Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Có còn đi tu được không, nếu đã...

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,650
  • Ngày đăng: 26/07/2022 07:16:14

CÓ CÒN ĐI TU ĐƯỢC KHÔNG, NẾU ĐÃ...

 

Con là đệ tử của một dòng tu. Nghỉ hè, con được về thăm nhà và gặp lại bạn cũ. Khi con còn học cấp 3 ở quê, chúng con có để ý đến nhau. Chúng con gặp lại nhau và không thể chống trả cám dỗ nên đã làm chuyện vợ chồng. Cha ơi, con vẫn tha thiết muốn đi tu, con hối hận lắm. Xin Cha cho con biết con có còn đi tu được nữa không ?
 

Con xin Cha cho phép con được giấu tên và địa chỉ mail. Xin Cha trả lời giúp con trên mục Giải đáp thắc mắc.

 

 

Giải đáp

H. thân mến,

Rất thông cảm với nỗi băn khoăn của con khi trình bầy một chuyện rất tế nhị. Để có thể nói rõ hơn về ơn gọi của con cha nghĩ rằng vị linh hướng của con sẽ giúp con đầy đủ hơn vì ngài sẽ có thể trao đổi và góp ý với con cách cụ thể . Tuy nhiên, qua những điều ngắn gọn con trình bầy ở trên cha muốn cùng với con suy nghĩ một vài điểm.

 

Khi con bắt đầu tìm hiểu ơn gọi nơi một dòng tu như một đệ tử chắc con cũng đã có một ước muốn thiết tha được dâng hiến đời mình cho Chúa. Với tuổi trẻ và sự nghiệp chưa gì lớn lao hẳn là con chưa có gì để trao dâng cho Chúa ngoài trái tim tình yêu của tuổi thanh xuân. Con cũng đã cảm thấy sự mạnh mẽ của tình yêu Thiên Chúa để thấy mọi cái khác đều nhỏ bé và tầm thường. Cha không biết sau một thời gian tìm hiểu, ước muốn ấy của con có còn mãnh liệt nữa không. Nhưng chuyện vừa xẩy ra sẽ buộc con phải suy nghĩ.

 

Với một thiếu nữ bình thường khi chuẩn bị cho đời sống hôn nhân thì việc quan hệ vợ chồng cũng là điều hệ trọng không thể khinh suất, không thể dễ dàng. Phần con vì đã có ý hướng dâng mình cho Chúa nên  lẽ ra con đã không thể coi thường việc này.

 

Để đi đến chỗ « làm chuyện vợ chồng » chắc không phải chỉ sau một lần gặp gỡ hay một phút tình cờ mà hẳn đã có một quá trình xây dựng tình cảm, một quá trình tiếp xúc không chỉ trong thời gian đi học mà cả trong thời gian về nghỉ hè nữa. Để rồi sau nhiều lần gặp gỡ khi tình cảm và nhục cảm đạt tới mức không thể chống trả được thì đã xẩy ra điều đáng tiếc.

 

H. thân mến,

Con nói rằng con vẫn tha thiết muốn đi tu nhưng con tha thiết với điều gì của đời tu ? Phải chăng là ước muốn đi theo Đức Kitô bằng cách sống các lời khuyên của Tin Mừng : khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục hay chỉ tha thiết với cuộc sống bình an thanh thản ? Khi Chúa mời gọi ai Ngài cũng ban cho nguời ấy ơn huệ để sống những đòi hỏi của bậc sống ấy. Con có còn cảm thấy mình có khả năng để sống lời mời gọi hiến dâng không ? Hay qua chuyện vừa xẩy ra con thấy rằng đời tu không hợp với con nữa hoặc con thấy mình không thể đảm nhận những đòi hỏi của đời hiến dâng. Hiện con vẫn mới chỉ ở giai đoạn tìm hiểu nên con cũng chưa bị ràng buộc gì để phải khó khăn khi quyết định.

