Nhà thờ San Gabriel 249 tuổi bị cháy. Giám mục Los Angeles kêu gọi cầu nguyện cho cộng đoàn

Đức tổng giám mục Jose Gomez của Los Angeles bày tỏ “sự đau buồn lớn lao” sau khi một nhà thờ truyền giáo 249 tuổi do thánh Junipero thành lập bị cháy Ngài kêu gọi cầu nguyện cho cộng đoàn Công giáo địa phương.

 

 

Cứ điểm truyền giáo San Gabriel được thánh Junipero Serra thành lập vào năm 1771, là cứ điểm thứ tư trong một chuỗi các điểm truyền giáo xuyên suốt California. Đức tổng Gomez gọi cứ điểm là “đá tảng lịch sử và trái tim thiêng liêng của Los Angeles và cộng đoàn Công giáo ở đây.” “Gia đình của Thiên Chúa được sinh ra ở vùng này khi thánh Junipero Serra và các anh em dòng Phanxicô của ngài thành lập cứ điểm truyền giáo vào ngày 08/09/1771.”

 

Đức tổng cũng nhắc rằng “chính từ những gia đình của cứ điểm truyền giáo này, đến lượt họ, 10 năm sau, vào ngày 04/09/1781, đã thành lập Los Angeles khi từ cứ điểm truyền giáo, họ đi bộ chín dặm về phía tây, vượt sông Los Angeles, và họ đã thành lập nhà nguyện El Pueblo de Nuestra Señora de los Angeles de Porciuncula.”

 

Nhà thờ dự định mở cửa lại vào ngày 18/07 sau khi đóng cửa nhiều tuần vì đại dịch virus corona. Các nhân viên cứu hỏa địa phương đã trả lời báo động hỏa hoạn tại nhà thờ vào lúc 4:24 sáng thứ Bảy 11/07. Khi họ đến nơi, khói và lửa đang bao phủ nhà thờ. Phải cần hơn 50 lính cứu hỏa để dập tắt lửa.

 

Đức tổng giám mục Gomez nói rằng vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Truyền giáo Thánh Tổng lãnh Thiên thần Gabriel vào sáng sớm thứ Bảy 11/07 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho di tích lịch sử của California. Mái nhà thờ bị phá hủy và phần lớn nhà thờ lâu đời bị hủy hoại.

 

Tổng giáo phận Los Angeles đã thành lập quỹ quyên góp đặc biệt cho nhà thờ. Đức tổng Gomez kêu gọi: “Xin hãy cùng tôi cầu nguyện trong thời khắc đau buồn này cho anh chị em của chúng ta tại cộng đoàn San Gabriel. Xin cho họ nhận được sự an ủi và xoa dịu của Chúa Cha yêu thương của chúng ta và sự liên đới và chăm sóc của cả gia đình của Thiên Chúa ở đây trong tổng Giáo Phận Los Angeles.”

 

Trong Thánh lễ cử hành sáng Chúa Nhật 12/07 tại nhà nguyện Truyền Tin trên đất của nhà thờ San Gabriel, Đức tổng Gomez mời gọi các tín hữu Công giáo tìm thấy niềm hy vọng và ý nghĩa truyền giáo được canh tân giữa một “mùa bệnh tật và chết chóc”. (CNA 12/07/2020)

 

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 13.07.2020)

 

Bài viết liên quan:

Lý do bị vạ tuyệt thông của một linh mục thuộc giáo phận Sacramento
Đức Thánh Cha Phanxicô và các Linh Mục bí thư
Được xây trên Đá: khảo sát việc sống đức tin trong thời Covid-19
Trung Quốc: Các nơi thờ phượng buộc phải dâng cúng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc phải đóng cửa
Bộ Giáo lý Đức tin: Cử hành Bí tích rửa tội với nghi thức được sửa đổi tùy tiện là không thành sự
Đức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi các linh mục đừng nản chí
ĐTC bổ nhiệm ông Maximino Caballero Ledo làm Tổng Thư ký Bộ Kinh tế Tòa Thánh
ĐHY Kasper bênh vực Huấn thị về giáo xứ của Bộ Giáo sĩ
Vài phản ứng tại Đức về Huấn Thị mới của Bộ giáo sĩ
Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi tín hữu dùng tình yêu đáp lại hận thù trong các vụ phá hoại nhà thờ và tượng Chúa
Page 1 of 181 (1808 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
179
180
181
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 479
Tất cả: 66,233,759