Giáo hội toàn cầu

Afghanistan yêu dấu của tôi (Afghanistan my love)

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,225
 • Ngày đăng: 07/09/2021 19:32:52

Một linh mục dòng thánh Barnabê người Ý là cha Giuseppe Moretti đã dành hơn 18 năm phục vụ tại nước Afghanistan, trong sứ vụ là linh mục Công giáo duy nhất tại đây. Dưới đây là bài phỏng vấn do Loup Besmond de Senneville phóng viên của báo La Croix thực hiện, trong đó ngài bày tỏ nỗi niềm thương nhớ đối với xứ sở ngài từng phục vụ. Qua đây chúng ta có thể biết thêm đôi chút về những người Công giáo sống tại miền đất Hồi giáo này. 

 

Vào buổi sáng đặc biệt hôm nay, một cụ ông lớn tuổi mở cánh cửa của tòa nhà rộng lớn, nơi là tu sở của cộng đoàn dòng tu thánh Barnabê ở trung tâm thành phố Rôma.

 

Ngài mặc một bộ đồ đen kín và mang cổ áo giáo sĩ. Không có gì bề ngoài cho thấy rằng trong suốt 18 năm cha già này từng là linh mục Công giáo duy nhất phục vụ tại đất nước Afghanistan. Cũng không phải chỉ trong những ngày giờ gần đây, trái tim của cha Giuseppe Moretti 82 tuổi, mới thổn thức trước những tin tức phát đi từ Kabul. Thành phố này đã rơi vào tay Taliban vào giữa tháng 8, là nơi ngài đã rời đi năm 2014 nhưng không bao giờ ngừng yêu quý nó.

 

Sáng nay, với đôi mắt lơ đễnh trên bàn cà phê trong phòng khách nhỏ nơi ngài dẫn chúng tôi đến, cha Moretti than thở: "Tôi yêu đất nước Afghanistan một cách điên cuồng. Yêu điên cuồng."

 

"Khi lần đầu tiên tôi đặt chân đến đó, có những người vẫy tay chào đón chúng tôi trên đường băng, bởi vì máy bay thu hút những người hiếu kỳ. Tôi nhìn đám đông này và tự nhủ: 'Bây giờ, hoặc là ông cứ tiếp tục sống theo phương Tây và ông sẽ chẳng hiểu gì về đất nước này; hoặc là ông bỏ nó đi và cố gắng tìm hiểu.' Tôi đã chọn hướng thứ hai," ngài nói.

 

“Có lẽ có nhiều người Công giáo Afganistan. Nhưng họ đối diện nguy cơ sẽ phải chết"

Xuất thân từ miền Marches­­­(*) của Italia, cha Moretti đã am hiểu những tộc người Afghanistan khác nhau.

 

Đầu tiên đất nước này sống yên ổn, như người ta thấy trong năm đầu tiên ngài đến đó, năm 1977, tuy nhiên năm sau đó một cuộc đảo chính tồi tệ đã xảy ra.

 

Chỉ còn các nhà ngoại giao, những nhân viên thuộc các tổ chức nhân đạo và kỹ thuật viên ở lại. Vị linh mục này cũng rời khỏi đất nước; cũng không nghĩ rằng mình sẽ trở lại vào năm 1990 để sống ở đó bốn năm nữa.

 

Trong thời gian chờ đợi tạm thời, ngài dạy tiếng Latinh và văn chương Ý ở Florence. Khi ngài trở lại Afghanistan, thì lúc đầu, quân đội Liên Xô có mặt khắp nơi, trước khi đất nước lâm vào cuộc nội chiến đẫm máu.

 

Cũng như trong những năm 1970, cha Moretti chỉ trông coi một nhà nguyện duy nhất trong thành phố, nơi chỉ có cộng đồng quốc tế thường xuyên lui tới.

 

Không được có người Công giáo Afghanistan nào: đây là một trong hai điều kiện do nhà cầm quyền Afghanistan đặt ra khi vị tiền nhiệm trước đây của cha Moretti được gửi đến Kabul vào đầu những năm 1930.

 

Còn điều kiện thứ hai?

Một linh mục, tu sĩ dòng thánh Barnabê, người thứ năm làm việc tại Afghanistan nói: "Điều thứ hai: Lệnh cấm tuyệt đối đối với việc cải đạo."

