MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA

TÀI LIỆU CHUNG NĂM 2020

MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT

 

 

 

CHÚA NHẬT LỄ LÁ - NĂM A (05/04/2020)

 • Youcat 101: H./ Tại sao Chúa Giêsu phải cứu chuộc chúng ta bằng cái chết trên thánh giá,/ mà không dùng cách khác?/ T./ Dù vô tội,/ Chúa Giêsu cũng chọn cái chết dữ dằn để từ bỏ mình/ và tận hiến hoàn toàn trên thánh giá./ Người đã chọn thập giá để gánh tội thế gian/ và chịu những đau khổ của nhân loại./ Như thế,/ vì Tình yêu trọn hảo của Người,/ Người đã đem nhân loại trở về cùng Thiên Chúa./ Không ai còn có thể nói:/ Thiên Chúa không biết tôi phải đau khổ [613-617, 622-623].
 • Matthêu đoạn 26, câu 42: Chúa Giêsu lại đi cầu nguyện lần thứ hai và nói:/ “LẠY CHA,/ NẾU CHÉN NÀY KHÔNG THỂ QUA ĐI MÀ CON PHẢI UỐNG,/ THÌ XIN CHO Ý CHA ĐƯỢC THỂ HIỆN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ đứng trước khổ hình thập giá và cái chết đau đớn/ Chúa vẫn một lòng vâng theo ý Cha;/ xin cho chúng con và các bạn trẻ biết học xin vâng theo Ý Chúa mỗi ngày./ Amen.

 

CHÚA NHẬT PHỤC SINH (12/04/2020)

 • Youcat 105: H./ Làm thế nào mà các môn đệ Chúa Giêsu đã đi đến chỗ tin Người sống lại?/ T./ Đầu tiên, các ông mất hết hi vọng,/ nhưng dần dần,/ các ông đã đi đến chỗ tin Chúa sống lại,/ vì sau khi Người chết,/ họ đã thấy Người trong nhiều dịp khác nhau,/ các ông đã nói chuyện với Người,/ đã có kinh nghiệm rõ ràng là Người đang sống [640-644, 656].
 • Gioan đoạn 20, câu 9: Trước đó,/ các môn đệ chưa hiểu rằng:/ “THEO KINH THÁNH,/ THÌ NGƯỜI PHẢI SỐNG LẠI TỪ TRONG KẺ CHẾT”.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh,/ Chúa đã sống lại thật./ Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi tội lỗi và bóng đêm sự chết,/ để chúng con được phục Sinh với Chúa mỗi ngày./ Amen.

 

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH – NĂM A (19/04/2020)

CHÚA NHẬT VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

 • Youcat 314: H./ Làm sao ta biết Thiên Chúa là Đấng Thương xót?/ T./ Trong Kinh Thánh có nhiều đoạn nói về lòng thương xót Chúa,/ đặc biệt đoạn về “người cha thương xót” (Lc 15)./ Ông đã đi đón đứa con phung phá,/ đón nhận nó vô điều kiện,/ đã làm tiệc mừng khi nó về, và cho hòa giải với ông [1846, 1870]. 
 • Gioan đoạn 20, câu 27: Chúa Giêsu nói với ông Tôma:/ HÃY ĐƯA BÀN TAY CON RA VÀ THỌC VÀO CẠNH SƯỜN THẦY;/ ĐỪNG CỨNG LÒNG,/ NHƯNG HÃY TIN”.

Lạy Chúa Giêsu/ đôi khi chúng con cũng rơi vào tình trạng hoài nghi,/ và bị lôi cuốn vào thuyết tương đối hóa mọi sự./ Xin cũng cố đức tin cho chúng con,/ và cho chúng con xác tín rằng/ Chúa là Sự Sống Lại và là Sự Sống./ Amen.

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH - NĂM A (26/04/2020)

 • Youcat 216: H./ Chúa Giêsu hiện diện cách nào khi Thánh lễ được cử hành?/ T./ Chúa Giêsu hiện diện cách mầu nhiệm và thực sự trong Thánh lễ./ Mỗi khi Hội thánh ngày nay vâng lệnh Chúa:/ “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”,/ mà bẻ bánh, và dâng chén, thì Hội thánh cũng làm một việc như xưa Chúa làm:/ Chúa Kitô dâng mình làm lễ tế cho chúng ta;/ chúng ta thực sự được chia sẻ với Người/ lễ hi sinh Chúa Kitô dâng chỉ một lần trên thập giá,/ nay được dâng lại trên bàn thờ,/ Người thực hiện việc cứu độ chúng ta [1362 – 1367]
 • Luca đoạn 24, câu 30 tới câu 31: “ĐANG KHI ĐỒNG BÀN VỚI HỌ,/ NGƯỜI CẦM LẤY BÁNH,/ DÂNG LỜI CHÚC TỤNG,/ RỒI BẺ RA VÀ TRAO CHO HỌ./ MẮT HỌ MỞ RA VÀ HỌ NHẬN RA NGƯỜI”.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh,/ xin giúp các bạn trẻ,/ mỗi khi buồn phiền, chán nản và thất vọng,/ biết tâm tình với Chúa trong cầu nguyện,/ tham dự thánh lễ và dọn mình rước lễ sốt sắng,/ để cảm nhận Chúa đang hiện diện,/ và là người bạn đồng hành đầy tình thương./ Amen.

