Lần đầu tiên Đức Phanxicô mang khẩu trang trong một sự kiện công cộng ở Rôma

Đức Phanxicô mang khẩu trang trong buổi họp đại kết ngày 20 tháng 10 tại Rôma (Ảnh từ màn hình NCR / Vatican Media)

Tham dự buổi họp đại kết đầu tiên kể từ đầu đại dịch với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác ở Rôma, Đức Phanxicô đến buổi cầu nguyện liên tôn giáo gần tòa thị chính Rôma ngày 20 tháng 10 với chiếc khẩu trang trắng.

Đây là lần đầu tiên ngài mang khẩu trang trong một sự kiện công cộng. Ngài đã dùng khẩu trang tương tự trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Vatican, nhưng ngài bị chỉ trích, đặc biệt trên các trang mạng xã hội khi ngài tháo khẩu trang ra để đến với giáo dân.

Đức Phanxicô và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác ngày 20 tháng 10 tại Rôma. (Ảnh từ màn hình NCR / Vatican Media)

Trong số các nhà lãnh đạo tôn giáo tham dự có Thượng phụ Đại kết Bartholomew I; Đức Giám mục Heinrich Bedford-Strohm, chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành ở Đức; giáo sĩ Hạm Korsia, thượng giáo sĩ của Pháp, thượng tọa Shoten Minegishi, thuộc Thiền phái Soto.

Một số các chức sắc khác cũng có mặt, Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Thị trưởng thành phố Rôma, bà Virginia Raggi.

Tất cả người tham dự đều mang khẩu trang, hiện nay luật pháp Ý buộc phải mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, ngoại trừ những người có nhu cầu y tế cụ thể.

Như nhiều quốc gia khác ở châu Âu, tuần vừa qua nước Ý đã tăng các trường hợp nhiễm coronavirus một cách bất ngờ, với số lượng nhiễm hàng ngày vượt con số lúc cao điểm tháng ba. Ngày 20 tháng 10, Cơ quan bảo vệ dân sự Ý thông báo có 10.874 ca nhiễm mới trên toàn quốc.

Trước đó Vatican cũng cho biết, tuy ngài không dùng khẩu trang nhưng ngài giữ giãn cách xã hội khi tiếp xúc với giáo dân, số lượng giáo dân cũng đã ít lại để tuân thủ các quy trình phòng chống coronavirus nghiêm ngặt của Ý.

Sự kiện ngày 20 tháng 10 là sự kiện hàng năm của Cộng đồng Sant’Egidio tổ chức, bắt đầu bên trong Vương cung thánh đường Santa Maria ở Aracoeli của Rôma trước khi chuyển đến Quảng trường Campidoglio gần đó.

Đức Phanxicô và Thượng phụ Đại kết Bartholomew vào cuối buổi lễ ngày 20 tháng 10 tại Rôma (Ảnh từ màn hình NCR / Vatican Media)

Trong bài giảng, Đức Phanxicô không nhắc đến đại dịch nhưng ngài suy gẫm về sự cám dỗ cố gắng “tự cứu mình” mà không nghĩ đến nhu cầu của người khác.

Ngài nói: “Đây là một cám dỗ lớn không trừ một ai, kể cả tín hữu kitô chúng ta. Cám dỗ chỉ nghĩ đến việc cứu lấy bản thân và trong vòng thân cận của mình. Chỉ tập trung vào lợi ích bản thân, như thể không có gì khác quan trọng. Đó là bản năng rất con người nhưng không đúng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

Giám Mục đầu tiên của Trung Quốc được tấn phong theo hiệp định Vatican-Bắc Kinh
Hạn chế tôn giáo nhân danh đại dịch Covid-19
Đức TGM Gomez: Ông Biden sẽ hỗ trợ các chính sách chống lại các giá trị cơ bản của Công giáo
Từ con nuôi trở thành giám mục giáo phận Đài Nam
Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định ý muốn viếng thăm Triều Tiên
Hội Nhi đồng Giáo hoàng Truyền giáo khuyến khích các gia đình
Báo cáo về vụ cựu Hồng y McCarrick: một trang sử đau thương mà từ đó Giáo hội phải học hỏi
Thẩm phán bác yêu cầu cử hành Thánh lễ có giáo dân của các giám mục Pháp
Thư của Đức Bênêđictô XVI nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ĐGH Gioan Phaolô II
Các giám mục Hoa Kỳ chúc mừng ông Biden
Page 1 of 187 (1869 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
185
186
187
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 930
Tất cả: 68,103,264