Suy niệm Chúa nhật 16 Thường niên Năm A

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN

Mt 13,24-30

 

24 Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. 25 Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. 26 Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. 27 Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" 28 Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" 29 Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. 30 Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."

 

CỎ LÙNG

Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi." (Mt 13,30)

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

CỎ viết dạng chữ NÔM: (C2*);; 𦹵 F1*);

Mượn chữ CỔ古 đọc thành CỎ: Các loài thực vật thân mềm, thấp, mọc ở bờ bụi và đất hoang.

Vài cách ghép khác: CON 苦 = THẢO 艹+CỔ 古; CỎ 𦹵_= CỔ 古+ THẢO 草

𦹵𡽫撑羡蹎𡗶:  Cỏ non xanh tận [tột cùng] chân trời. 梗梨𤽸點没𢽼󱖮花: Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. (Truyện Kiều, 1b)

 

LÙNG viết dạng chữ NÔM:  chưa tìm thấy

Theo chiết tự Hán thì CỎ LÙNG: BẠI (cỏ lùng, cỏ lúa dại) được ghép bởi hai chữ HÒA (lúa, thóc) và TI (nhỏ bé, kém). Được hiểu là thứ lúa kém phẩm chất, nhìn bên ngoài là lúa nhưng hạt thì đắng không ngon như lúa.

 

Chúng ta có được gợi ý qua chiết tự:

-BẠI là một thứ cỏ hoang giống như lúa, hơi đắng, có thể nấu cháo ăn tạm được.

-BẠI là nhỏ mọn, ti tiện. Như: bại quan  chức quan nhỏ.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Chúa luôn muốn những điều tốt đẹp cho con người, gieo vào tâm hồn con người và vào thế giới những hạt giống tốt.

 

24 Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. 25 Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. 26 Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. 27 Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" 28 Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!"

 

Từ ban đầu Thiên Chúa không dựng nên tội lỗi và sự xấu, tội lỗi và sự xấu là do thiếu vắng sự thiện và tình yêu đích thực. Ngày nay con người tránh né và ngại nói đến thế lực satan. Những tội lỗi và sự xấu là con đẻ của satan, đành rằng con người nhiều giới hạn yếu kém nhưng nếu không có sự cám dỗ của satan núp dưới sự tranh dành như cỏ lùng thì lúa vẫn là lúa không bị mất sức, nên có thể vẫn đủ sức đứng vững trước những phong ba. Là Kitô-hữu chúng ta phải tin tưởng vào Chúa và không được phép coi thường thế lực satan như lời thánh Phêrô căn dặn: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ là thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5,8).

 

Cỏ Lùng và sự xấu trong thế giới.

Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" 29 Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. 30 Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."

 

Một dụ ngôn thật tuyệt vời và có những chi tiết thật sát với thực tế. “Sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa”. Chỉ với sự quan sát trong khả năng của một nông dân, chúng ta có thể chỉ ra vài nét tinh tế này:

 

-Hạt cỏ lùng thì nhỏ và có râu dài, thường nằm phập phờ sẵn trên nền ruộng, khi gieo lúa xuống, hạt giống bén rễ cũng chính là những chỗ dựa tốt cho những hạt cỏ lùng, dựa vào đó cỏ lùng mọc lên, và vì nhỏ bé nên nó đan rễ vào với rễ lúa, nó đan chắc đến nỗi người nông dân dù đã kỹ lưỡng tách thân cỏ và thân lúa ra, rồi đè giữ thân lúa lại mà nhổ phần cỏ lên thì lúa cũng bị kéo lên theo, đó là lý do chính đáng chủ ruộng không chấp nhận cho đầy tớ đi gom cỏ.

 

-Suy tư một chút từ hình ảnh rễ của cỏ đan xen vào rễ lúa, chúng ta nhận ra vai trò và trách nhiệm của lúa. Cỏ không dễ dàng sống và tồn tại nếu không dựa vào lúa. Sự dữ không thể tồn tại nếu không núp dưới sự thỏa hiệp với con người, sẽ không có người ăn cắp khi không có những người chứa đồ ăn trộm; sẽ chẳng có gái bán hoa khi chẳng có gã mua hoa… Trách nhiệm của lúa chính là phải chấp nhận hậu quả nếu một khi đã thỏa hiệp thì cỏ lùng mãi đeo bám và chi phối, dù nó không có khả năng biến lúa thành cỏ được, nhưng nó sẽ làm cho lúa mất sức và dễ dàng gục ngã trước những cơn phong ba bão táp, dù vẫn là lúa nhưng lúa không kết hạt được thì cũng bị đốt giống như cỏ vậy. “Đến ngày mùa là ngày mà sự thật được phơi bày và lúa cỏ được phân biệt. Ngày ấy, “tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi." Ngày ấy trong kho lẫm chỉ thu nhận lúa hạt, còn rơm rạ và cỏ thì chung số phận là chất đốt mà thôi.

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống hiền lành và khôn ngoan thực hiện lệnh Chúa truyền, để xa tránh dịp tội và không thỏa hiệp cùng sự dữ. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

 

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật hôm nay là:HÃY SỐNG LÀ LÚA TỐT, KHÔNG THỎA HIỆP VỚI CỎ LÙNG”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết rằng Chúa luôn yêu thương, luôn muốn điều tốt đẹp cho con người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết rằng satan luôn thừa cơ lợi dụng cám dỗ chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết rằng sự dữ luôn có đó trong thế giới, để mỗi Kitô-hữu luôn biết sống khôn ngoan và tín thác vào Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết sống đạo chân thành để được Chúa bảo vệ và được hưởng phúc thiên đàng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con luôn biết sống hiền lành và khôn ngoan thực hiện lệnh Chúa truyền, mà xa tránh dịp tội và không thỏa hiệp cùng sự dữ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 26 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 Thường niên A
Có tha thứ được không?
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 24 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 23 Thường niên Năm A
Satan, lui ra đằng sau Thầy
Suy niệm Chúa nhật 22 Thường niên Năm A
Page 1 of 45 (447 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
43
44
45
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 7
Tất cả: 67,014,961