ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn nhưng cũng có thể là lưỡi dao

Trong lời tựa viết cho cuốn sách mới “Đừng nói xấu người khác!” của cha Emiliano Antenucci, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng lời nói có thể là “nụ hôn hoặc là lưỡi dao”. Ngài nhấn mạnh cuộc chiến đấu chống lại sự nhiều chuyện, tầm quan trọng của việc dùng lời nói cách đúng đắn và mời gọi tái khám phá lời cầu nguyện thinh lặng.
 

sach.jpg
Bìa cuốn sách "Đừng nói xấu người khác!"

 

Cha Antenucci, dòng Cappucchino, là một thừa sai Lòng Thương xót. Được sự khuyến khích của Đức Thánh Cha, cha cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ dưới tước hiệu “Đức Bà của sự Thinh lặng”. Từ tháng 5 năm ngoái, cha là giám đốc đền thánh dâng kính Đức Mẹ Thinh lặng, ở thị trấn Avezzano, miền Abruzzo của Ý.

 

Thinh lặng là ngôn ngữ của tình yêu

 

Đức Thánh Cha viết trong lời tựa cuốn sách: “Thinh lặng là một trong những ngôn ngữ của Thiên Chúa và cũng là một ngôn ngữ của tình yêu. Trích lời thánh Augustinô: ‘Nếu bạn thinh lặng, hãy thinh lặng vì tình yêu; nếu bạn nói, hãy nói vì yêu thương’”, Đức Thánh Cha khẳng định rằng việc không nói xấu người khác còn hơn cả một hành động luân lý, vì “khi nói xấu người khác, chúng ta bôi nhọ hình ảnh của Thiên Chúa ở nơi mỗi người.”

 

Sử dụng lời nói cách đúng đắn

 

Từ đó Đức Thánh Cha nhắc rằng “sử dụng lời nói cách đúng đắn là điều quan trọng. Lời nói có thể là những nụ hôn, sự âu yếm, liều thuốc, nhưng chúng cũng có thể là những con dao, thanh kiếm hoặc viên đạn.” Ngài nhận định rằng lời nói có thể được dùng để chúc lành hay nguyền rủa, “chúng có thể là những bức tường đóng kín hay những cánh cửa sổ mở.” Ngài so sánh những người ném “bom” tin đồn và vu khống với những “kẻ khủng bố” gieo rắc sự hủy diệt.

 

Từ thinh lặng đi đến bác ái

 

Đức Thánh Cha cũng trích dẫn lời Mẹ Teresa Calcutta như một bài học nên thánh có thể áp dụng cho mọi Ki-tô hữu: “Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện; hoa trái của cầu nguyện là đức tin; hoa trái của đức tin là tình yêu; hoa trái của tình yêu là phục vụ; hoa trái của phục vụ là hòa bình.” Ngài nhận định: “Một người bắt đầu bằng việc thinh lặng sẽ đi đến lòng bác ái đối với người khác.”

 

Lời tựa được Đức Thánh Cha viết cho cuốn sách kết thúc với lời cầu nguyện: “Xin Đức Mẹ của sự Thinh lặng dạy chúng ta cách dùng đúng miệng lưỡi của chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để chúc cho mọi người được bình an trong tâm hồn và niềm vui trong cuộc sống.” (CNS 15/01/2021)

 

Hồng Thủy  

(vaticannews.va 18.01.2021)

 

Bài viết liên quan:

ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa "tình yêu thương xót" của Chúa Giê-su
ĐTC chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Robert Sarah
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021
Những hình ảnh giật mình về đợt giá rét chưa từng thấy khiến 20 người thiệt mạng ở Mỹ
ĐTC Phanxicô cử hành lễ Tro: Mùa Chay là hành trình trở về với Chúa
Đối với Đức Phanxicô, Mùa Chay phải là một thời gian hy vọng
Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sửa đổi cách thức Xức tro
Thư ngỏ của ĐHY Koch về rước lễ chung giữa Công giáo và Tin lành
Công bố Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha
90 năm Radio Vatican trong sứ vụ là tiếng nói của Đức Giáo Hoàng
Page 1 of 192 (1917 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
190
191
192
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 964
Tất cả: 69,823,221