Hi hữu - Chưa được tấn phong Giám Mục đã phải từ chức thật oan ức

Trong một diễn biến có thể đã từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội nhưng trong ký ức của nhiều người, ít nhất là trong thế kỷ này, chưa từng nghe nói về một câu chuyện tương tự.

 

 

Chúng tôi muốn đề cập đến trường hợp của cha Carlos Eugenio Irarrázaval Errazuriz, 53 tuổi. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Santiago de Chile vào ngày 22 tháng Năm vừa qua. Lễ tấn phong Giám Mục cho ngài được dự trù diễn ra vào ngày 16 tháng 7.

 

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu 14 tháng Sáu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của ngài. Trong cùng ngày, tổng giáo phận Santiago de Chile cũng cho biết cha Irarrázaval sẽ tiếp tục vai trò là một linh mục giáo xứ tại nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Providencia, ngoại ô thành phố Santiago.

 

Tổng giáo phận Santiago de Chile cho biết quyết định từ chức của cha Irarrázaval là kết quả của cuộc đối thoại và sự phân định chung, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao tinh thần đức tin và sự khiêm nhường của vị linh mục, và sự hy sinh cho tình hiệp nhất và thiện ích của Giáo Hội như một người hành hương ở Chí Lợi.

 

Tất cả các ngôn ngữ mang đầy tính ngoại giao này cho thấy cha Irarrázaval có thể đã bị buộc phải từ chức Giám Mục trước khi được tấn phong.

 

Chuyện gì đã xảy ra?

 

Một ngày sau khi Tòa Thánh loan báo Đức Thánh Cha bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Santiago de Chile, cụ thể là ngày 23 tháng Năm, cha Irarrázaval đã dành cho thông tấn xã CNN một cuộc phỏng vấn.

 

Trong cuộc phỏng vấn này, vị linh mục được hỏi về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, cha Irarrázaval đã trả lời rất “bài bản”.

 

Ngài nói: “Tất cả chúng ta phải bảo đảm rằng những người phụ nữ có thể làm những gì họ muốn làm. Rõ ràng, Chúa Giêsu Kitô đã vạch ra cho chúng ta những hướng dẫn nhất định, và nếu chúng ta muốn trở thành Giáo hội của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta phải trung thành với những huấn lệnh của Ngài.”

 

Rồi ngài bình luận thêm:

 

“Văn hóa người Do Thái là một nền văn hóa do nam giới thống trị cho đến ngày nay vẫn như thế. Nếu bạn quan sát sẽ thấy khi người đàn ông Do Thái đi trên đường, người phụ nữ phải đi phía sau mười bước.

 

Nhưng Chúa Giêsu Kitô đã phá vỡ mô hình đó. Ngài trò chuyện với những người phụ nữ, khuyên nhủ người đàn bà ngoại tình, đối thoại với người phụ nữ xứ Samaritanô. Chúa cũng để cho những người phụ nữ chăm sóc cho Ngài.

 

Nhưng cũng có một sự thật là trong Bữa Tiệc Ly không có người phụ nữ nào ngồi đồng bàn, và chúng ta cũng phải tôn trọng điều đó. Chúa Kitô đã đưa ra lựa chọn của Ngài và Ngài đã không làm điều đó vì một ý thức hệ nào cả.”

 

Đoạn bình luận thêm của cha Irarrázaval đã bị chống báng dữ dội. Mặc dù có rất đông các thành phần khác nhau trong Giáo Hội và xã hội Chí Lợi ủng hộ ngài, cho rằng cha Irarrázaval chẳng nói điều gì sai hết cả, ngài đã phải xin lỗi cộng đồng Do Thái trong một cuộc họp báo tại văn phòng Tổng giáo phận Santiago de Chile vào ngày 28 tháng Năm vừa qua.

 

Tình hình xem ra có vẻ nghiêm trọng vì trong cuộc họp báo này có cả sự hiện diện của toàn bộ hàng lãnh đạo của tổng giáo phận không sót một ai: Đức Cha Celestino Aós Braco, Giám Quản Tông Tòa của tổng giáo phận; Đức Cha Cristián Carlos Roncagliolo Pacheco, một Giám Mục Phụ Tá của Santiago; Cha Jose Manuel Arenas tổng đại diện; và ba vị giáo sĩ Do Thái Giáo Alejandro Bloch, Samuel Szteinhendler và Daniel Zang.

 

Trên tờ báo của tổng giáo phận vào ngày 29 tháng 5, cha Irarrázaval lại xin lỗi thêm lần nữa vì đã sử dụng các diễn đạt không khéo léo làm phiền và thậm chí làm đau lòng nhiều người.

 

“Tôi muốn chân thành cầu xin sự tha thứ cho những đau khổ và hoang mang mà những tuyên bố của tôi có thể đã gây ra,” ngài viết.

