Giáo hội toàn cầu

Ai sẽ kế vị Đức Giáo Hoàng? Tiên đoán của chính Đức Thánh Cha Phanxicô

• Ngày đăng: 07/10/2021 14:08:18
Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, số ra ngày 30 tháng 9 có bài của Kathleen N. Hattrup, nhan đề “Pope jokes his successor will be John 24”, nghĩa là “Đức Giáo Hoàng nói đùa rằng người kế vị ngài sẽ là Đức Giáo Hoàng Gioan 24.”

PopeFrancis.jpg

Ảnh: Antoine Mekary | ALETEIA

Đáp lại lời mời cử hành lễ mừng 75 năm thành lập của một giáo phận vào năm 2025, Đức Thánh Cha Phanxicô nói đùa rằng vị giáo hoàng tiếp theo sẽ làm điều đó.

Đến năm 2025, một người kế vị của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ ở trên ngai tòa Thánh Phêrô và tên của ngài có thể là Đức Giáo Hoàng Gioan 24, chính Đức Phanxicô đã nói như trên để đáp lại lời mời của Đức Giám Mục giáo phận Ragusa, bên Ý.

Đức Cha Giuseppe La Placa giải thích nhận xét hóm hỉnh trên của Đức Giáo Hoàng đưa ra để đáp lại lời mời đến Ragusa vào năm 2025 nhân kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận.

Vị giám mục nói với thông tấn xã Ansa, “Đức Thánh Cha đã nở một nụ cười và một cái gật đầu đồng ý và với một câu nói đùa đã trả lời tôi bằng cách nói rằng vào năm 2025, Đức Gioan 24 sẽ thực hiện chuyến thăm đó.”

Sẽ không sớm có tân Giáo Hoàng

Vào đầu tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với một đài phát thanh Tây Ban Nha rằng sức khỏe của ngài tốt, sau cuộc phẫu thuật đại tràng vào đầu tháng Bảy. “Ý tưởng từ chức chưa hề thoáng qua tâm trí tôi,” Đức Giáo Hoàng nói.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cũng nói rõ rằng ngài luôn ghi nhớ rằng cuộc sống là ngắn ngủi, và chúng ta phải chuẩn bị cho cái chết của mình. Ngài sẽ bước sang tuổi 85 vào tháng 12. Vào năm 2014, khi trở về từ Hàn Quốc, ngài đã nói đùa với các nhà báo rằng trong hai hoặc ba năm nữa, ngài sẽ “về nhà của Cha”.

Tên của Đức Tân Giáo Hoàng

Về cái tên mà vị giáo hoàng tiếp theo có thể chọn, nó sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào ngài. Nếu ngài lấy tên Đức Gioan 24, ngài sẽ theo bước chân của Thánh Gioan 23, người khởi xướng Công đồng Vatican II và được gọi là vị Giáo hoàng Tốt lành hay vị Giáo hoàng của những nụ cười.

Đức Gioan 23 được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên thánh vào năm 2014, cùng với Thánh Gioan Phaolô II. Như thường lệ, lễ nhớ của ngài không phải là ngày ngài qua đời, mà là ngày 11 tháng 10, là ngày ngài khai mạc Công đồng Vatican II.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phá vỡ các truyền thống gần đây để chọn một cái tên hoàn toàn mới chưa từng được sử dụng bởi một vị giáo hoàng nào trước đây. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ thế kỷ thứ 10. Ngài nói rằng cái tên đến với ngài trong khi một vị Hồng Y ôm lấy ngài ngay sau cuộc bầu cử.

Đức Hồng Y ôm tôi và nói, 'Đừng quên người nghèo'... và điều đó làm tôi cảm động... người nghèo... Ngay lập tức tôi nghĩ đến Thánh Phanxicô thành Assisi. Thánh Phanxicô là một người của hòa bình, một người nghèo khó, một người yêu thương và bảo vệ tạo vật.

Nếu vị Giáo Hoàng tương lai chọn tên Phanxicô một lần nữa, ngài sẽ được gọi là Phanxicô II.

