Sống Mầu Nhiệm Năm Sự Sáng

Sống Mầu Nhiệm Năm Sự Sáng 

 

WHĐ / Aleteia -- Bạn đã suy gẫm thế nào về 5 mầu nhiệm này trong cuộc sống của bạn? Mùa Thường Niên bắt đầu, và bạn biết điều đó có nghĩa là gì?

Mùa Thường Niên có nghĩa là chúng ta dừng lại tiếng oh – ah nơi Hài Nhi Giêsu và bước theo Đức Giêsu trưởng thành.

 

 

Nó có nghĩa là chúng ta bước theo Đấng đã tự xưng là Ánh Sáng Thế Gian và quy chiếu đời sống Kitô hữu chúng ta vào lời mời gọi: “Hãy để cho ánh sáng của bạn chiếu giãi trước mặt người khác” (Mt 5,16).

 

Mùa Thường Niên có nghĩa là chúng ta đem ánh sáng lấp lánh của Giáng Sinh từ ngôi nhà của chúng ta và đặt chúng vào trong tâm hồn.

 

Điều đó có nghĩa là chúng ta bước ra khỏi mầu nhiệm Năm Sự Vui và đi vào mầu nhiệm Năm Sự Sáng: Chúa chịu Phép Rửa, tại tiệc cưới Cana, rao giảng Nước Trời, Biến hình, và lập Bí tích Thánh Thể.

 

1. Sống trong ánh sáng Phép Rửa của Chúa – và của chính bạn.

 

 

Những bước đầu tiên trong cuộc đời rực sáng bắt đầu với tiếng phán của Chúa Cha từ trời: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Con”. Chúa Cha đã nói với Người Con, nhưng bởi chúng ta được thánh tẩy trong Đức Giêsu Kitô và tham dự vào sự sống của Người, vì thế chúng ta có thể hiểu cách nào lời đó cũng nói với chúng ta.

Trong Phép Rửa, Thiên Chúa ôm lấy bạn, yêu bạn, tôn trọng bạn và trao trọn cuộc sống của Ngài cho bạn. Ngài mời gọi bạn đáp lại bằng cuộc sống – một cuộc sống hạnh phúc và phục vụ - “ra đi làm việc thiện” như Chúa Giêsu đã làm.

 

2. Sống trong ánh sáng bằng việc đặt Đức Giêsu Kitô ở vị trí trung tâm của đời sống gia đình – như tại Cana.

 

 

Tiệc cưới tại Cana biến những điều bình thường trở thành phi thường. Tại tiệc cưới, nước lã biến thành rượu bởi vì có Đức Kitô là trung tâm. Cuộc sống gia đình có thể được biến đổi theo cách tương tự nếu Đức Kitô ngự giữa gia đình.

 

Mẹ Maria đưa cho những gia nhân tại tiệc cưới một công thức đơn giản về cách để biến đổi nước lã: “Người có bảo gì, hãy làm theo”. Nó cũng là công thức cho cuộc sống gia đình: “Người có bảo gì, hãy làm theo”.

 

Điều đó không có nghĩa là bạn phải biến ngôi nhà của bạn thành một chủng viện, nó cũng không có nghĩa là bạn phải sống cuồng tín. Nhưng nó có nghĩa là bạn phải theo giáo huấn của Giáo Hội: những khoản Giáo luật, Mười điều răn, và những Giáo huấn về đời sống gia đình.

Điều này đặt ánh sáng Đức Kitô ở trung tâm của gia đình bạn, và tỏa chiếu nó từ trong ra ngoài.

 

3. Sống trong ánh sáng bằng việc nhớ về Nước Trời đã được Thiên Chúa rao truyền.

 

 

Vương quốc của Đức Kitô là Magna Carta (Bản hiến chương vĩ đại) cho cuộc sống ở trần gian. Khi Magna Carta làm cho cả các vị vua và quý tộc phải chịu trách nhiệm trước lề luật, nó bắt đầu một cuộc cách mạng cải thiện cuộc sống ở mọi quốc gia được thiết lập dựa trên hệ thống “luật cai trị” của nó.

 

Đối với chúng ta, Chúa Kitô Vua là sức mạnh cao hơn tất cả mọi thứ mà chúng ta phải tùng phục. Trong đời sống chính trị, bạn muốn lập đảng hoặc làm vua, không cách nào khác là phải phục vụ Vương quốc Đức Kitô. Ở nhà, chính bạn muốn, hoặc người phối ngẫu, hoặc những đứa con của bạn muốn làm vua, điều đó dễ dàng hơn. Nhưng họ phải là người tùng phục Thiên Chúa. Tại nơi làm việc, bạn muốn làm vui lòng chủ, những đồng nghiệp, hoặc những nhà chính trị, và điều đó thật tuyệt vời – nếu bạn không vi phạm Vương quốc đích thực để thực hiện điều đó.

Sống mầu nhiệm Năm Sự Sáng nghĩa là sống trong Vương quốc ánh sáng – và không bao giờ đặt ưu tiên cho những lãnh địa nhỏ hơn.