 

Những khó khăn với con vẫn còn ở phía trước. Những ảnh hưởng của tình cảm và nhục cảm không dễ dàng xóa đi trong tâm tư của con đâu. Nó còn đeo đuổi và khuấy động tâm hồn con rất nhiều và con cũng sẽ khó có được sự bình an sâu thẳm. Nếu con cứ tiếp tục đời tu thì những mặc cảm và lo âu sẽ đè nặng trên cuộc sống của con. Con sẽ phải tìm cách dấu diếm và cứ nơm nớp lo sợ một ngày nào đó sự kiện sẽ bị phơi bầy và như thế tâm hồn con sẽ khó tìm đuợc sự yên ổn thực sự.

 

Cha không trao đổi trực tiếp với con để hiểu rõ con hơn nhưng qua những gì con trình bầy thì cha thấy dấu chỉ ơn gọi đời tu của con không còn rõ nữa và điều quan trọng không phải là con muốn gì mà là Chúa muốn gì cho con. Vì thế, con nên chọn lựa bậc sống phù hợp với con theo ý Chúa.

 

Một lời khuyên cuối cùng là con đừng bao giờ để điều đáng tiếc xẩy ra một lần nữa vì những hậu quả của nó sẽ để lại nhiều đau buồn và khổ sở lắm.

 

Xin Chúa giúp con thấy rõ hơn con đường mà Chúa muốn con đi.

 Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích CSsR

(dcctvn.org 29.11.2016)

Bài cùng chuyên mục:

Vấn đề sự sống đời sau (05/10/2022 14:34:02 - Xem: 168)

Sau khi chết, vợ chồng, con cái có còn biết nhau không? Hoặc Kinh thánh nói gì về tương quan sự sống đời sau? Con cảm ơn.

Chương trình Định hướng đầu năm học cho Sinh viên Lưu Xá Luy Gonzaga (02/10/2022 08:09:13 - Xem: 314)

Tối Thứ Năm ngày 29.09.2022 – Lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần, Lưu xá Luy Gonzaga tổ chức buổi chuyên đề định hướng đầu năm học mới 2022 – 2023

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (29/09/2022 08:17:18 - Xem: 342)

Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu là tùy vào bạn quyết định và chọn lựa. Chúng ta không bán tuổi trẻ của mình bằng những giá trị vật chất...

Khi cha mẹ không lưu tâm đến việc dạy con cái về sự trung thực (27/09/2022 07:13:53 - Xem: 417)

Không có cái gọi là kẻ nói dối bẩm sinh. Những kẻ dối trá được tạo ra chứ không phải được sinh ra.

Loạt "quy tắc vàng" xây dựng sự tích cực và tự tin cho con (24/09/2022 07:43:58 - Xem: 453)

Cha mẹ cần biết những điều sau để giúp con cảm thấy luôn tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

Hoàn thiện nhân cách - Giá trị của sự thành thật (19/09/2022 08:48:19 - Xem: 666)

Trong quan hệ với tha nhân, hầu như ai cũng muốn giao tiếp với người thành thật. Nhưng trong thực tế người thành thật thường bị thua thiệt, đang khi kẻ dối trá gian ác

Người tu sĩ có được yêu? (12/09/2022 07:30:35 - Xem: 733)

Dẫu cho đời tu còn nhiều thách đố, lắm gian nan và còn sức nặng của thập giá, nhưng chính ngọn lửa yêu mến đã thắp lên cho tu sĩ nguồn sáng của bình an và hạnh phúc trong đời sống hiến dâng.

Thư gửi bạn trẻ Công giáo: làm sao để tìm thấy niềm vui (06/09/2022 10:18:52 - Xem: 743)

Chúng ta thường thất bại trong việc tìm kiếm những gì chúng ta muốn làm. Chúng ta dễ bám vào những thú vui thấp hèn hơn,

Cái biết của người môn đệ (03/09/2022 05:48:21 - Xem: 770)

Thái độ của việc từ bỏ cần có tình yêu. Nếu không có tình yêu khó có thể từ bỏ được. Cho nên tình yêu vừa là khởi điểm và điểm tới của việc dấn thân.

Đi tu có khác với Sống đời thánh hiến không? (31/08/2022 09:59:54 - Xem: 873)

Nếu chỉ hiểu đời sống thánh hiến như là sự “tu tâm dưỡng tính” thì chúng ta sẽ không thể nào hiểu được ân huệ của Thiên Chúa đã thương, đã gọi, đã chọn từng người để ở với Người và để Người sai đi.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7