Lược sử giáo họ Xáng Cụt

 

1/ Địa chỉ Nhà thờ

Xáng Cụt nằm trên một cù lao của sông Cái Lớn, cặp bên bờ kênh Xáng Cụt (kênh Cây Trâm cũ), kênh này cắt ngang cù lao, chạy dài 5 km.

 

2/  Điạ lý, dân số và số giáo dân Giáo họ

 

Xáng Cụt thuộc 3 xã Vĩnh Tuy, Vĩnh Phước B và Vĩnh Thắng, thuộc Huyện Gò Quao, Tỉnh Kiên Giang. Giáo dân khoảng hơn 500 người.

 

3/ Lịch sử hình thành và phát triển.

 

 Xáng Cụt, một vùng đất vốn từ lâu là rừng tràm và đồng hoang, dân cư thưa thớt. Đời sống đạo cũng còn rời rạc, lúc đầu chỉ có hai gia đình Công giáo là gia đình ông hai Cảnh và gia đình ông sáu Nguyện. Tới năm 1941, có thêm ông Phêrô Nguyễn Văn Diện cùng các anh em trong gia tộc gồm có gia đình ông Visentê Nguyễn Văn Nuôi; gia đình ông Phêrô Nguyễn Văn Kỉnh; gia đình ông út Thu, từ họ đạo Tân Phú (Bào Ráng) tới Xáng Cụt lập nghiệp. Những gia đình Công giáo này, mỗi tuần, có tổ chức đọc kinh chung một lần tại nhà Ông Diện vào ngày Chủ Nhật. Đến năm 1952, ông Diện hiến đất để dựng nhà thờ bằng cây lá. Từ đó, hằng tháng có cha Phêrô Võ Thành Trinh đến dâng lễ và ban các bí tích cho Giáo dân. Đến năm 1954 cha Trinh đi, cha Đặng Minh Tâm thay thế. Cha Tâm phục vụ tới năm 1956 thì cha Liêu thay thế cha Tâm. Lúc này, số giáo dân có khoảng 30 người.

 

Tuy nhiên mãi tới năm 1958, nhân dịp Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình trên đường đi ban bí tích Thêm Sức ở xứ đạo Tân Phú, Ngài có ghé thăm và làm phép nhà thờ, lúc này nhà thờ có tên là Vĩnh Hiệp. Tới năm 1966 do hoàn cảnh chiến tranh, nhà thờ bị hư hại, giáo dân tản cư đi nơi khác.

 

Sau năm 1975, các gia đình công giáo trở về, nhưng nhà thờ vẫn chưa được tu sửa lại. Giáo dân thường đi dự lễ ở các nhà thờ lân cận. Đến năm 1977, đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận có ghé thăm nhà thờ và theo lời khuyên của ngài, giáo dân bắt đầu tổ chức đọc kinh liên gia. Lúc này, có một số gia đình Công giáo từ thành phố Hồ Chí Minh, theo chương trình đi kinh tế mới của chính phủ, về lập nghiệp và gia nhập Họ Đạo. Cùng với những người đi kinh tế mới, có các chị thuộc Cộng Đoàn Tiểu Muội Chúa Giêsu cũng về lập nghiệp và sống với giáo dân. Đến năm 1987, họ đạo có được Thánh Lễ đầu tiên do cha Phanxicô Xaviê Đoàn Thái Đức cử hành ngoài trời cho giáo dân tham dự.

 

Cha Đức có vận động xây dựng lại nhà thờ với tên mới là nhà thờ Xáng Cụt cho phù hợp với địa danh nhưng vì còn quá nhiều khó khăn nên nhà thờ vẫn chưa được xây dựng. Mãi đến năm 1997 Cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Tào mới khởi công xây dựng nhà thờ trên khu đất mới cách nhà thờ cũ 300 mét với diện tích là 240 mét vuông.

 

Tuy đã khởi công từ năm 1997, nhưng công trình đã phải kéo dài tới năm 2000 thì mới hoàn thành và ngày 09 tháng 02 năm 2000 lễ khánh thành nhà thờ đã được tổ chức do Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ tế .

 

Bốn tháng sau (ngày 16 tháng 06 năm 2000) thầy Hiêrônimô Nguyễn Văn Ngọ được thụ phong linh mục và giúp cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Tào phục vụ Họ Đạo.Từ đó, nhà thờ Xáng Cụt mới có linh mục ở thường xuyên, dâng lễ, cử hành các bí tích và phát triển Giáo họ cả về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin.

 

Năm 2004, Cha Hiêrônimô Nguyễn Văn Ngọ về nhà thờ An Bình. Cha Mathias Vũ Văn Thương được sai tới, tiếp tục công việc của các cha trước, phục vụ và xây dựng Giáo họ ngày càng đi vào nề nếp và ổn định.

 

Năm 2012, Cha Vinhsơn Vũ Văn Tạc phụ trách

 

Năm 2015 Cha Tôma Nguyễn Văn Thanh phụ trách đến nay Cha Tôma đã xây dựng mới nhà thờ hiện hữu (khởi công 14-07- 2017 hoàn tất và khánh thành 09/02/2019. Cùng xây tháp chuông và gắn chuông mới, Đài Đức Mẹ và Đài Thánh Giuse. Đền Cha Trương Bửu Diệp cùng thành lập Đất Thánh mới.

 

4. Những đặc điểm

 

Đa số giáo dân sống bằng nghề ruộng rẫy, nhưng ít ruộng, đất lại bị nhiễm phèn mặn, nên cuộc sống có nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp do thất học vì xa nhà trường. Phần lớn là lương dân theo Phật Giáo, một số ít theo đạo Cao Đài.

 

Bài viết liên quan:

Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 10, phần 2)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 10)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 9)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 8)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 7)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 6)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 5)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 4)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 3)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 2)
Page 1 of 7 (66 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 864
Tất cả: 70,656,910