôn giáo. Đức Phanxicô và hai người tiền nhiệm đều đã đến thăm các giáo đường do thái.

 

Đức Phanxicô có quan hệ rất tốt với người do thái. Khi còn là tổng giám mục giáo phận Buenos Aires, ngài đã cùng giáo sĩ Abraham Skorka viết một quyển sách và đã duy trì một tình bạn lâu dài với giáo sĩ.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 474)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 581)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7