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH - NĂM A (03/05/2020)

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

 • Youcat 122: H./ Tại sao Thiên Chúa muốn có Hội Thánh?/ T./ Bởi vì Thiên Chúa không muốn cứu rỗi chúng ta cách riêng rẽ nhưng là tập thể./ Người muốn tập họp toàn thể nhân loại vào một dân duy nhất,/ đó là Hội Thánh [758-781, 802-804]
 • Gioan đoạn 10, câu 10: Chúa Giêsu nói:/ “TÔI ĐẾN ĐỂ CHO CHIÊN ĐƯỢC SỐNG/ VÀ SỐNG DỒI DÀO”.

Lạy Chúa Giêsu là mục tử nhân lành,/ Chúa đang dẫn dắt và dưỡng nuôi đoàn chiên chúng con qua các mục tử,/ qua Lời Chúa và các Bí tích./ Xin cho chúng con luôn vững tin và bước theo Chúa để được sống dồi dào./ Amen.

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - NĂM A (10/05/2020)

 • Youcat 301: H./ Làm sao để được khôn ngoan?/ T./ Người ta nên khôn ngoan/ nhờ học biết phân biệt cái gì chính yếu/ cái gì không chính yếu,/ đặt cái đích tốt cho đúng/ và chọn phương tiện tốt nhất để đạt đích [1806-1835].
 • Gioan đoạn 14 câu 6: Chúa Giêsu nói:/ “THẦY LÀ ĐƯỜNG,/ LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG./ KHÔNG AI ĐẾN ĐƯỢC VỚI CHA MÀ KHÔNG QUA THẦY”.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh,/ cuộc sống hôm nay có nhiều nẻo đường và nhiều chọn lựa,/ dễ làm chúng con lầm đường lạc lối;/ xin Chúa là đường, là sự thật và là sự sống/ luôn đồng hành và hướng dẫn chúng con./  Amen.

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH - NĂM A (17/05/2020)

 • Youcat 120: H./ Chúa Thánh Thần hoạt động thế nào trong đời tôi?/ T./ Chúa Thánh Thần mở lòng tôi đón nhận Thiên Chúa./ Người dạy tôi cầu nguyện,/ và giúp tôi thực hành bác ái với tha nhân [738-741].  
 • Gioan đoạn 14 câu 19: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ PHẦN CÁC CON,/ CÁC CON SẼ THẤY THẦY,/ VÌ THẦY SỐNG VÀ CÁC CON CŨNG SẼ SỐNG”.

Lạy Chúa Kitô hằng sống,/ là sự sống và là niềm hy vọng của chúng con,/ xin biến đổi mỗi người chúng con nên trẻ trung,/ tươi mới và đầy tràn sức sống,/ nhờ ơn trợ giúp và biến đổi của Chúa Thánh Thần./ Amen.  

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – NĂM A (24/05/2020)

CHÚA THĂNG THIÊN - NĂM A

 • Youcat 109: H./ Khi nói Chúa Giêsu lên trời nghĩa là gì?/ T./ Nghĩa là Chúa Giêsu,/ một người trong chúng ta đã về lại nhà với Thiên Chúa Cha/ và ở lại đó muôn đời./ Nhờ Chúa Giêsu/ mà Thiên Chúa ở gần loài người chúng ta trong cách thức loài người./ Và trong Phúc Âm Gioan,/ Chúa Giêsu đã nói:/ “Khi được giương cao lên khỏi mặt đất,/ Ta sẽ kéo mọi người lên với Ta” (Ga 12, 32). [659-667].
 • Matthêu đoạn 28 câu 18: Chúa Giêsu tiến lại nói với các môn đệ:/MỌI QUYỀN NĂNG TRÊN TRỜI DƯỚI ĐẤT ĐÃ ĐƯỢC BAN CHO THẦY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ khi chiêm ngắm Chúa về trời/ xin cho mỗi người chúng con,/ cách riêng những người trẻ/ đừng quá mải mê tìm kiếm lợi lộc trần gian;/ nhưng hãy biết mến yêu và hướng đến sự thiện hảo cao quý trên trời./ Amen.

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG (31/05/2020)

 • Youcat 118: H./ Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống đã xảy ra chuyện gì?/ T./ 50 ngày sau khi sống lại,/ Chúa Giêsu đã gởi Chúa Thánh Thần từ trời xuống trên các tông đồ./ Từ đây là bắt đầu thời của Hội Thánh [731-733].   
 • Gioan đoạn 20, câu 22: Chúa Giêsu phục sinh thổi hơi trên các tông đồ và nói:/ “CÁC CON HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN”.

Lạy Chúa Phục Sinh,/ xin Chúa ban Thánh Thần đến củng cố đức tin và trợ giúp chúng con,/ để chúng con biết can đảm ra đi loan báo Tin Mừng bình an của Chúa cho mọi người./ Amen.

