Giáo hội toàn cầu

ĐHY Tagle: Hãy để thánh Giuse gợi hứng trong tiến trình Thượng Hội đồng

 • In trang này
 • Lượt xem: 609
 • Ngày đăng: 16/10/2021 15:30:19

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, vào ngày 12/10, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, mời gọi các tín hữu tìm nguồn cảm hứng từ các nhân đức của thánh Giuse trong tiến trình Thượng Hội đồng.

 

Trước hết nói về hoa trái mà mọi tín hữu có thể lãnh hội trong “Năm đặc biệt về thánh Giuse”, Đức Hồng y nói: “Tôi tin rằng tất cả chúng ta, những người đã được rửa tội đều có thể hưởng nhờ từ năm đặc biệt này. Tôi hy vọng, như thánh Giuse, mỗi người chú ý lắng nghe tiếng nói và sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Hơn nữa, cần phải tin cậy nơi Chúa để thực hiện chương trình của Người ngay cả khi mọi việc không phải lúc nào cũng rõ ràng”.

 

Đề cập đến tông thư Patris corde -Trái tim của người cha, điều Đức Hồng y Tổng trưởng đánh giá cao nhất trong văn kiện này đó là việc thánh Giuse được giới thiệu như một người chấp nhận thực tế. Theo Đức Hồng y, chấp nhận thực tế không có nghĩa là thụ động hoặc chỉ đơn giản là bao dung với một điều gì đó. Thánh Giuse chấp nhận thực tế như nó vốn có. Và khi chấp nhận điều này, thánh Giuse thấy những gì Chúa muốn ngài làm để biến đổi nó. Đôi khi chúng ta bị cám dỗ không chấp nhận thực tế. Chúng ta đang sống trong quá khứ mà chúng ta đã lý tưởng hóa. Hoặc chúng ta đang sống trong một điều không tưởng chưa hiện hữu. Và vì vậy chúng ta không biết làm thế nào để biến đổi hiện tại. Nhưng, theo tông thư, thánh Giuse đã chấp nhận thực tế và trong sự chấp nhận đó, ngài đã nghe lời Chúa và can đảm hành động để biến đổi thực tế.

 

Một nét đặc biệt của thánh Giuse hay được nói đến đó là sự thinh lặng, trong bóng tối, Đức Hồng y cho rằng với lối sống này, thánh Giuse dạy chúng ta một bài học. “Đầu tiên: Chúng ta muốn nói. Nhưng chúng ta nói về chính mình hay về Lời Chúa? Thứ hai: thinh lặng đôi khi là lời nói mạnh mẽ nhất. Chính Chúa Giêsu, khi bị Philatô xét xử hay ở một thời điểm nào đó, Chúa cũng thinh lặng. Nhưng trong sự thinh lặng của Chúa, ai là người bị phán xét? Hệ thống thối nát đã được phơi bày trong sự thinh lặng của Chúa Giêsu. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Chúa Giêsu đã học được bài học thinh lặng từ thánh Giuse”.

 

Về mối liên hệ giữa “Năm đặc biệt về thánh Giuse” và Thượng Hội đồng, Đức Hồng y nhận xét rằng, tiến trình Thượng Hội đồng là một lời mời gọi cùng nhau bước đi. Thánh Giuse đã chỉ cho chúng ta con đường này. Ngài đã đi trên những con đường nguy hiểm với Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Bước đi có nghĩa là bảo vệ và quan tâm. Chúng ta hy vọng trong tiến trình Thượng Hội đồng, chúng ta có thể phát triển khả năng này để yêu mến Chúa Giêsu, yêu mến Giáo hội. Và ngay cả khi sẽ có một số nhận xét không phải lúc nào cũng tích cực, chúng ta phải làm điều đó vì quan tâm, vì tình yêu thương, để danh Chúa Giêsu được loan báo và gìn giữ.

Nguồn: Vatican News

Ngọc Yến - Vatican News

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 474)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 581)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7