 

Tổng giáo phận Santiago de Chile là một tổng giáo phận lớn tại Chí Lợi. Trong thập kỷ qua, tổng giáo phận đã trở thành một trong những tiêu điểm trong cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ ở Chí Lợi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ định Đức Cha Celestino Aós Braco làm Giám Quản Tông Tòa Santiago vào tháng 3, sau khi chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Ricardo Ezzati Andrello, vì những cáo buộc liên quan đến việc thiếu kiên quyết trừng phạt các linh mục lạm dụng tính dục trong tổng giáo phận.

 

Santiago đang thiếu nhiều Giám Mục Phụ Tá sau khi nhiều vị được điều động làm Giám Quản Tông Tòa các giáo phận khác sau sự kiện từ chức hàng loạt của các giám mục Chí Lợi hồi năm ngoái.

 

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Sáu, Tòa Thánh cho biết cha Alberto Lorenzelli, người được cũng được bổ nhiệm Giám Mục vào ngày 22 tháng 5 sẽ là Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận. Cha Lorenzelli là một người Á Căn Đình nhưng lớn lên ở Ý. Ngài đã làm việc ở Chí Lợi trong năm năm qua. Ngài sẽ được chính Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày 22 tháng Sáu tới đây.

 

Đặng Tự Do

(vietcatholic 15.06.2019/ Catholic News Agency)

 

Bài viết liên quan:

Lễ khánh thành Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô - Christ Cathedral - giáo phận Orange
Cậu bé ăn xin được tuyên phong đầy tớ Chúa
ĐHY Paolo Sardi, người phục vụ năm đời giáo hoàng, qua đời
Hai Linh mục bị bắt và kéo ra khỏi trạm phá thai ở New Jersey.
Cha Gerard Francisco Parco Timoner III người Philippines: tân tổng quyền dòng Đaminh
Không tìm thấy hài cốt nào trong hai ngôi mộ ở nội thành Vatican
Câu chuyện tượng Đức Mẹ bị vỡ: từ bãi rác đến cuộc rước kiệu ở Chicago
Đức TGM Fulton Sheen sẽ sớm được phong chân phước
Giáo hội Syro-Malabar họp khẩn cấp vì 250 linh mục chống lại một quyết định của Đức Thánh Cha
Tổng hội dòng Đa Minh được tổ chức tại Xuân Lộc
Page 1 of 152 (1520 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
150
151
152
Next
Bài viết mới
 • 10 điều hiểu lầm về Công giáo

  Tôi thường nghe học sinh thuyết phục tôi rằng Vô nhiễm Nguyên tội là nói về Chúa Giêsu. Dĩ nhiên, khi tôi giải thích đó là nói về Đức Mẹ ...

 • Các câu hỏi của cuộc sống

  Vậy cuộc sống có những vấn đề của nó. Như khi chúng ta đấu tranh để yêu thương nhau, cái gì là thật? Liệu khoảng cách giữa chúng ta đang xa hay ...

 • Đời tu, con đường đức tin

  Hòa trong tâm tình của Thầy Giêsu (Lc 10,21-24), người môn đệ thấy sáng lên ba nét của đời tu trong con đường đức tin: tìm kiếm Thiên Chúa, ...

 • Suy niệm Chúa nhật 15 Thường niên Năm C

  HÃY LÀM là tiếng tỏ ý khuyên răn, thúc giục thực hiện, tiến hành, theo đuổi việc gì nhằm lao động, tạo ra sản phẩm thành điều tuyệt hảo.

 • Kitô hữu và mạng xã hội

  Chúng ta tin rằng số người Công giáo sử dụng FB không ít và họ đã biết khai thác những tính năng giúp người sử dụng một cách hiệu quả. Có ...

 • Khẩn thiết cần có một cộng đoàn đích thực

  Đừng nói với tôi về Chúa hay đem sách giáo lý đến nhà tôi, cũng đừng chặn tôi trên đường để nói về cứu rỗi. Địa ngục chẳng làm tôi đau đớn hơn ...

 • Người trẻ còn tha thiết với tôn giáo?

  Là người trẻ, ước gì chúng ta thấy còn có biết bao người đang gặp đau khổ, tội lỗi, chịu nhiều bất công, thất học và dửng dưng với tôn giáo. ...

 • Vợ chồng hòa thuận: Sức mạnh làm nên gia đình hạnh phúc

  Chúng ta đều biết rằng sự hòa thuận trong đời sống vợ chồng là điều quý giá và đáng mơ ước vô cùng. Nó là một điều kiện không thể thiếu được ...

 • Lỗi tại tôi hồi nào!

  Văn hóa Việt không quen từ hai từ “Xin Lỗi”. Câu cửa miệng của người Tây là “Thank you”, “I’m sorry”, “Excuse me”…Trong khi câu cửa miệng ...

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Ai trong chúng ta cũng có khuynh hướng muốn cai trị, muốn sở hữu, muốn làm thầy người khác. Khuynh hướng đó biểu lộ qua những tính xấu nhỏ nhặt ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 1105
Tất cả: 57,996,054