Chầu Mình Thánh Chúa và suy niệm Mùa Chay

GIỜ CHẦU 2

CHÚNG TA LÀ NGƯỜI CON CẢ GANH GHÉT

 

ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

- Hát (quỳ): Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh ...

- Thinh lặng giây lát.

- Đứng đọc chung Tin Mừng Luca 15, 25-32:

"Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời : 'Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.' Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha : 'Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !' "Nhưng người cha nói với anh ta : 'Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.'"

 

SUY NIỆM (Ngồi)

1. Về người con cả trong dụ ngôn.

- Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về người con cả. Anh là người thế nào? Anh có bỏ nhà cha mà ra đi như người con thứ không? KHÔNG. Có thể nói với cái nhìn bình thường, anh không có gì đáng chê trách. Anh luôn sống trong nhà cha. Anh làm tròn bổn phận của người con cả. Anh lo công việc đồng ruộng cho cha. Anh phục vụ cha và mọi người trong gia đình. Anh không tiêu pha phung phí. Anh đúng là một người đạo đức, tốt lành, không có khuyết điểm, tội lỗi nào. Nhưng có đúng như vậy không?

- Có lẽ thời gian trước khi người em phóng đãng xuất hiện trở về sau khi trảy đi phương xa, thì người anh cả vẫn tỏ ra là một người con gương mẫu, hiếu thảo. Tuy nhiên, đó chỉ là bộ mặt bên ngoài. Bộ mặt bên trong của anh chỉ tỏ lộ khi người em trở về. Anh ta nổi giận vì người cha tổ chức tiệc mừng đứa con hư hỏng, phung phá trở về. Anh cay đắng nói với cha: Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!

- Thì ra, từ trước tới nay, anh vâng lời và phục vụ cha anh không phải vì yêu thương. Vâng lời và bổn phận anh làm hàng ngày là một gánh nặng phải vác; phục vụ cha anh và gia đình là công việc nặng nhọc của một nô lệ. Anh không làm vì yêu thương, nên tất cả mọi việc bổn phận và phục vụ trở nên nặng nề, bị bắt buộc, như một nô lệ phải làm theo ý chủ.

- Thì ra, từ trước tới nay, con người ngoan ngoãn, vâng phục, siêng năng làm tròn bổn phận nơi anh chỉ là con người bề ngoài của anh mà thôi. Còn con người bên trong thì khác. Con người bên trong đó anh đã khéo che đậy, và nó chỉ biểu lộ khi biến cố người em hoang đàng của anh trở về và được cha anh vui mừng, tổ chức tiệc mừng linh đình.

- Con người bên trong của người anh cả là một con người hư hỏng xấu xa. Sự hư hỏng, xấu xa đó được biểu lộ qua sự cay đắng, ganh ghét, căm tức, giận dữ và lên án. Anh cay đắng nói với cha; anh lên án đứa em bằng những lời kết án không một chút xót thương: Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải cha chia với bọn điếm ... Hơn nữa, anh còn tỏ thái độ ghanh ghét, tức giận khi cha anh năn nỉ, mời anh vào nhà, anh vẫn nhất quyết không vào.

 

+ Thinh lặng suy nghĩ và cầu nguyện giây lát (ngồi).

+ Hát (quỳ): NĂM THÁNG DÀI, ÊM ĐỀM QUA, MÀ CON KHÔNG CÓ (ĐK-câu 1-ĐK)

- Người con cả đã bỏ nhà cha ra đi giống như người em. Sự khác nhau ở chỗ, người em bỏ nhà cha ra đi là điểu hiển nhiên, ai cũng thấy. Còn sự bỏ nhà ra đi của người anh cả thì khó nhận ra hơn vì sự bỏ nhà ra đi đó nằm trong tâm hồn anh ta. Tuy anh ở lại nhà cha mình đó, nhưng tâm trí anh lại trảy đi phương xa. Anh ở lại trong nhà cha mình chỉ như một người nô lệ, làm bổn phận như một gánh nặng và coi việc phục vụ như bị bắt buộc. Anh không làm vì yêu thương, bởi đó, anh không cảm thấy tự do, thoải mái khi làm công việc bổn phận hàng ngày. Xác anh ở nhà, gần gũi cha mình, nhưng lòng anh thì đi xa, không yêu thương, không gắn bó với cha bằng tình yêu thương thực sự. Anh trở nên người xa lạ trong chính ngôi nhà thân thương của mình.

- Có thể nói, người con cả cũng bỏ nhà cha mà trảy đi phương xa ngay trong lòng anh. Vì thế, anh cũng cần đứng lên, quay bước trở về nhà cha. Người con cả cũng cần phải trở về như người con thứ hoang đàng. Người con thứ hoang đàng, hư hỏng rõ ràng bên ngoài; còn người con cả hoang đàng, hư hỏng âm thầm bên trong, khó thấy hơn. Nhưng đồng thời, sự trở về của người con cả khó khăn hơn người con thứ.

- Người cha cũng mong muốn người con cả trở về khi nói: 'Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.’ Lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha là của con. Đó là một lời nói đầy yêu thương, muốn trở nên một tâm một ý với con trong tình yêu.

+ Thinh lặng suy nghĩ và cầu nguyện giây lát.