 

4. Sống trong ánh sáng bằng việc “biến đổi” nhờ lời cầu nguyện.

 

 

Sau khi Raissa Gorbachev [vợ của Mikhail Gorbachev] gặp thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cô đã thốt lên, “Ngài là ánh sáng! Ngài là ánh sáng thuần khiết!” Bạn đã có kinh nghiệm tương tự khi gặp một người đàn ông hay phụ nữ mà đã được biến đổi nhờ cầu nguyện, như một Đan sĩ, một Nữ tu, hay một Cư sĩ.

Mỗi người chúng ta có thể tỏa sáng, nếu chúng ta luôn biết cầu nguyện. Hãy noi gương điều đó nơi Đức Giêsu. Người đàm đạo với Chúa Cha, Môsê và Êlia trong cuộc Biến hình và đã trở nên xán lạn. Bạn cũng nên tỏa sáng một chút như thế!

 

5. Hãy để cho Bí tích Thánh Thể nên nguồn sống trong tất cả

 

 

Thánh Gioan Êuđê đã nói: “Chúng ta phải tiếp tục hoàn thành trong chúng ta các chặng đường của cuộc đời Đức Giêsu. Đây là kế hoạch để Ngài hoàn thành những mầu nhiệm của Ngài trong chúng ta”. Đặc biệt qua Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu giúp chúng ta “sống như Người đã sống: Người sống trong chúng ta và chúng ta sống trong Người.” (Giáo lý Hội Thánh Công Giáo số 521)

 

Cuộc đời tỏa sáng – nghĩa là chúng ta sống sự sống của Phép Rửa với kinh nghiệm cá nhân tại Cana và trong Vương quốc của Người, đồng thời được biến đổi nhờ cầu nguyện và được nuôi dưỡng bằng Thánh Thể.

 

Hướng Dương chuyển ngữ từ aleteia.org
nguồn: hdgmvietnam.com 

Bài viết liên quan:

Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Mátthêu
Bản xét mình xưng tội cho Thiếu Nhi
Bản xét mình xưng tội cho giới trẻ
Tìm Hiểu Thánh Vịnh 51 (50)
Xưng tội mùa chay
Không có "ông tổ duy nhất" của Chữ Quốc Ngữ
Dịch bệnh dưới góc nhìn của Kinh Thánh
Mười vị thánh nổi tiếng vì có năng lực đặc biệt
Dung mạo Ngôn sứ Isaia trong Mùa Vọng
Chỉ có một số ít người phản đối việc lấy tên Giáo sĩ Francisco de Pina và Alexandre de Rhodes đặt tên cho đường phố ở thành phố Đà Nẵng
Page 1 of 20 (200 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
18
19
20
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Ngày Chúa Nhật lạ thường mùa dịch Covid-19

  Hôm nay, tạm gọi là Chúa nhật buồn đối với hầu hết người Công giáo, nhưng tôi sẽ không bi quan vì đây là cơ hội để giúp tôi tái khám phá ...

 • Thánh Lễ trực tuyến và Thánh Lễ cuộc đời

  Tham dự thánh lễ cách tích cực, đối đáp xứng hợp, theo dõi các bài đọc Thánh Kinh, nghe giảng, đứng hoặc ngồi (và quỳ gối nếu có thể) theo nghi ...

 • Tình yêu dành cho nhau

  Cảm ơn giáo dân luôn yêu mến linh mục chúng tôi. Tình yêu này nói lên mối tình của chúng ta với Thầy Giê-su Chí Thánh. Tình yêu này nhắc ...

 • Chúa nhắn tôi đừng chủ quan với Virus

  Trong Mùa Chay này, Thiên Chúa còn mời gọi tôi hãy tỉnh thức để chờ ngày Chúa đến trong vinh quang. Đừng chủ quan với biết bao chuyện đời thế ...

 • Trả giá hay thánh giá?

  Không Thánh Lễ, có người lỡ “đánh rơi” ân sủng của Lời Chúa, vô tình “làm rớt” tình yêu trong Thánh Thể dành cho riêng mình. Giờ đây, ta ...

 • Một buổi chiều bình an và hy vọng

  Đã nhiều lần tôi đến Quảng Trường cầu nguyện vào lúc giữa đêm. Nhưng chưa bao giờ tôi gặp cảnh hoang vắng và đìu hiu đến vậy. Roma trong tôi ...

 • Chốn tĩnh mịch giữa mùa dịch

  Lặng thinh ngắm nhìn cảnh cô quạnh, heo hút của bao con đường như thế, cái cảnh sắc chắc ta đâu có lường, người cũng chẳng thể tỏ tường. ...

 • Cả thế giới nguyện cầu cho đại dịch Covid-19 mau chấm dứt

  Trong cuộc chiến này, thật khó để diễn tả tâm tình tạ ơn trước hậu quả khủng khiếp mà Covid-19 gây ra. Chắc chắn chúng ta không đơn thuần tạ ...

 • KHÁT

  Qua biến cố Coronavirus này, nhân loại sẽ chợt nhận ra rằng cơm bánh hay nước uống của cuộc đời này tất cả đều vô nghĩa khi đối diện với ...

 • 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ

  Hãy nghỉ ngơi trong Trái tim Chúa Kitô và đừng để cho cơn đói Bánh Hằng Sống của bạn tan biến trong thời điểm lịch sử khó khăn này.

Thống kê Truy cập
Đang online: 3742
Tất cả: 63,266,189