4. MÙA THƯỜNG NIÊN [2]  

CHÚA NHẬT X TNA - LỄ CHÚA BA NGÔI, NĂM A (07/06/2020)

 • Youcat 35: H./ Chúng ta tin vào 1 Thiên Chúa hay 3 Thiên Chúa?/ T./ Chúng ta tin vào Một Thiên Chúa,/ trong Ba Ngôi./ “Thiên Chúa không đơn độc,/ nhưng hiệp thông trọn vẹn với nhau” (Đức Bênêđictô XVI, 22/5/2005)  [232-236, 249-256, 261, 265-266]
 • Gioan đoạn 3, câu 16: “THIÊN CHÚA ĐÃ YÊU THẾ GIAN ĐẾN NỖI ĐÃ BAN CON MỘT CỦA NGÀI/ ĐỂ TẤT CẢ NHỮNG AI TIN VÀO CON CỦA NGÀI,/ THÌ KHÔNG PHẢI CHẾT, NHƯNG ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI”.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi,/ chúng con xin cảm tạ Chúa đã vì yêu thương mà tạo thành,/ cứu chuộc và thánh hóa chúng con./ Xin Chúa dạy chúng con biết yêu thương nhau/ bằng chính tình yêu sung mãn và tràn đầy của Ba Ngôi Thiên Chúa./ Amen.

CHÚA NHẬT XI TNA - LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA, NĂM A (14/06/2020)

 • Youcat 221: H./ Việc rước lễ thay đổi tôi thế nào?/ T./ Mỗi lần rước lễ,/ tôi được kết hợp với Chúa Giêsu chặt chẽ hơn,/ làm cho tôi trở nên phần tử sống động của Thân mình Chúa Kitô,/ đổi mới ơn thánh tôi đã nhận trong Bí tích Rửa Tội và Bí tích Thêm Sức,/ và làm cho tôi mạnh sức để chiến đấu chống lại tội lỗi [1391 – 1397, 1416].
 • Gioan đoạn 6, câu 51: Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng:/ “TÔI LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG./ AI ĂN BÁNH NÀY, SẼ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI”.

Lạy Chúa Giêsu/ Chúa đến làm cho chúng con được sống và sống dồi dào./ Xin cho chúng con biết siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước Mình Thánh Chúa,/ để chúng con được hiệp thông với sự sống của Chúa mỗi ngày./Amen.

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU, NĂM A. Lễ trọng (Thứ sáu, 19/06/2020)

 • Matthêu đoạn 11, câu 28: Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng:/ “HÃY ĐẾN VỚI TA,/ HỠI TẤT CẢ NHỮNG AI LAO NHỌC VÀ GÁNH NẶNG,/ TA SẼ BỔ SỨC CHO CÁC NGƯƠI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết chạy đến với Thánh Tâm dịu hiền của Chúa./ Và xin cho chúng con cũng biết cảm thương và đồng hành với nhau/ trong các thử thách hằng ngày./ Amen.

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (21/06/2020)

 • Youcat 287: H./ Ta có thể chọn sự xấu, có phải đó là ta có tự do không?/ T./ Sự xấu chỉ làm người ta thèm thuồng ở bề ngoài mà thôi./ Chọn sự xấu cũng chỉ làm cho người ta tự do ở bề ngoài mà thôi./ Sự xấu không làm cho ta hạnh phúc,/ nhưng thực ra nó tước đoạt điều tốt lành thật của ta./ Nó xiềng xích ta lại với cái vô bổ/ và cuối cùng tiêu huỷ hoàn toàn tự do của ta [1730-1733,1743-1744].
 • Matthêu đoạn 10, câu 32: Chúa Giêsu nói với các tông đồ:/ “AI TUYÊN XƯNG THẦY TRƯỚC MẶT NGƯỜI ĐỜI,/ THÌ THẦY SẼ TUYÊN XƯNG NGƯỜI ẤY TRƯỚC MẶT CHA THẦY, ĐẤNG NGỰ TRÊN TRỜI”.

      Lạy Chúa Giêsu,/ xin đừng để các bạn trẻ sa vào các đam mê làm nguy hại cuộc đời/ như nghiện rượu, cờ bạc, ma túy./ Nhưng xin giúp họ biết tham gia các hoạt động cộng đoàn/ để được nâng đỡ và được củng cố niềm tin./ Amen.

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ, lễ trọng (Thứ tư, 24/06/2020)

 • Luca đoạn 1, câu 63: HỌ LÀM HIỆU HỎI CHA CON TRẺ MUỐN GỌI TÊN GÌ./ ÔNG XIN MỘT TẤM BẢNG VÀ VIẾT:/ “TÊN NÓ LÀ GIOAN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ biết rao giảng về Chúa,/ không chỉ bằng lời nói,/ mà còn bằng chính cuộc sống chứng tá/ và bằng trái tim dạt dào tình yêu của Chúa./ Amen.

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (28/06/2020)

 • Youcat 102: H./ Tại sao chúng ta cũng phải chấp nhận đau khổ trong cuộc sống,/ phải “vác thập giá mình mà theo Chúa Giêsu”?/ T./ Kitô hữu không được tìm đau khổ,/ nhưng khi phải đối diện với đau khổ mà không tránh được,/ họ nên vui lòng kết hợp đau khổ của họ với đau khổ của Chúa Giêsu,/ như “Người đã chịu đau khổ vì ta và để nêu gương cho ta bước theo Người” (1 Pr 2,21). [618].
 • Matthêu đoạn 10, câu 38: Chúa Giêsu nói với các tông đồ rằng:/ “AI KHÔNG VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO THẦY/ THÌ KHÔNG XỨNG ĐÁNG VỚI THẦY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành theo gương Chúa,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết đón nhận thập giá hằng ngày và can đảm chết đi cho con người cũ/ để sống đời sống mới trong Chúa,/ Amen

LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ, lễ trọng (Thứ hai, 29/06/2020)

[BỔN MẠNG CỦA CÁC BAN HÀNH GIÁO]

 • Matthêu đoạn 16, câu 16: Ông Simon Phêrô thưa với Chúa Giêsu rằng:/ “THẦY LÀ ÐỨC KITÔ,/ CON THIÊN CHÚA HẰNG SỐNG”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho cộng đoàn chúng con,/ cách riêng các vị trong Ban Hành Giáo/ biết tuyên xưng đức tin không chỉ bằng lời nói,/ nhưng bằng cả cuộc sống dấn thân phục vụ Chúa và mọi người./ Amen.