 

Ngài lưu ý thêm: "Không còn phải nghi ngờ tại sao lại không có người Công giáo Afghanistan. Bởi vì họ đối diện nguy cơ trước cái chết".

 

Cha Moretti cử hành thánh lễ mỗi ngày trong nhà nguyện Công giáo duy nhất của đất nước này, nằm trong khuôn viên Tòa Đại sứ Italia. Thế rồi, vào năm 1994, một tên lửa đã đánh trúng tòa nhà ngài ở. Vị linh mục bị thương nặng và phải trở về Italia. Ngài không trở lại Afghanistan cho đến tám năm sau, khi Italia quyết định mở lại tòa đại sứ tại đó.

Đó là vào năm 2002, chỉ vài tháng sau vụ 11/9.

 

Tái thiết đất nước chậm chạp

Thật kỳ lạ, trong nhiều năm, và mặc dù dưới thời Taliban, nhà thờ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, những người Hồi giáo cũng biết đến nhà nguyện đó.

Và vì lý do cũng rõ ràng là tòa nhà của phòng phụ trách tôn giáo nằm ngay ở phía bên kia bức tường đại sứ quán.

 

Sau lần thứ hai trở lại Afghanistan, cha Moretti đã chứng kiến ​​quá trình tái thiết đất nước diễn ra một cách chậm chạp.

 

Tình hình Afghanistan được Đức Gioan Phaolô II theo dõi sát, ngài thường nhắc đến Afghanistan trong các bài huấn dụ của mình. Những lời của vị giáo hoàng người Ba Lan đã bay đi xa đến tận đất nước này. Khi Đức Gioan-Phaolô II qua đời, có ít nhất bảy bộ trưởng Afghanistan đã tham dự thánh lễ tưởng niệm do cha Moretti cử hành.

 

Vị linh mục già tiếp tục theo dõi sát tình hình Afghanistan từng giờ. Và ngài không giấu giếm nỗi nhớ thương của mình. “Đó là những năm tháng đẹp nhất trong đời linh mục của tôi,” ngài vừa cười vừa nói.

 

Trong ngôi nhà thờ nhỏ của ngài, "vị tướng 5 sao người Mỹ" và "nhân viên giúp việc người Philippines" cùng khoác vai nhau. “Chính ở đó, như thể khi chúng tôi đang sống trên một hòn đảo tách biệt, bị cắt đứt khỏi mọi thứ, tôi lại cảm nhận sâu sắc đức tin Công giáo,” ngài hồi tưởng.

 

Trong những giờ phút này khi Afghanistan sụp đổ như một quân bài, ngài cũng cảm nhận nỗi buồn thấm thía của mình.

 

Cha Moretti nói: "Tôi rất buồn. Một sự vỡ mộng sâu sắc. Trong nhiều năm, tôi đã hy vọng và nhìn thấy có một sự chuyển động tích cực của tự do và dân chủ. Và bây giờ mọi thứ sẽ bị cuốn trôi trong vài ngày nữa."

 

Quả thực ngài đã trở lại Kabul một thời gian ngắn vào mùa hè năm 2019. Một cha kế nhiệm của ngài cũng thuộc dòng thánh Barnabê xin ngài giúp cho một tháng đi vắng, và cha Moretti đã mau mắn nhận lời.

 

Ngài khởi hành mang theo số tiền đủ để mua 500 chiếc ghế dài mới cho ngôi trường mà ngài đã thành lập nhiều năm trước đó. Lúc đó trường có 2500 học sinh từ mẫu giáo đến trung học. Ngài than thở: "Nỗi buồn của tôi là tôi không thể đến được trường khi ở Kabul. Tôi đã bị ngăn cản vì lý do an ninh".

 

Sau đó là bầu khí im lặng.

Ngài nói: "Bạn biết đấy, đó không phải là một sự hiện diện hào hùng, mà là một sự hiện diện thầm lặng. Chúng tôi là những ngôi sao nhỏ".

"Nhưng ngay cả những ngôi sao nhỏ cũng có thể tỏa sáng."

(*) Marches thuộc miền Trung nước Ý nơi có nhiều dãy núi hiểm trở (người dịch)

 

Linh mục Giuse Ngô Quang Trung (Theo LaCroix, ngày 1 tháng chín, năm 2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 473)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 580)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7