ĐTC ký Tông Huấn ”Chúa Kitô sống - Christus vivit”

Sáng ngày 25-3-2019, ĐTC Phanxicô đã ký Tông Huấn thứ 4 của Ngài với tựa đề ”Chúa Kitô sống - Christus vivit”, đúc kết thành quả Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ.

Công nghị GM thế giới này đã tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về chủ đề ”Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Phó thác cho Đức Mẹ

ĐTC ký Tông Huấn trên đây trên bàn thờ, trước tượng Đức Mẹ Loreto, vào cuối thánh lễ ngài cử hành trong Nhà Thánh, Nhà của Đức Mẹ ở Nazareth, nơi Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria, được đưa từ Thánh Địa về đây. Qua cử chỉ này, ngài muốn phó thác cho Mẹ Thiên Chúa hành trình Hậu Thượng HĐGM về giới trẻ cũng như chương trình đẩy mạnh việc mục vụ giới trẻ, mục vụ ơn gọi trong Giáo Hội.

Chưa được công bố

Tuy được ĐTC ký, nhưng Tông Huấn chưa được công bố, có lẽ vì còn phải dịch ra các sinh ngữ từ nguyên bản Tây Ban Nha. Theo báo chí, ngày công bố Tông Huấn mới có thể là 2-4-2019 tới đây.

Những dòng đầu của Tông Huấn

Theo Sismografo, những dòng đầu Tông Huấn của ĐTC là:

”1. Chúa Kitô sống, niềm hy vọng của chúng ta và Ngài là tuổi trẻ đẹp nhất thế giới. Tất cả những gì Ngài đụng chạm đến đều thành trẻ, trở nên trẻ trung, đầy sự sống. Vì thế, những lời đầu tiên tối muốn gửi đến mỗi bạn trẻ Kitô là: Chúa sống và Ngài muốn bạn sống!

2. Chúa ở trong bạn, Ngài ở với bạn và không bỏ đi. Cho dù bạn muốn xa lìa Ngài, Đấng Phục Sinh vẫn ở đó, chờ đợi bạn để bắt đầu lại. Khi bạn cảm thấy gia nua vì buồn sầu, oán hận, sợ hãi, nghi ngờ hoặc bất mãn”

G. Trần Đức Anh OP - Vatican