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (05/07/2020)

 • Youcat 290: H./ Thiên Chúa giúp ta thành người “tự do” thế nào?/ T./ Chúa Kitô muốn ta “được tự do đích thực” (Gl 5,1)/ và có thể thực hiện tình bác ái huynh đệ./ Vì thế,/ Người đã sai Chúa Thánh Thần đến làm cho ta tự do,/ được giải thoát khỏi quyền lực đời này,/ và thêm sức cho ta sống trong tình yêu và trách nhiệm [1739-1742, 1748]. 
 • Matthêu đoạn 11, câu 29: Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng:/ “HÃY MANG LẤY ÁCH CỦA TA VÀ HÃY HỌC CÙNG TA,/ VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỢNG TRONG LÒNG,/ VÀ CÁC NGƯƠI SẼ TÌM ĐƯỢC SỰ THANH THẢN CHO TÂM HỒN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ trước xu hướng bạo lực của xã hội,/ xin giúp chúng con và các bạn trẻ biết sống hiền lành và bao dung theo gương Chúa;/ vì quả thật:/ “Nếu ai không có Thần Khí của Đức Kitô,/ kẻ ấy không thuộc về Người”./ Amen (x.Rm 8,9).

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (12/07/2020)

 • Youcat 120: H./ Chúa Thánh Thần hoạt động thế nào trong đời tôi?/ T./ Chúa Thánh Thần mở lòng tôi đón nhận Thiên Chúa./ Người dạy tôi cầu nguyện,/ và giúp tôi thực hành bác ái với tha nhân [738-741].
 • Matthêu đoạn 13, câu 8: Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói:/ “CÓ HẠT RƠI VÀO ĐẤT TỐT VÀ SINH HOA TRÁI:/ HẠT THÌ ĐƯỢC MỘT TRĂM,/ HẠT ĐƯỢC SÁU MƯƠI,/ HẠT ĐƯỢC BA MƯƠI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết vun xới cho tâm hồn mình thành mảnh đất phì nhiêu màu mỡ,/ để hạt giống mà chính Chúa đã gieo vào,/ được trổ sinh nhiều hoa trái thánh thiện và yêu thương./ Amen.

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (19/07/2020)

 • Youcat 295: H./ Lương tâm là gì?/ T./ Lương tâm là tiếng nói bên trong con người,/ ra lệnh cho ta làm điều thiện trong bất cứ hoàn cảnh nào/ và tránh điều dữ bằng mọi cách./ Đồng thời, lương tâm là khả năng phân biệt điều thiện với điều dữ./ Thiên Chúa nói với ta qua tiếng lương tâm [1776-1779].
 • Mat-thêu đoạn 13, câu 40: Chúa Giêsu giải thích dụ ngôn cỏ lùng cho các môn đệ rằng:/CŨNG NHƯ NGƯỜI TA THU CỎ LÙNG RỒI THIÊU ĐỐT TRONG LỬA THẾ NÀO,/ THÌ NGÀY TẬN THẾ CŨNG SẼ XẢY RA NHƯ VẬY”.

Lạy Chúa là Cha rất nhân hậu và khoan dung,/ Chúa luôn kiên nhẫn đợi chờ và ban ơn hoán cải./ Xin giúp các bạn trẻ “biết ra khỏi chính mình”,/ biết trỗi dậy mỗi khi vấp ngã,/ và biết cộng tác với ơn Chúa/ để sống phong phú tuổi trẻ của mình./ Amen.

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (26/07/2020)

 • Youcat 281: H./ Tại sao ta khao khát được hạnh phúc?/ T./ Thiên Chúa đã đặt vào trong lòng ta một ước ao vô tận được hạnh phúc,/ đến nỗi không có gì thỏa lòng ta nếu không phải là chính Chúa./ Tất cả những thỏa mãn đời này/ chỉ có thể cho ta được nếm trước những hạnh phúc đời sau./ Ta phải vượt qua chúng để tiến tới Chúa [1718-1719, 1725]  → 1-3.
 • Matthêu đoạn 13, câu 44: Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng rằng:/ NƯỚC TRỜI GIỐNG NHƯ KHO TÀNG CHÔN GIẤU TRONG RUỘNG;/ NGƯỜI KIA GẶP THẤY LIỀN CHÔN VÙI XUỐNG,/ VUI MỪNG TRỞ VỀ,/ BÁN TẤT CẢ NHỮNG GÌ ÔNG CÓ MÀ MUA THỬA RUỘNG ẤY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho các bạn trẻ được ơn khôn ngoan biết phân định/ mà nhận ra sự can thiệp của ân sủng Chúa trong tâm hồn,/ để thực sự trưởng thành trong Chúa/ dù phải trải qua nhiều hy sinh từ bỏ./ Amen.

NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (02/08/2020)

 • Youcat 9: H./ Thiên Chúa tỏ ra điều gì về chính Người khi gởi Con của Người đến với chúng ta?/ T./ Trong Chúa Giêsu Kitô,/ Thiên Chúa tỏ cho chúng ta tình yêu thương xót thẳm sâu của Người [65-66, 73].
 • Matthêu đoạn 14, câu 14: RA KHỎI THUYỀN,/ NGƯỜI THẤY DÂN CHÚNG ĐÔNG ĐẢO, THÌ CHẠNH LÒNG THƯƠNG/ VÀ CHỮA LÀNH NHỮNG NGƯỜI BỆNH TẬT TRONG HỌ”.

Lạy Chúa Giêsu,/ thế giới này còn đó biết bao người đói khát,/ đặc biệt là người trẻ đang phải chơi vơi giữa trăm chiều thử thách;/ xin cho các bạn trẻ được vững tin trên hành trình tìm đến với Chúa,/ vì “Chúa mở tay ra và chúng con được no đầy”./ Amen.

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (09/08/20120

 • Youcat 10: H./ Qua Chúa Giêsu Kitô,/ mọi sự đã được mặc khải trọn vẹn hay vẫn còn tiếp tục sau khi Người về trời?/ T./ Thiên Chúa đã đích thân xuống trần gian nơi Đức Giêsu Kitô./ Đức Kitô là Lời mặc khải sau cùng của Thiên Chúa./ Nhờ nghe Người nói,/ mọi người trong mọi thời có thể nhận biết Thiên Chúa là ai,/ và biết họ cần phải làm gì để được cứu rỗi [66-67].
 • Matthêu đoạn 14 câu 27: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ “HÃY YÊN TÂM,/ THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa biết chúng con mỏng dòn yếu đuối,/ hay đổi thay và nhiều lo âu sợ hãi;/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết đặt trọn niềm tin cậy nơi Chúa,/ biết trung thành sống theo những giá trị của Tin Mừng./ Amen.

LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI, lễ trọng (Thứ bảy, 15/08/2020)

 • Luca đoạn 1 câu 45: Bà Ê-li-sa-bét được đầy Thánh Thần, và nói với Đức Maria rằng:/ “PHÚC CHO BÀ LÀ KẺ ĐÃ TIN RẰNG/ LỜI CHÚA PHÁN CÙNG BÀ SẼ ĐƯỢC THỰC HIỆN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa muốn chúng con vận dụng khả năng tuổi trẻ của mình/ để làm tươi mới Giáo hội và xã hội;/ xin cho chúng con biết cùng Chúa/ làm cho Tin Mừng trổ sinh hoa trái trong cộng đoàn chúng con./ Amen.

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (16/08/2020)

 • Youcat 7: H./ Thiên Chúa có phải tỏ mình ra/ để ta có thể biết Người là ai không?/ T./ Trí khôn ta có thể biết Thiên Chúa hiện hữu,/ nhưng không thể biết thực sự Thiên Chúa là ai./ Tuy nhiên/ Thiên Chúa thật sự muốn cho ta nhận biết Người,/ nên Người đã tự tỏ mình ra cho ta [50-53, 68-69].
 • Matthêu đoạn 15 câu 28: Chúa Giêsu đáp lại rằng:/ “NÀY BÀ,/ NIỀM TIN CỦA BÀ THẬT LỚN MẠNH!/ BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”.

Lạy Chúa,/ lòng thương xót Chúa trải rộng vô biên/ tuôn tràn trên hết thảy mọi người;/ xin cho chúng con và các bạn trẻ được vững niềm tin nơi Chúa/ và biết cùng Chúa đem tình thương cứu độ đến với muôn người./ Amen.

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (23/08/2020)

 • Youcat 122: H./ Tại sao Thiên Chúa muốn có Hội Thánh?/ T./ Bởi vì Thiên Chúa không muốn cứu rỗi chúng ta cách riêng rẽ nhưng là tập thể./ Người muốn tập họp toàn thể nhân loại vào một dân duy nhất,/ đó là Hội Thánh [758-781, 802-804] + [Youcat 343].
 • Matthêu đoạn 16 câu 18: Chúa Giêsu nói với Simon Phêrô:/ “PHẦN THẦY,/ THẦY BẢO CHO CON BIẾT:/ CON LÀ PHÊ RÔ, (NGHĨA LÀ ĐÁ),/ TRÊN ĐÁ NÀY THẦY SẼ XÂY HỘI THÁNH CỦA THẦY;/ VÀ CỬA HỎA NGỤC SẼ KHÔNG THẮNG ĐƯỢC”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã thiết lập Hội Thánh trên nền tảng các Tông đồ vì phần rỗi chúng con;/ xin cho đức tin của chúng con nên vững mạnh nhờ biết luôn gắn bó với cộng đoàn,/ nhờ thực hành các giáo huấn của Chúa/ và nhờ biết siêng năng tham dự các cử hành phụng vụ./ Amen.

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (30/08/2020)

 • Youcat 101: H./ Tại sao Chúa Giêsu phải cứu chuộc chúng ta bằng cái chết trên thánh giá,/ mà không dùng cách khác?/ T./ Dù vô tội,/ Chúa Giêsu cũng chọn cái chết dữ dằn để từ bỏ mình/ và tận hiến hoàn toàn trên thánh giá./ Người đã chọn thập giá để gánh tội thế gian/ và chịu những đau khổ của nhân loại./ Như thế,/ vì Tình yêu trọn hảo của Người,/ Người đã đem nhân loại trở về cùng Thiên Chúa./ Không ai còn có thể nói:/ Thiên Chúa không biết tôi phải đau khổ [613-617, 622-623].
 • Matthêu đoạn 16 câu 24: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ “NẾU AI MUỐN THEO THẦY,/ THÌ HÃY TỪ BỎ CHÍNH MÌNH/ VÀ VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO THẦY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã chịu chết và phục sinh để cứu độ chúng con./ Xin cho chúng con biết chấp nhận gian khổ trong tiến trình “ra khỏi chính mình”/ để được lớn lên trong Chúa./ Amen.

