ĐHY Parolin: Ưu tiên hòa giải Công Giáo tại Trung Quốc

ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, xác quyết rằng sự hòa giải các cộng đồng Công Giáo tại Hoa Lục là một ưu tiên hàng đầu: hiệp nhất, tin tưởng và cần một đà tiến mục vụ mới.

ĐHY Parolin khẳng định như trên trong lời tựa cuốn sách được báo ”Civiltà Cattolica” (Văn minh Công Giáo), của dòng Tên Italia, xuất bản hôm 19-3-2019, với tựa đề ”Giáo Hội tại Trung Quốc. Một tương lai cần viết” (La Chiesa in Cina. Un futuro da scrivere). ĐHY viết:

Thách đố lớn cần đương đầu: hòa giải

Tuy Cộng đồng Công Giáo tại Trung Quốc rất sinh động, nhưng công cuộc loan báo Tin Mừng tại quốc gia vĩ đại này ngày nay vẫn còn là một thách đố quyết định, cần có sự hiệp nhất. Chính vì thế, ĐGH Phanxicô đã thu hồi vạ tuyệt thông cho những GM Trung Quốc thụ phong mà không có sự ủy nhiệm của Tòa Thánh.

Cần nghiêm túc thanh tẩy ký ức

ĐHY Parolin nhìn nhận rằng ”Tuy tất cả các GM ở Hoa lục hiện nay đã hiệp thông với Tòa Thánh, nhưng con đường hiệp nhất chưa hoàn toàn được thực hiện và sự hòa giải vẫn còn là một mục tiêu ưu tiên. Vì thế, cần có ”một con đường nghiêm túc thanh tẩy ký ức”.

Không thể nghi kỵ chống lại một nước

Theo ĐHY Quốc vụ khanh, Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ không thể nuôi dưỡng những tâm tình nghi kỵ hoặc thù địch chống lại một nước. ”Sự loan báo Tin Mừng tại Trung Quốc không thể tách rời khỏi thái độ tôn trọng, quí chuộng và tin tưởng đối với dân tộc Trung Quốc và các nhà cầm quyền hợp pháp tại đây”.

Mục tiêu ngàn đời của Giáo Hội

Tuy nhiên các mục tiêu của Tòa Thánh tại Trung Quốc vẫn là những mục tiêu ngàn đời, đó là phần rỗi các linh hồn và tự do của Giáo Hội. Điều này có nghĩa là được tự do hơn trong việc loan báo Tin Mừng ”trong một khuôn khổ xã hội, văn hóa, và chính trị tin tưởng hơn” (Cath.ch 18-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP

(Vaticannews 18.03.2019)