Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Vọng Năm A

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

Mt 24,37-44

 

37 "Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. 39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; 41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. 42 "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. 43 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

 

HÃY CANH THỨC

 

"Vậy anh em hãy canh thức,

vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. (Mt 24,42)

 

 

Chiết tự CANH THỨC và Gợi ý

CANH được viết dạng chữ NÔM: (A1*)

Mượn trọn chữ Hán CANH 更 (thay đổi, sửa đổi) với nghĩa nôm: Thời xưa chia ban đêm thành 5 canh. Canh gác.

𣞄更𠀧: Cuối canh ba, 𦖑固㗂哭唯唯自賒侯典𧵆: nghe có tiếng khóc dõi dõi từ xa hầu đến gần. (Truyền kỳ, I, Khoái Châu, 30b)

𣈗辰更店:  Ngày thì canh điếm (quán, nhà trọ), 𣎀扽役官: đêm dồn việc quan. (Lý hạng, 4a)

 

THỨC được viết dạng chữ NÔM: (C1*); 𥅞 (F2*)

Mượn chữ Hán ghép thành THỨC 𥅞 =MỤC 目 (mắt) + THỨC 式 (phép tắc, khuôn mẫu) với nghĩa nôm: Không ngủ. Tỉnh dậy sau giấc ngủ.

僑公式曳 : Kiều công thức dậy bước ra. 𦖑昆嘆咀㤕𢚷 𢚸鐄: Nghe con than thở xót xa lòng vàng. (Vân Tiên C, 34b)

Canh Thức là tỉnh táo không ngủ mê để có thể canh phòng, không để kẻ gian lấy tài sản hoặc làm điều bất lợi cho ta. Nhờ thức tỉnh mà ta có thể xa tránh được những cạm bẫy, mà thực hiện được những việc tốt nhờ nắm bắt được những cơ hội tốt.

 

Gợi ý CANH THỨC từ Bài Tin Mừng: (MV1 2017)

37Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. (Mt 24,37)

 Chúa là Đấng trung tín, Người không vô lý đòi hỏi con người những điều chúng ta không có thể làm; cũng vậy, Người làm bất cứ điều gì thì cũng báo trước qua những “dấu chỉ thời đại”. Chúng ta có bổn phận phải tìm hiểu, đừng kiêu ngạo mà chế giễu “dấu chỉ thời đại” như những người cùng thời của cha con ông No-e xưa. Chúa dùng “dấu chỉ thời đại” để răn bảo, cảnh báo chúng ta là vì Người tôn trọng sự tự do của chúng ta. 

 

38Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. (Mt 24,38)

Thời gian luôn là đủ cho mỗi người chúng ta chuẩn bị cách tốt nhất cho đời sống mai sau. Vấn đề này gợi nhớ câu chuyện mười cô trinh nữ (Mt 25,1-13): “Các cô dại nói với các cô khôn rằng: ‘Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em sắp tắt rồi.’ Các cô khôn đáp: ‘Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn’.”(Mt 25,9-10). Hãy lo cho chính mình trước, đó là bổn phận! Không ai có dư giờ lo thay cho ta. Phải lo phát triển đời sống dương thế nhưng không được quên lo cho đời sống mai sau. Đó chính là canh thức!

 

40Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; 41hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. (Mt 24,40-41)

Ai sẽ “được đem đi” và được “vào dự tiệc cưới”? Xét bên ngoài thì có thể chúng ta là những con người có chung những ngành nghề, những công việc giống nhau, chung niềm tin, cùng làm việc thờ phượng chung một nơi thánh... Nhưng, mức độ sẵn sàng và sự chuẩn bị bên trong của mỗi người chúng ta là rất khác. Đó là điều khiến cho người được đem đi kẻ bị để lại, và nửa được dự tiệc cưới nửa phải đứng bên ngoài: “Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại”.(Mt 25,10)

 

42Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến... anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.(Mt 24,42-44)

Chúa mời gọi:“ANH EM HÃY CANH THỨC” là Chúa muốn dạy chúng ta:Không biết ngày nào”, không phải là ngày đó không có! Mà người tỉnh thức thì sẽ nhận ra ngày đó để chuẩn bị, người đã sẵn sàng thì sẽ vẫn được bình an dù ngày ấy đến bất ngờ.

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày nhưng không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng hôm nay là: ANH EM HÃY CANH THỨC”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết tỉnh thức để nhận ra, cùng làm những việc chính yếu và quan trọng vào đúng lúc của nó, đừng quá vì lo những việc bình thường phụ thuộc mà quên lo những chuyện cho phần rỗi linh hồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng, là dù bận rộn lo xây dựng tốt cho cuộc sống này, nhưng không quên lo cho đời sống mai sau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, nhận biết sự thật này là: những gì chuẩn bị cho đời sống mai sau thì quan trọng nhất. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết sống chu toàn công việc bổn phận, trong tâm tình đón chờ Chúa đến viếng thăm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh Tử Đạo Việt Nam và các thánh, xin Chúa thương ban phúc lành để mỗi người chúng con luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày nhưng không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 26 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 26 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm A
Có tha thứ được không?
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 24 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 23 Thường niên Năm A
Satan, lui ra đằng sau Thầy
Page 1 of 45 (448 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
43
44
45
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 679
Tất cả: 67,074,104