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (06/09/2020)

 • Youcat 132: H./ Tại sao Hội Thánh có đặc tính là Thánh Thiện?/ T./ Hội Thánh là Thánh, không phải là tất cả các thành phần của Hội Thánh đều thánh,/ nhưng vì Thiên Chúa chí thánh là nguồn gốc của Hội Thánh,/ và Người hành động trong Hội Thánh./ Mọi phần tử của Hội Thánh được thánh hóa nhờ phép Rửa tội [823-829].   
 • Matthêu đoạn 18 câu 15: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ “NẾU ANH EM CỦA CON PHẠM TỘI,/ HÃY ĐI SỬA DẠY NÓ,/ RIÊNG CON VỚI NÓ THÔI./ NẾU NÓ NGHE, THÌ CON ĐÃ LỢI ĐƯỢC NGƯỜI ANH EM CỦA CON”.

Lạy Chúa Giêsu,/ trong tiến trình trưởng thành toàn diện,/ chúng con không sao tránh khỏi những lỗi lầm./ Xin cho chúng con biết đón nhận tiếng nói yêu thương của Chúa:/ Hôm nay,/ ước gì anh em nghe tiếng Chúa:/ “Các ngươi đừng cứng lòng”./ Amen.

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (13/09/2020)

 • Youcat 524: H./ Khi nói “tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” có nghĩa gì?/ T./ Lòng thương xót tha thứ mà ta phải dành cho người khác,/ cũng như phải cầu xin cho chính mình,/ cả hai không thể tách rời được./ Nếu ta không thương xót người khác, không tha thứ cho họ,/ lòng thương xót của Chúa không thể thấm nhập vào lòng ta được [2838-2845, 2862].  
 • Mat-thêu đoạn 18 câu 22: Chúa Giêsu trả lời cho ông Phêrô:/ “THẦY KHÔNG BẢO CON PHẢI THA ĐẾN BẢY LẦN, NHƯNG ĐẾN BẢY MƯƠI LẦN BẢY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết đón nhận những khác biệt của nhau,/ biết sẵn sàng tha thứ và yêu thương như Chúa hằng nhân từ với chúng con./ Amen.

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (20/09/2020)

 • Youcat 133: H./ Tại sao Hội Thánh có đặc tính là công giáo?/ T./ Thuật ngữ “Công giáo” (tiếng Hi lạp là Katholon) có nghĩa là mở ra cho tất cả./ Hội Thánh là Công giáo,/ vì Chúa Kitô kêu gọi Hội Thánh tuyên xưng toàn bộ đức tin,/ gìn giữ đầy đủ các Bí tích để ban phát,/ và loan báo Tin mừng cho mọi người./ Chúa Ki-tô sai Hội Thánh đi đến với mọi dân tộc ở mọi thời đại/ và thuộc mọi nền văn hóa [830-831, 849-856]. 
 • Matthêu đoạn 20 câu 8: Chiều đến,/ chủ vườn nho bảo người quản lý:/ “HÃY GỌI NHỮNG NGƯỜI LÀM THUÊ MÀ TRẢ CÔNG CHO HỌ/ TỪ NGƯỜI CUỐI HẾT TỚI NGƯỜI TRƯỚC HẾT”.

Lạy Chúa,/ như trời cao hơn đất thế nào,/ thì tình thương của Chúa cũng trổi vượt hơn đường lối con người thể ấy;/ chúng con xin ca ngợi/ chúc tụng và cảm tạ lòng thương xót vô biên của Chúa đã dành cho mọi người chúng con./ Amen. 

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (27/09/2020)

 • Youcat 297: H./ Ta có thể huấn luyện lương tâm mình không?/ T./ Có./ Cần phải tự huấn luyện lương tâm mình./ Lương tâm được Chúa phú bẩm trong thâm sâu của mọi người có lý trí,/ nó có thể bị lừa hay bị chết,/ vì vậy cần được điều chỉnh sao cho nó biết hành động tốt,/ biết phán đoán, biết đánh giá cách tế nhị, chính xác công việc phải làm [1783-1788,1799-1800]. 
 • Matthêu đoạn 21 câu 29: Người con thứ nhất thưa lại rằng:/ “CON KHÔNG MUỐN ĐI”;/ NHƯNG SAU ĐÓ, NÓ HỐI HẬN VÀ ĐI LÀM.

Lạy Chúa là Cha nhân hậu giàu tình xót thương,/ Chúa muốn người công chính cũng như kẻ bất lương được hưởng hạnh phúc Nước Trời;/ xin cho mỗi người chúng con biết thành tâm hoán cải/ và không ngừng đổi mới theo ánh sáng Tin Mừng./ Amen.

