6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô

Ngày 13.03.2019 hôm nay là tròn 6 năm ĐTC Phanxicô được chọn làm Giáo hoàng, kế vị thánh Phêrô tông đồ để hướng dẫn con thuyền Hội Thánh.

Các bài giảng, bài huấn dụ

Trong 2191 ngày kế vị thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã có 1000 bài giảng, trong đó có hơn 670 trong các Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta. Bên cạnh đó, ĐTC đã có 1200 diễn văn trình bày trước công chúng, 264 bài giáo lý trong các buổi tiếp kiến chung vào thứ tư hàng tuần tại Vatican, với các chủ đề: Năm Đức tin – đặc biệt là về Kinh Tin Kính, Giáo hội, Gia đình, Lòng Thương xót, Hy vọng Kitô giáo, Thánh lễ, bí tích Rửa tội, Bí tích Thêm sức, Mười điều răn, Kinh Lạy Cha. Thêm vào đó, ĐTC cũng đã trình bày 342 bài huấn dụ ngắn dựa trên Tin mừng trong các buổi đọc Kinh Truyền Tin và Kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng.

Các văn kiện

ĐTC đã công bố 2 thông điêp: thứ nhất là Ánh sáng đức tin – hoàn thành văn kiện đã được ĐGH Biển đức khởi sự, và thông điệp Laudato si’; 3 Tông huấn: Evangelii gaudium (Niềm vui Phúc âm) – văn kiện như chương trình của triều Giáo hoàng của ngài và căn bản để hiểu nó trong toàn cảnh; và hai Tông huấn Amoris laetitia và Gaudete et exsultate. ĐTC đã ban hành 36 Tông hiến, trong đó có các Tông hiến Hiệp thông GM, Niềm vui Chân lý và Tìm Nhan Thiên Chúa; 27 Tự sắc; 1 Tông sắc Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót.

Thượng Hội đồng

ĐTC đã chủ sự 3 Thượng Hội đồng: 2 Thượng HĐ về gia đình và 1 về Giới trẻ.

Viếng thăm

ĐTC đã thực hiện 27 chuyến tông du quốc tế và viếng thăm 41 quốc gia thuộc mọi châu lục, trừ châu Đại dương, và 24 chuyến viếng thăm trong nước Ý.

Phong thánh

Trong số nhiều lễ phong thánh do ĐTC cử hành, có các lễ phong thánh cho 3 GH: Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II; trong số các thánh nổi tiếng có Mẹ Têrêsa Calcutta, Đức cha Oscar Romero, 2 tiểu mục đồng làng Fatima, thân sinh của thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Mạng xã hội

Về các mạng xã hội, ĐTC có tài khoản Twitter bằng 9 thứ tiếng, với 48 triệu follower, và tài khoản Instagram với gần 6 triệu follower.

Hồng Thủy - Vatican