Suy niệm Chúa Nhật lễ Thánh Gia Thất năm C

LỄ THÁNH GIA THẤT

Lc 2,41-52

 

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. 46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" 49 Người đáp : "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. 51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. 52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

 

CHA MẸ

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét

và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ

tất cả những điều ấy trong lòng. (Lc 2,51)

 

 

Tâm Giao:

Cha Mẹ và con cái là thành phần chính làm nên Gia Đình.

Nhân Lễ Thánh Gia Thất, mỗi Kitô hữu chúng ta cần ý thức hơn về vai trò của mình trong gia đình để góp phần xây dựng ngôi nhà (tư thất) vật chất và tổ ấm (gia đình) hạnh phúc. Hãy yêu mến và bảo vệ chính gia đình của mình:

Trong Tông huấn về Gia đình, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói: “Tương lai của nhân loại sẽ đến qua gia đình” (GĐ. 86).

“Gia đình là điều quan trọng nhất trên thế giới này” - Công nương Diana (sinh 01-07-1961 mất 31-08-1997), Vương phi xứ Wales, báo chí Việt Nam thường gọi là Công nương thay vì Vương phi, là vợ thứ nhất của Charles, Thân vương xứ Wales, con trai trưởng của Nữ hoàng Elizabeth II. 

“Bạn được sinh ra từ gia đình của mình và gia đình được sinh ra từ trong bạn. Không mưu cầu. Không đổi chác” - Elizabeth Berg (tiểu thuyết gia người Mỹ sinh ngày 2 tháng 12 năm 1948)

Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chỉ một vài người luôn đứng bên bạn mà không hề do dự - đó chính là gia đình” - Jim Butcher (nhà văn người Mỹ sinh ra  Ngày 26 tháng 10 năm 1971 ở Missouri).

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

CHA được viết dạng chữ NÔM: 吒 𤕔                     

Mượn âm chữ Hán TRÁ 吒 (la hét, thương tiếc) đọc trại âm thành CHA để ghép với chữ: PHỤ/PHỦ 父 (người cha). Xét về cấu trúc 吒 (C2) thì người Cha luôn “ngoài tuy cương quyết, mà lòng thương mến”; và 𤕔 (F1) hiện lên hình bóng và tấm lòng người cha đầy yêu thương.

“Ngay thờ chúa, thảo thờ cha” 𣦍 蜍 主 討 蜍 (Cư trần, 26a : Cư Trần Lạc Đạo Phú 居塵樂道, câu 26a của Trần Nhân Tông 陳仁宗 (Trần Khâm 陳欽: 1278-1293))

“Vâng ơn thánh, xót mẹ cha, thờ thầy học đạo” 𠳐 恩 聖 律 媄 𤕔 蜍 柴  學 道 (Cư trần B, 24a)

Cha chính là người đàn ông sinh ra mình.

 

MẸ được viết dạng chữ NÔM: 母 媄

Mượn trọn âm và nghĩa chữ Hán MẪU 母 (mẹ) (A2) hiện rõ hình ảnh người nữ với hai bầu sữa ‘nuôi sống con từng ngày’ và tấm lòng “đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Mượn âm chữ Hán MỸ 美 (đẹp) đọc trại âm thành MẸ để ghép với chữ NỮ 女 (người nữ), cũng có thể hiểu theo phép hội-ý (F2):
MẸ là người phụ nữ đẹp nhất trong lòng mỗi người làm con.

“Cha mẹ coi sóc như của trọng Đức Chúa Trời phó cho” 吒媄瑰朔如古重󱉎主𡗶付朱 (Bà Thánh Yêu-phô-lô-si-na đồng trinh truyện
婆聖夭鋪槎魯槎那童貞傳, 1b Trong bộ Các Thánh truyện 各聖傳, kể về các thánh tử vì đạo, do Giáo sĩ Geronimo Maiorica (1591-1656) người Italia chủ trì biên soạn bằng văn xuôi chữ Nôm. Toàn bộ truyện gồm 12 tập, chia theo từng tháng (từ tháng Giêng đến tháng Mười Hai), gần 2000 tr. viết tay. Sách soạn xong vào năm Phúc Thái 4 (1646). Bà Thánh Yêu-phô-lô-si-na và Ông Thánh Giu-li-ông là hai truyện trong tập “Tháng Giêng”. Tư liệu in từ microfilm do đồng nghiệp từ Paris (Pháp) cung cấp).

Mẹ chính là người đàn bà (hoặc động vật giống cái) đã sinh ra con.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng

 

Cha chính là người đàn ông sinh ra mình.

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. 46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.

Thánh Giuse, người Cha gương mẫu, không nói nhiều nhưng làm rất nhiều điều, đáng nể! Nhắc nhở và hỗ trợ các thành viên trong gia đình chu toàn nhiệm vụ luật đạo luật đời. Người Cha trong gia đình Việt Nam có nhiều ưu tiên, được quyền ra lệnh cho vợ con trong gia đình mình. Xin Chúa ban ơn để những người làm Cha làm chồng biết học Thánh Giuse ra những lệnh đưa gia đình đạt hạnh phúc: Sắp đến giờ đọc kinh tối rồi, nào mọi người chuần bị! Các con chuẩn bị đi lễ nào!... Ngày nay không ít gia trưởng quên những lệnh dạng đạo đức này, và cũng coi nhẹ việc thực hành nên gia đình không có nội lực vượt qua những khó khăn.

 

Mẹ chính là người đàn bà (hoặc động vật giống cái) đã sinh ra con.

