Rễ Đắng- Trái Ngọt.

RỄ ĐẮNG- TRÁI NGỌT.

 

Rễ đắng ắt sẽ ra trái ngọt!

Đó là cảm nghiệm đầu tiên khi muốn viết về Thánh Lễ Phong chức phó tế cho 12 Chủng Sinh Tu Sĩ tại nhà thờ Chánh Tòa Long Xuyên vào ngày thứ 7-26-1-2019.

 

 

Khi chúng tôi đến, đoàn đồng tế đã hiện diện trước thánh đường, giáo dân vào ngồi gọn hết bên trong. Một thánh lễ nghiêm trang long trọng rất hiếm hoi trong những thánh lễ long trọng mà tôi đã từng được tham dự. Không dẫn lễ rườm rà, không dâng của lễ, bàn thánh không lòe loẹt hoa rực sắc màu. Không một chiếc điện thoại đưa lên quay ghi hình.Giản dị hết mức có thể.

Thánh lễ đi sâu vào tận nội tâm, tâm hồn tín hữu.

Đức Cha Giu-se Trần Xuân Tiếu chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có Đức Cha Phó và linh mục đoàn.

Mở đầu bài giảng lễ của mình Đức Cha Phó- Giu-se Trần Văn Toản đã nói lên tâm tình: - Kính thưa công đoàn phụng vụ là gia đình Thiên Chúa giáo phận Long Xuyên, chúng ta tề tựu nơi đây để tiễn đưa năm cũ và chuẩn bị đón năm mới với những lời cầu chúc tốt đẹp nhất dành cho nhau. Trong dịp này gia đình giáo phận đã tổ chức lễ Phong chức phó tế cho con cái của mình. 12 chủng sinh tu sĩ sẽ được phong chức Thánh Phó Tế. Năm mới là một hành trình và chức Thánh phó tế là hành trình mở đầu cho cuộc đời tận hiến của linh mục sau này.

Đức Cha gợi lại hình ảnh Đức Ki-tô đã đồng hành với môn đệ của Ngài trên đường về E-mau, ở lại nhà và thực hiện nghi thức bẻ bánh đã minh định sự tin tưởng, sống tín nhiệm.

Ngày nay nếu có ai gõ cửa nhà mình xin trọ qua đêm, người ta khôn ngoan sẽ khước từ để tránh tai họa. Người ta không còn tưởng tưởng vào nhau.

Con Người không còn tín nhiệm vào nhau!

Ngày xưa các môn đệ đã quảng đại mở của lòng mình đón vị khách lạ chung đường, mời ở lại nhà và chia sẻ của ăn vì họ đã tin tưởng, tín nhiệm, bất chấp liều lĩnh.

Chúa Gie-su đã tín nhiệm các môn đồ của Ngài mặc dù họ đã từ bỏ Chúa, quay trở về làng, Chúa vẫn chọn lựa và đồng hành với họ. Qua nghi thức bẻ bánh các ông đã nhận ra Chúa và quay trở lại, mạnh mẽ rao giảng tin mừng.

Đức Cha đã mời gọi các cộng đoàn sống tín nhiệm trong các tương quan, hòng để Đức Ki-tô luôn sống động hiện diện để biến đổi lòng mình, làm nhân chứng cho Đức Ki-tô phục sinh bằng việc xây dựng cộng đoàn sống tín nhiệm dù trong bất cứ bậc sống nào.

Thay vì nhìn bằng cặp mắt phê phán tìm ra thói xấu, để loại bỏ chà đạp nhau. Chúng ta quảng đại mở cửa lòng mình ra đón nhận những sự khác biệt, nhìn ra sự giới hạn của anh em vì sự khác biệt đó sẽ làm phong phú bản thân mình. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta người đồng hành trong cuộc đời, ân huệ, để mở rộng lòng mình chấp nhận anh em để giống như trái tim Chúa Gie-su trên thập giá đã nhỏ hết những giọt nước, giọt máu cuối cùng để cứu chuộc chúng ta.

Thánh lễ tiếp tục với nghi thức phong chức Thánh phó tế do Đức Cha Giu-se Trần Xuân Tiếu. Các tiến chức đã lần lượt tiến lên bàn thánh quỳ trước mặt Đức Cha và rồi cuối cùng nằm xuống, chết đi con người cũ để mặc lấy con người mới bằng ánh sáng Đức Ki-tô, để sống đồng hình đồng dạng như Đức Ki-tô. Không được dự nhiều lễ phong chức, nhưng hễ cứ mỗi lần nhìn thấy các tiến chức nằm xuống, trong lòng tôi rung lên niềm cảm xúc rất linh thiêng vì cảm nghiệm rằng họ đã tự nguyện giết chết đi Con Người bằng xác thịt của mình để dấn thân cho một sứ vụ cao cả linh thiêng mà chính Đức Ki-tô đã trao lại trong cuộc bẻ bánh cuối cùng của đời trần thế để phục sinh về bên cung lòng Chúa Cha. Có lẽ vì điều đó các Linh Mục đã trở nên khác biệt trong ơn gọi và sứ vụ của mình. Sứ vụ Thánh!

