Nhận diện Covid-19 nhờ những cơn ho

Sự khác biệt giữa cảm cúm thông thường và căn bệnh chết người mang tên Covid-19 có thể tùy thuộc vào cách ho của bạn.

 

 

 

Ho khan trở thành mối lo ngại cao hơn đối với bệnh Covid-19.

Căn bệnh giống như bệnh cúm này đã lây nhiễm hơn 100.000 người trên toàn cầu, giết chết hơn 3.000 người và đặt tất cả ngành nghề, từ thị trường chứng khoán tới ngành du lịch vào tình trạng hỗn loạn khi nỗi lo về sự lây lan của nó ngày càng trở tồi tệ. Thêm vào đó là sự không rõ ràng về biểu hiện của căn bệnh: thực tế là các triệu chứng của căn bệnh chết người này rất giống với các bệnh thông thường hàng ngày.

 

“Người dân đang lo lắng vì những lý do chính đáng”, bác sĩ Waleed Javaid, giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Mount Sinai Downtown cho biết.

 

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt là triệu chứng phổ biến nhất của coronavirus (Covid-19) với khoảng 2/3 (67,7%) bệnh nhân bị ho kèm theo- cụ thể là ho khan.

 

Ông Javaid cho biết: “Ho khan là kiểu ho mà chúng ta gọi là ho không đờm, vì khi ho không có đờm được đẩy lên cùng. Loại ho này thông thường xảy ra khi có sự khó chịu trong cổ họng.”

“Một cơn ho ướt (có đờm), tức là cơn ho tạo ra chất nhầy và có thể cảm thấy như có gì đó ọp ẹp trong lồng ngực. Kiểu ho này cũng có thể khiến người ta thở khò khè. Trường hợp này có thể là triệu chứng của một cái gì đó lành tính hơn, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc dị ứng. Viêm phế quản và viêm phổi cũng thường đi kèm với ho có đờm” Javaid nói.

 

Các triệu chứng khác, ít phổ biến hơn của coronavirus bao gồm sản xuất chất nhầy (với 33,4% bệnh nhân nhiễm coronavirus đã gặp phải tình trạng này) có nghĩa là, số ít những người mắc coronavirus có kèm theo ho ướt.

 

“Bản thân ho đã là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng ho khan sẽ khiến nó trở thành mối lo ngại cao hơn”, ông Javaid nói. Quan trọng hơn, ho kèm sốt liên tục là tình trạng báo động. “Sự kết hợp của các triệu chứng là điều quan trọng hơn. Bất kỳ loại ho và sốt nào nếu kết hợp với nhau cũng sẽ cần phải quan tâm ngay lập tức.”

 

Theo WHO, các triệu chứng khác của người mắc chứng Coronavirus bao gồm khó thở (18,6%), đau họng (13,9%) và đau đầu (13,6%).

 

Tuy nhiên, tiến sỹ Javaid cũng cho biết, ho khan không nhất thiết có nghĩa là bạn bị nhiễm Covid-19, và ngay cả khi bạn bị ho như vậy, cho thấy khả năng phòng chống bệnh của bạn rất cao. Bản thân ho khan có thể xuất phát từ hàng trăm lý do khác nhau.

 

Cho dù ho là khan hay ho có đờm, bệnh nhân cũng nên ở trong nhà và theo dõi các triệu chứng. Nếu sốt và ho kéo dài, có lẽ đã đến lúc gọi bác sỹ. Đại đa số mọi người nên tập trung hơn vào việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Cách thức phòng ngừa bao gồm rửa tay, khử trùng môi trường xung quanh và không sờ tay lên mặt.

 

Theo H.K (The New York Post) (Tiền Phong)

Bài viết liên quan:


Mặc dù, người mắc 8 bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn nhưng bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus này, tuyệt đối không chủ quan.");' onmouseout="hidetip();">Người mắc 8 bệnh nền này dễ bị Covid-19 'tấn công' và có thể trở nặng hơn
Xà phòng tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19 bằng cách nào?
Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở
Không thiếu ngủ mà vẫn ngáp, dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh hiểm nghèo
10 biện pháp đơn giản trị tăng huyết áp
Virus corona tàn phá cơ thể người ra sao?
Ăn mỗi ngày 1 thìa món này, sức khỏe dồi dào, khỏi lo bệnh tật đến cuối đời
5 triệu chứng và 4 căn bệnh báo hiệu bạn đang ăn mặn quá độ
Những nguyên tắc đơn giản để đảm bảo sức khỏe dịp lễ, Tết
2 cách giúp bạn ngủ say trong vòng 120s bất kể ngày đêm, cách 1 là của quân đội Mỹ chỉ dạy
Page 1 of 19 (187 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
17
18
19
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 3909
Tất cả: 63,324,235