Giáo Lý viên hành hương về nhà thờ Chính tòa: Cảm nhận và suy tư

GIÁO LÝ VIÊN HÀNH HƯƠNG VỀ NHÀ THỜ CHÍNH TÒA:

 CẢM NHẬN VÀ SUY TƯ

 

Dạy giáo lý không đơn thuần là truyền đạt kiến thức; nhưng dạy giáo lý là loan báo Tin Mừng, là dạy đức tin, thông truyền đức tin cho người khác.

 

 

   Sau nhiều ngày chuẩn bị, sáng ngày 26 tháng 07 năm 2020, sáu trăm năm mươi giáo lý viên ( GLV) giáo phận Long Xuyên hành hương về nhà thờ chính tòa Long Xuyên, ngôi nhà thờ mẹ và tòa Giám mục. Anh chị em  khắp nơi trong giáo phận, từ Hà Tiên, Rạch Giá, Tri tôn, Châu Đốc cho đến biên giới Tây nam Khánh Bình, những nơi xa xôi, heo hút như Ngọc Chúc, Đông Hòa, Minh Châu … cũng tề tựu về Tòa Giám Mục Long Xuyên từ rất sớm. Có những anh chị em vượt quãng đường dài hơn 150 km. Đây là dịp  Giáo lý viên giáo phận hành hương về trung tâm của giáo phận nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập giáo phận và mừng kính bổn mạng Á thánh An rê Phú Yên tử đạo.

 

   Trong bài chia sẻ của cha Trưởng Ban Giáo Lý giáo phận, Ngài ước mong việc giảng dạy giáo lý trong giáo phận ngày một hiệu quả. Ngài đề nghị áp  dụng các phương pháp giảng dạy tích cực. Như phương pháp tia chớp. GLV đặt câu hỏi – người học trả lời – Tổng kết nhanh và định hướng vào bài học. Phương pháp nêu ý kiến ghi lên bảng. GLV nêu chủ đề, câu hỏi; để cho người học suy nghĩ giây lát; mời 2 học viên lên ghi bảng; người học nêu ý kiến; GLV chốt lại những ý kiến quan trọng nhất mà người học vừa nêu. Phương pháp hỏi đáp. GLV thuyết trình ngắn gọn về chủ đề. Nêu câu hỏi theo hướng mở, ngắn gọn dễ hiểu nhằm tạo sự tranh luận và hướng tới mục tiêu bài giảng. Câu hỏi cần ghi to lên bảng hay dùng máy chiếu. Người học suy nghĩ và tham gia trao đổi. Đây là trọng tâm của phương pháp. Những ý kiến trao đổi ghi tóm tắt ngắn gọn trên bảng để người học dễ theo dõi và đưa ra bình luận. GLV tóm tắt và kết luận, chốt lại kiến thức quan trọng cần ghi nhớ.

 

   Đức Giám Mục giáo phận nhắn nhủ GLV cần quan tâm :

 

Tích cực tham gia các khóa huấn luyện và thường huấn dành cho GLV.

 

Nhiệt tình tham gia, hiệp thông, đồng trách nhiệm với hàng giáo sĩ và tu sĩ để thi hành tác vụ rao giảng của hội Thánh tại địa phương.

 

Can đảm dấn thân trong vai trò tông đồ giáo dân, để trở thành muối, men và ánh sáng.

 

   Cụ thể là cầu nguyện, hy sinh; Khiêm tốn phục vụ; Tích cực thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Tham dự vào tác vụ dạy giáo lý là cơ hội để GLV Đào sâu đức tin; Cử hành đức tin; Loan truyền đức tin. Xây dựng giáo phận trở thành hiện thân của Chúa Ki Tô; Phục vụ con người; và để xây dựng gia đình của Thiên Chúa. Cùng giáo phận đào tạo nhân sự với ơn gọi là người; với ơn gọi là Ki tô hữu; Với ơn gọi là giáo dân, là tu sĩ, là giáo sĩ. Noi gương với Chúa Giê Su đồng hành với các học viên, nhiệt tình trong sứ vụ và thăng tiến trong chuyên môn dạy giáo lý.

 

    Như vậy, chúng ta thấy giáo phận hiện có 1541 GLV tham gia dạy giáo lý ở 147 giáo xứ, giáo họ. đây là một lực lượng đông đảo và hùng hậu. Qua buổi gặp gỡ này ta thấy ưu tư của các Đấng là chất lượng của việc dạy giáo lý. Trong số các anh chị em tham gia dạy giáo lý có nhiều người là giáo viên, có hiểu biết về sư phạm và có khả năng truyền đạt thì vẫn có rất nhiều anh chị em chỉ giảng dạy bằng nhiệt tình. Trong giai đoạn hiện nay, GLV cần hoàn thiện chính mình, cần học hỏi Kinh Thánh và giáo lý. Chúng ta chỉ có thể cho người khác cái chúng ta có. Cần có hiểu biết về sư phạm giáo lý, tiến tới có kỹ năng truyền đạt, thành thạo.

 

   Dạy giáo lý không đơn thuần là truyền đạt kiến thức; nhưng dạy giáo lý là loan báo Tin Mừng, là dạy đức tin, thông truyền đức tin cho người khác. Việc dạy giáo lý còn phải chú trọng tới chiều kích tương quan mật thiết cá vị với Thiên Chúa; giúp người học phân định đâu là thánh ý Thiên chúa trong hoàn cảnh thực tế cuộc sống, giúp họ ngày một trưởng thành hơn trong đức tin. Như vậy GLV không chỉ có hiểu biết về Chúa nhưng còn phải là người yêu mến Chúa. GLV lắng nghe, đón nhận và thực thi Lời Chúa dạy; tham gia cử hành phụng vụ một cách ý thức và tích cực, có thói quen đạo đức hằng ngày. GLV tích cực tham gia xây dựng đời sống cộng đoàn Ki tô hữu, góp phần kiến tạo công ích dưới ánh sáng Tin Mừng, sống tinh thần Tin Mừng và dấn thân trong việc truyền giáo.

 

   Nói như vậy chúng ta phải khiêm tốn đấm ngực vì những thiếu sót của mình. Xin Chúa dạy dỗ chúng con và uốn nắn lòng con, làm cho chúng con trở nên những người thợ lành nghề trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

 

 Tom Điều

 

Bài viết liên quan:

Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh
Đi đâu để tìm hạnh phúc?
Một vài suy nghĩ về nhiệm vụ giảng lễ của Linh Mục
Làm thế nào để thoát ra khỏi nỗi hổ nhục
Đừng để mình bị lừa tiền
Khúc hát tạ ơn
Những thói quen giúp cho Năm Mới tốt đẹp và thánh thiện
12 lời cầu nguyện Giáng Sinh
Mùa Vọng và Giáng Sinh: Chúa mong đợi nơi ta điều gì?
Vượt lên các sai lầm và điểm yếu
Page 1 of 46 (451 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
44
45
46
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 852
Tất cả: 69,303,928