Thánh lễ khép lại nhẹ nhàng như kéo một bức màn sâu khấu, nhưng một bức màn lung linh mới đang mở ra trước mắt các tiến chức, bức màn của cuộc đời làm nhân chứng cho tình yêu. Sau phần tiễn linh mục đoàn trở về, các tiến chức đứng lại chụp chung tấm hình lưu niệm với 2 Đức Cha, ghi nhớ khoảnh khắc đẹp trong đời.

-Những trái ngọt kết tinh từ rễ đắng!

 Tôi nghe ai đó đã nói vang bên tai mình khi họ ngắm nhìn hồng ân Phó tế.

Ai cũng biết rằng để có được ngày lễ ngọt ngào, hồng đẹp như hôm nay, các bậc sinh thành đã liên lỉ gieo mầm ơn gọi nơi con mình bằng đời sống hy sinh, tin tưởng, phó thác trong tay Chúa, mỗi bước chân hồng phúc đi lên của con mình là bước chênh vênh lao đao vất vả, thậm chí phải té quỵ của Người Cha, Người Mẹ.

Cúi xuống thấp để danh Cha được tỏa rạng.

Gia đình phải tự gọt dũa những đam mê, ít kỷ, loại bớt những tiêu cực để sống gương mẫu là tấm gương sáng cho con cái.

Bởi Gia Đình là Giáo Hội thu nhỏ, nơi hạt giống đức tin sinh sôi nảy nở tròn trịa nhất nếu Cha Mẹ là người thợ cần cù chăm chỉ.

Trong bài cảm ơn do một Thầy Đại diện của mình, đã không quên gửi lời tri ân đến cái nôi chủng viện Thánh Quí, nơi đó các Thầy đã được ấp ủ nuôi lớn ơn gọi, đời sống đức tin của các Cha Giáo, của tấm lòng mát mẻ mà Giáo Phận Cần Thơ luôn sẵn lòng nâng đỡ những bước chân mục vụ nơi các giáo xứ trong những năm tháng tu học của mình.

Tạ ơn Chúa, tri ân tình người đã giúp nâng đỡ những bước chân đẹp ra đi gieo trồng niềm tin.

 

Người Long Xuyên.

 

Bài viết liên quan:

Đi tu có thể đổi đời?
Chúa không gọi những người giỏi nhất
Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!
Từ một chiếc xương sườn
Nước Trời trong tâm trí người trẻ
20 danh xưng của Chúa Giêsu
Câu chuyện giáo dục: Chú chưa lì xì cho con
Chuyện tình cảm nơi người tu sĩ
Cha vô danh
Đức Giêsu kêu gọi người trẻ
Page 1 of 27 (268 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
25
26
27
Next
Bài viết mới
 • Những điều cần phải nói

  Trước sự hỗn loạn niềm tin của xã hội với những điều ai ai cũng lên án như Dâng sao giải hạn, giẫm đạp lên nhau cướp lộc cầu ma ... thiết ...

 • Lá thư tâm tình của một giáo dân gửi vị Linh mục

  Xin cha hãy nhẹ nhàng và thông cảm cho chúng con khi chúng con đến xưng tội. Cuộc sống bôn ba vất vả với bao lo toan, là phận người yếu đuối ...

 • Đi tu có thể đổi đời?

  Một thực tế là đi tu đòi hỏi người tu phải đổi đời, nhưng không theo nghĩa trần tục. Những ai cứ muốn đổi đời theo đen, nghĩa là vun vén ...

 • Đấu tranh để lấy chất nuôi dưỡng

  Như Chúa Giêsu đã đấu tranh trong vườn Giếtsêmani, chúng ta cũng phải đấu tranh để tiếp tục bám vào điều gì đó vượt quá bản năng tự nhiên của ...

 • Chúa không gọi những người giỏi nhất

  Chúa cho chúng ta chiếc đèn pha, nhưng không phải chiếc đèn pha lớn trên hải trình của mình, Ngài cho chúng ta chiếc đèn pha… xe đạp!

 • Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Cách tốt nhất để đón nhận PHÚC chính là sống tinh thần nghèo khó: NGHÈO mà không khó khăn cau có; dù nghèo nhưng không ...

 • Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!

  Nhiều bạn trẻ than thở rằng cuộc sống sao chán quá, nặng nề quá, mệt mỏi quá...và đó là lý do để các bạn không chịu suy tư làm việc và cống ...

 • Lắng nghe tích cực trong đồng hành với các gia đình

  Lắng nghe, chúng ta có thật sự sử dụng khả năng này như là một công cụ hữu hiệu trong việc chữa lành những anh chị em đang gặp những tổn thương ...

 • Từ một chiếc xương sườn

  Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho ...

 • Quà tặng của sự tĩnh lặng

  Chỉ trong tĩnh lặng, Thiên Chúa mới mạc khải cho con người, thế nhưng người ta lại cứ để cho tâm hồn mình bị khuấy động. Những chất cặn bã cứ ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1211
Tất cả: 55,056,659