Đức Mẹ tháo gỡ các nút thắt

Cuộc trò chuyện của Đức Cha La Placa với Đức Giáo Hoàng diễn ra trong một buổi tiếp kiến riêng vào ngày 27 tháng 9. Ngài cũng báo cáo rằng chuyến thăm đã gây ấn tượng mạnh về “tâm hồn người cha và tinh thần tông đồ” của Đức Thánh Cha.

Đức Cha đã tặng một món quà cho Đức Giáo Hoàng, do nghệ nhân Giovanni Scalambrieri thực hiện. Ông đã đồng hành với Đức Giám Mục trong chuyến viếng thăm Vatican. Người nghệ sĩ đã tặng cho Đức Phanxicô một bức tượng bằng đồng mô tả Đức Mẹ tháo gỡ các nút thắt. Tác phẩm cao khoảng 2 feet, tức là 0.61m, và được làm bằng kỹ thuật sáp.

Đức Mẹ Tháo Gỡ Các Nút Thắt, tiếng Anh là Our Lady Under of Knots, là một tước hiệu của Đức Mẹ rất được Đức Thánh Cha ưa thích. Ngày lễ Đức Mẹ Tháo Gỡ Các Nút Thắt được mừng vào ngày 26 tháng 9

(vietcatholic 01.10.2021/ aleteia.org)

Đức Phanxicô giữ im lặng trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá (25/03/2024 08:51:54 - Xem: 328)

Trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá, Đức Phanxicô tạo ngạc nhiên khi ngài chọn im lặng thay vì giảng bài giảng trong thánh lễ.

Cuộc gặp gỡ giữa các Giám mục Đức và Giáo triều Roma diễn ra trong tinh thần xây dựng (24/03/2024 09:27:02 - Xem: 243)

Tuyên bố chung của Tòa Thánh và Hội đồng Giám mục Đức cho biết, cuộc họp kéo dài cả ngày, đã diễn ra trong bầu không khí tích cực

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61 năm 2024 (20/03/2024 08:42:17 - Xem: 271)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61: Sứ điệp có chủ đề: “Được kêu gọi gieo hy vọng và xây dựng hoà bình”.

Yves Chiron: “Ngày nay người ta mê hoặc ma quỷ và những nhà trừ quỷ” (18/03/2024 15:00:09 - Xem: 383)

Việc trừ quỷ thực sự là một trong những quyền năng được Chúa Kitô ban cho các tông đồ của Ngài.

Công bố tự truyện của Đức Thánh Cha Phanxicô (15/03/2024 08:51:49 - Xem: 310)

Tự truyện được thực hiện bởi Đức Thánh Cha với phóng viên Vatican Fabio Marchese Ragona, và sẽ được phát hành vào ngày 19/3 tới tại Mỹ và Âu châu.

Mười một năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô (14/03/2024 06:23:50 - Xem: 293)

Mười một năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô trên con đường thương xót và hoà bình”.

Đức Hồng y Parolin: Đối với Dức Thánh cha đàm phán không phải là đầu hàng (13/03/2024 05:44:11 - Xem: 317)

Đối với Đức Thánh Cha đàm phán không phải là đầu hàng, nhưng là điều kiện cho một hoà bình công bằng và lâu dài”.

Đức Thánh Cha giải thích tại sao Giáo hoàng lại mặc áo màu trắng (12/03/2024 08:42:42 - Xem: 423)

Đó là màu của niềm vui, bình an, điều đẹp đẽ, vì thế trong Mùa Phục Sinh và Giáng Sinh phẩm phục luôn là màu trắng.

Sau các phản ứng dữ dội, Vatican làm rõ lời kêu gọi của Đức Phanxicô kêu gọi Ukraine ‘dũng cảm cầm cờ trắng’ (11/03/2024 08:25:53 - Xem: 641)

Đức Phanxicô “dùng hình ảnh lá cờ trắng do người phỏng vấn đề xuất, để biểu thị sự chấm dứt thù nghịch

Tâm linh và nhận thức đức tin đang gia tăng trong giới trẻ (07/03/2024 08:14:37 - Xem: 287)

Cuộc nghiên cứu cho thấy tôn giáo ở Philippines, Kenya và Brazil được sống với lòng sùng kính mạnh mẽ.