ĐỨC MẸ MÂN CÔI (Kính trọng thể vào CHÚA NHẬT XXVII TNA (04/10/2020)

 • Youcat 84: H./ Có phải Đức Maria chỉ là dụng cụ trong tay Thiên Chúa không?/ T./ Đức Maria còn hơn là một dụng cụ thụ động trong tay Thiên Chúa/ vì Mẹ đã chủ động chấp nhận qua lời “Xin vâng”, để việc Chúa nhập thể được hoàn thành [493-494, 508-511].
 • Luca đoạn 1 câu 28: Thiên Thần vào nhà trinh nữ và chào rằng:/KÍNH CHÀO TRINH NỮ ĐẦY ƠN PHƯỚC,/ THIÊN CHÚA Ở CÙNG TRINH NỮ

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ luôn yêu mến và sống mầu nhiệm kinh Mân Côi,/ để được thêm lòng tin, cậy, mến Chúa/ và được phúc “có Chúa ở cùng” như Mẹ Maria./ Amen.

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (04/10/2020)

 • Youcat 290: H./ Thiên Chúa giúp ta thành người “tự do” thế nào?/ T./ Chúa Kitô muốn ta “được tự do đích thực” (Gl 5,1) và có thể thực hiện tình bác ái huynh đệ./ Vì thế,/ Người đã sai Chúa Thánh Thần đến làm cho ta tự do,/ được giải thoát khỏi quyền lực đời này,/ và thêm sức cho ta sống trong tình yêu và trách nhiệm [1739-1742, 1748].
 • Matthêu đoạn 21 câu 43: Chúa Giêsu nói với các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng:/ “TÔI NÓI CHO CÁC ÔNG BIẾT:/ “NƯỚC THIÊN CHÚA SẼ BỊ CẤT KHỎI CÁC ÔNG/ VÀ BAN CHO MỘT DÂN/ BIẾT LÀM CHO NƯỚC ẤY TRỔ SINH HOA TRÁI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã đến trần gian để giải thoát chúng con khỏi tội lỗi/ và đem chúng con vào tình hiệp thông hạnh phúc với Chúa./ Xin cho chúng con biết trân trọng ân huệ Chúa ban/ và làm sinh hoa kết quả trong suốt cuộc đời./ Amen.

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (11/10/2020)

 • Youcat 219: H./ Người Công giáo thường phải tham dự bao nhiêu Thánh lễ?/ T./ Hội Thánh buộc mọi người Công giáo tham dự thánh lễ các Chúa Nhật và các lễ buộc./ Bất cứ ai thực sự tìm làm bạn với Chúa Giêsu,/ sẽ đáp lời mời của Chúa đến dự Tiệc thánh này càng nhiều càng tốt [1389 – 1417]. 
 • Matthêu đoạn 22 câu 4: “MỌI SỰ ĐÃ SẴN SÀNG:/ XIN MỜI QUÝ VỊ ĐẾN DỰ TIỆC CƯỚI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ sẵn sàng đáp lại tiếng gọi của Chúa,/ biết siêng năng tham dự và sống mầu nhiệm Thánh Lễ,/ để tâm hồn được dưỡng nuôi bằng Lời Chúa và Thánh Thể./ Amen.

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (18/10/2020)

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - Mt 28,16-20 (18/10/2020): 

 • Youcat 454: H./ Ta có bổn phận phải làm chứng cho sự thật của đức tin như thế nào?/ T./ Mọi Kitô hữu phải làm chứng cho sự thật,/ đó là theo gương Chúa Giêsu, trước tòa Philatô, Người nói/ “Ta sinh ra và đến trong thế gian là để làm chứng cho Sự Thật” (Ga 18,37) [2472-2474].
 • Matthêu đoạn 28 câu 19: “CÁC CON HÃY ĐI GIẢNG DẠY MUÔN DÂN,/ LÀM PHÉP RỬA CHO HỌ/ NHÂN DANH CHA VÀ CON VÀ THÁNH THẦN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho mọi người chúng con, cách riêng những người trẻ/ dám dấn thân làm chứng cho Tin Mừng/ bằng đời sống tôn trọng sự thật và công lý,/ yêu thương, chia sẻ và phục vụ trong hoàn cảnh sống của mình./ Amen.

CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (25/10/2020)

 • Youcat 450: H./ Những việc làm để thương xác là gì?/ T./ Thương xác có 7 việc làm này: Thứ nhất, cho kẻ đói ăn./ Thứ hai, cho kẻ khát uống./ Thứ ba, cho kẻ rách rưới ăn mặc./ Thứ bốn, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc./ Thứ năm, cho khách đỗ nhà./ Thứ sáu, thăm bệnh nhân và tù nhân./ Thứ bảy, chôn xác kẻ chết [2447]. 
 • Matthêu đoạn 22 câu 39: Chúa Giêsu nói với người tiến sĩ luật trong nhóm Pha-ri-siêu:/ “ĐIỀU RĂN THỨ HAI CŨNG GIỐNG ĐIỀU RĂN ẤY:/ NGƯƠI HÃY YÊU THƯƠNG NGƯỜI LÂN CẬN NHƯ CHÍNH MÌNH NGƯƠI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ khi sống giới luật yêu thương của Chúa,/ xin ban tràn đầy tình yêu Thánh Thần/ để chúng con dám ra khỏi chính mình mà đón nhận người khác trong yêu thương/ và biết đem lại thiện ích cho mọi người./ Amen.

CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (01/11/2020)

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ, lễ trọng

 • Youcat 146: H./ Khi nói “Các thánh thông công” nghĩa là gì?/ T./ Tất cả mọi người, dù nam hay nữ,/ đặt trọn vẹn niềm hy vọng vào Chúa Kitô,/ và thuộc về Người qua bí tích Rửa Tội,/ dù họ còn sống hay đã qua đời,/ đều được tham dự vào “các thánh thông công”./ Bởi vì,/ chúng ta chỉ là một thân thể trong Chúa Kitô,/ chúng ta sống trong sự hiệp thông bao trùm cả trời và đất [946-962].
 • Matthêu đoạn 5 câu 12: Chúa Giêsu dạy các môn đệ rằng:/HÃY VUI MỪNG HOAN HỈ,/ VÌ PHẦN THƯỞNG SUNG MÃN DÀNH CHO CÁC CON TRÊN TRỜI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin giúp mỗi người chúng con và các bạn trẻ/ biết nổ lực sống tinh thần Tám Mối Phúc để thánh hóa chính mình/ và cảm nếm trước phúc lộc nước trời cùng các thánh nam nữ./ Amen.

LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI, lễ trọng (thứ hai, 02/11/2020)

 • Gioan đoạn 6, câu 51: Chúa Giêsu nói:/ “TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG;/ AI ĂN BÁNH NÀY, THÌ SẼ SỐNG ĐỜI ĐỜI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ đang khi kính nhớ và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn,/ xin cho chúng con,/ là khách lữ hành tại thế/ biết yêu mến và siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh Thể,/ là nguồn mạch dẫn đưa vào hưởng sự sống vinh phúc muôn đời./ Amen.

CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (08/11/2020)

 • Youcat 305: H./ Ba nhân đức đối với Thiên Chúa là những nhân đức nào?/ T./ Là đức tin, đức cậy, đức mến./ Chúng được gọi là “đối thần”,/ vì chúng có nền tảng trong Thiên Chúa, và trực tiếp hướng về Thiên Chúa./ Ta có thể nhờ 3 đức này như con đường trực tiếp đạt tới Thiên Chúa [1812-1813, 1840].  
 • Matthêu đoạn 25 câu 13: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/CÁC CON HÃY TỈNH THỨC,/ VÌ CÁC CON KHÔNG BIẾT NGÀY NÀO GIỜ NÀO”.

Lạy Chúa Giêsu,/ giữa những lôi kéo của thế gian,/ xin cho chúng con luôn tỉnh thức/ và luôn sẵn sàng chuẩn bị hành trang ra nghinh đón Chúa,/ là lòng tin, cậy, yêu mến;/ là cuộc sống đượm tình bác ái yêu thương./ Amen.    

CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (15/11/2020)

[KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM - Matthêu 10, 28-33]

 • Youcat 139: H./ Ơn gọi của giáo dân là gì?/ T./ Xuất phát từ bí tích Rửa Tội,/ người giáo dân có ơn gọi sống dấn thân trong đời sống xã hội/ để làm cho Nước Thiên Chúa lớn mạnh nơi trần thế [877-913, 940-943].
 • Matthêu đoạn 10 câu 18: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/CÁC CON SẼ BỊ ĐIỆU ĐẾN NHÀ CẦM QUYỀN VÀ VUA CHÚA VÌ THẦY,/ ĐỂ LÀM CHỨNG CHO HỌ VÀ CHO DÂN NGOẠI ĐƯỢC BIẾT”.

Lạy Chúa Giêsu,/ các Thánh Tử Đạo đã hy sinh mạng sống để tuyên xưng Đức tin/ và trung thành với Chúa đến cùng./ Xin cho chúng con và các bạn trẻ dám sống đời hi sinh,/ phục vụ và trung tín ngay trong những thử thách gian nan./ Amen.

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (22/11/2020)

ĐỨC KITÔ VUA VŨ TRỤ - NĂM A

 • Youcat 110: H./ Tại sao Chúa Giêsu Kitô là Chúa của cả vũ trụ?/ T./ Chúa Giêsu Kitô là Chúa của cả vũ trụ và Chúa của lịch sử,/ vì nhờ Người mà muôn vật được tạo thành./ Tất cả mọi người được Chúa cứu chuộc, và đều được Người dẫn dắt [668-674, 680]
 • Matthêu đoạn 25 câu 40: “MỖI LẦN CÁC NGƯƠI LÀM VIỆC ĐÓ CHO MỘT TRONG CÁC ANH EM BÉ MỌN NHẤT CỦA TA ĐÂY,/ LÀ CÁC NGƯƠI ĐÃ LÀM CHO CHÍNH TA”.

Lạy Chúa Giêsu là Vua vũ trụ,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết tôn vinh vương quyền Chúa chính ngay trong tâm hồn và cuộc sống của mỗi người:/ biết vì Chúa mà sống đời bác ái/ và dấn thân phục vụ mọi người./ Amen.

 

 

Bài viết liên quan:

LỊCH CÔNG TÁC MỤC VỤ 2020
LỊCH CÔNG GIÁO NĂM 2020
LỜI CHÚA THÁNG 4/2020
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 04/2020
HÁT EXSULTET CÓ BẢN NHẠC ĐI KÈM
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 4/2020
5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 4/2020
ĐÀNG THÁNH GIÁ MÙA CHAY 2020
KINH ĐỌC HÀNG NGÀY
GIỜ LỄ CHÚA NHẬT
Page 1 of 2 (11 items)
Prev
[1]
2
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 3719
Tất cả: 63,439,757