+ Hát (quỳ): NĂM THÁNG DÀI, ÊM ĐỀM QUA, MÀ CON KHÔNG CÓ (ĐK)

 

2. Chúng ta là những người con cả trong dụ ngôn.

- Tất cả chúng ta là người con cả trong dụ ngôn. Có thể chúng ta vẫn xưng tội, rước lễ, vẫn tham dự thánh lễ chúa nhật và cả ngày thường nữa; có thể chúng ta vẫn đọc kinh sáng tối, cầu lễ cho người chết, có thể chúng ta vẫn tham dự vào công việc bác ái, tông đồ của giáo xứ trong các hội đoàn; ... nghĩa là chúng ta làm tròn bổn phận của một người con cái Chúa. Tuy nhiên, rất có thể chúng ta làm các việc đạo đức đó theo thói quen, làm vì sợ bị Chúa phạt, làm vì để lấy tiếng tốt với người khác, làm vì muốn tỏ ra mình đạo đức hơn người khác; rất có thể chúng ta làm tất cả những điều tốt lành đó không vì yêu mến Chúa thực sự trong lòng.

- Làm sao biết được điều này? Hãy lấy người con cả trong dụ ngôn làm tiêu chuẩn để xét mình. Chúng ta có bao giờ than trách Chúa không? Chúng ta có bao giờ ganh ghét người khác không? Chúng ta có bao giờ căm tức người khác không? Chúng ta có bao giờ lên án người khác là xấu xa, tội lỗi không? Giống như người con cả đã loại bỏ em mình khi dứt khoát không bước vào nhà, chúng ta có bao giờ loại bỏ, không tiếp xúc với ai không? Tôi không bao giờ nói chuyện với bà B vì bà ta đã nói xấu tôi; Tôi không bao giờ thăm hỏi ông C vì ông là người khó chịu, hay phê bình người khác; Tôi chẳng bao giờ đến nhà chị M vì nhà chị chứa cờ bạc ...

- Một khi còn ganh ghét, còn cay đắng, còn giận dữ, còn lên án người khác là chúng ta đang xa Chúa, đang bỏ nhà Chúa là Cha mà ra đi, vì trong nhà Chúa là cha nhân từ, chỉ có yêu thương và tha thứ, chỉ có hiền lành và bao dung.  Vì thế, chính chúng ta cũng cần ơn Chúa giúp để quay trở về với Ngài, vì tự sức mình, chúng ta không thể thắng vượt được sự cay đắng, ganh ghét, thù hận, giận dữ. Phải nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta mới có thể chung vui với niềm vui của người Cha là Chúa mỗi khi có người anh chị em của chúng ta trở về với Ngài: Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.

+ Thinh lặng nhìn lại chính mình.

+ Hát (quỳ): NĂM THÁNG DÀI, ÊM ĐỀM QUA, MÀ CON KHÔNG CÓ (ĐK)

LỜI NGUYỆN CHUNG (đứng đọc chung bên nam và bên nữ)

Chủ sự: Giờ đây, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng dâng những lời cầu xin tha thiết của chúng ta.

NAM

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như người con cả đầy lòng ganh ghét em mình, nhiều khi chúng con cũng tỏ ra cay đắng, ganh ghét anh chị em chúng con, khi chúng con không được như họ, hoặc khi chúng con kiêu căng cho mình quyền xét đoán. Xin Chúa thương tha thứ và giúp chúng con hoán cải. Chúng con cầu xin Chúa.

+ XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON

NỮ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như người con cả làm bổn phận như một gánh nặng của người nô lệ, nhiều khi chúng con cũng làm những bổn phận với Chúa, và với mọi người một cách miễn cưỡng, vì sợ hãi, vì khoe khoang, chứ không vì yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em thực lòng. Xin Chúa thương tha thứ và giúp chúng con hoán cải. Chúng con cầu xin Chúa.

+ XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON

NAM

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như người con cả tuy vẫn ở nhà, mà lòng thì trảy đi phương xa rồi, vì anh ganh ghét và kết án em mình một cách nặng nề, chúng con cũng xa Chúa mỗi khi chúng con ghét bỏ, xa lánh và khinh khi anh chị em chúng con. Xin Chúa thương tha thứ và giúp chúng con hoán cải trở về. Chúng con cầu xin Chúa.

+ XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON

NỮ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như người con cả cần người cha giúp, để có thể chung vui với niềm vui của người cha, khi đứa em hối hận trở về, chúng con cũng cần ơn Chúa, để có thể tha thứ, quảng đại vui mừng thực sự, mỗi khi anh chị em chúng con thống hối, trở về với Chúa. Xin Chúa thương trợ giúp và ban ơn. Chúng con cầu xin Chúa.

+ XIN CHÚA NHẬN LỜI CHÚNG CON

Chủ sự: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đây là những lời cầu xin tha thiết, xuất phát từ con tim chân thành của chúng con. Xin Chúa thương đoái nhận và ban ơn như lòng chúng con mong ước. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

 

+ NÀY CON LÀ ĐÁ ...

+ ĐÂY NHIỆM TÍCH

 

LINH MỤC MỸ SƠN, LONG XUYÊN

Bài viết liên quan:

Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô
Một vài nguyên tắc Kitô giáo bất di bất dịch trong Linh Đạo Tính Dục (4)
Định nghĩa Kitô giáo về tính dục (3)
Tính Dục đối đầu với Quan hệ tình dục (2)
Tính dục như Ngọn Lửa Thiêng (1)
Để lại bình an là món quà từ giã của chúng ta cho người thân
Tầm nhìn Giáo hội học và Mục vụ về độc thân linh mục
Chúa Giêsu, Thánh Phaolô và chúng ta đối diện với cái chết
Chúa Giêsu, Thánh Phaolô và chúng ta đối diện với cái chết (bài 3)
YÊU CHO ĐẾN CÙNG (Một cái nhìn mục vụ và giáo hội học về Độc thân Linh mục)
Page 1 of 21 (205 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
19
20
21
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1073
Tất cả: 65,420,693