48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" 49 Người đáp : "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. 51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. 52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

Mẹ Maria đã thể hiện rất đúng con người nữ tính đầy yêu thương và chân thành "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" Lòng mẹ bao la yêu thương quá mà, nhưng chân thành nói hết những gì có trong lòng không úp mở! Đó là Mẹ! Phần lớn những kẻ làm con cái không thấu hiểu được điều này, nên không ít đứa con nổi loạn muốn được tự do theo kiểu, như nhà thơ Đỗ Trung Quân, tự thú trong bài thơ “Mẹ”:

“Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ,

Sống tự do như một cánh chim bằng

Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái

Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?”

Cha Mẹ thì hy sinh tất cả cho con cái mong cho trên thuận dưới hòa. Có thể nói, phận làm con lại là yếu tố quyết định phần lớn hạnh phúc của mỗi gia đình, mọi khó khăn trong đời sống gia đình sẽ dễ dành vượt qua khi con cái thông cảm và trở nên niềm hãnh dịên và an ủi cho cha mẹ: “Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

 

Tìm hiểu thêm về Gia Đình (Cha, Mẹ và Con Cái) qua bài chiết tự Gia-Đình của Thầy Michel Nguyễn Hạnh- Sài Gòn 29 tháng 8 năm 2017 để mỗi chúng ta xác tín hơn mà can đảm vướt qua những khó khăn:

“Gia 家(nhà): thuộc bộ miên宀(nhà sâu) + thỉ 豕(heo)

Lý giải: Gia là nhà và trong nhà có một con heo, đó là biểu trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Vì con heo đại diện cho lục súc (六畜), sáu con vật được nuôi trong nhà: mã 馬, ngưu 牛, dương 羊, kê 雞, khuyển 犬, trư 豬

Đình 庭(sân, chỗ đất trước thềm nhà): thuộc bộ nghiễm广(mái nhà) + đình廷(sân).

Lý giải: Đình là sân (廷đình) trước mái nhà (广nghiễm). Chữ đình 廷 (sân) được tạo bởi chữ dẫn 廴 (bước dài) làm bộ thủ và chữ nhâm 壬 (to lớn). Ý nói, sân là khoảng đất to lớn mà người ta sải bước trong đó.

Kết luận:

Gia 家là nhà, thuộc âm và đình 庭là sân thuộc dương. Gia đình là một từ hòa hợp âm dương, chỉ đơn vị cư trú của tế bào xã hội hay chỉ đơn vị sinh hoạt hiệp thông trong cộng đồng xã hội. Do vậy gia đình phải có vợ (âm) và chồng (dương) để từ đó phát sinh ra con cháu. Gia đình phải có người trên như ông bà cha mẹ (âm) làm nền tảng và con cháu (dương) là hoa trái để phát triển. Từ đó dễ dàng nhận thấy gia đình là quà tặng của Thiên Chúa (x. Mt 19,4), là hình ảnh của mối tương quan Thiên Chúa Ba Ngôi: Cha – Con – Thánh Thần. Chúa Cha là Đấng ban tặng, Chúa con là Đấng lãnh nhận, Chúa Thánh Thần là hoa trái. Trong mối tương quan khác, Chúa Giêsu là Đấng ban tặng, Hội Thánh là người lãnh nhận, thành viên mới là hoa trái. Trong mối tương gia đình, chồng là người hiến dâng, vợ là người đón nhận, thành viên mới là con cháu. Bởi lẽ tự ban đầu đã có trái tim của người Nam say đắm – ước muốn – quyến rũ trái tim người Nữ. Để rồi “Tôi thuộc trọn về người tôi yêu và người tôi yêu thuộc về tôi trọn vẹn” (Dc 6,3).”

 

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, xin Chúa thương ban phúc lành và thương gìn giữ các gia đình chúng ta. Chúng ta cùng cầu nguyện và cảm ơn Chúa.

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

Lễ THÁNH GIA THẤT

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Thánh Gia Thất là khuôn mẫu, là một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất. Trong tâm tình thám phục và biết ơn, chúng ta cầu nguyện cho các gia đình luôn là tổ ấm, là nơi nâng đỡ con người .

 

Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người, luôn nhiệt tâm thi hành luật Chúa, không vì sợ luật nhưng với lòng yêu mến, Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa đối với mình để kể lại cách thuyết phục. Để cũng giúp anh chị em mình đón nhận Thiên Chúa yêu thương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người Kitô hữu, nhất là các tín hữu trẻ luôn cảm nhận và suy gẫm về tình yêu Thiên Chúa qua cha mẹ của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Chúa Giêsu đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót luôn biết tham dự thánh lễ sốt sắng, lo chu toàn mọi công việc đạo để làm chứng về Lòng Chúa Xót Thương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, xin Chúa thương ban phúc lành và thương gìn giữ các gia đình chúng con. Chúng con cảm ơn Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Tản mạn về ân sủng của bí tích
Suy niệm Chúa nhật 12, Lễ Mình Máu Thánh Chúa, Năm C
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi năm C
Suy niệm Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Suy niệm Chúa nhật Chúa Giêsu về trời, Năm C
Suy niệm Chúa nhật 6 Phục Sinh Năm C
Suy niệm Chúa nhật 5 Phục sinh Năm C
Suy niệm Chúa nhật 4 Phục Sinh Năm C
Lòng thương xót Chúa: ơn cứu độ hay phép lạ!
Suy niệm Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm C
Page 1 of 33 (323 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
31
32
33
Next
Bài viết mới
 • Cuộc đời là một công việc bề bộn

  Việc làm, tương giao, tình yêu, dục tính, tình bạn, tuổi già, tất cả đều phức tạp, trần tục, là những công việc bề bộn, lúc nào cũng có ...

 • Tản mạn về ân sủng của bí tích

  Không chỉ bí tích Thánh Thể, cả các bí tích khác cũng dễ làm cho chúng ta dấy lên cảm giác “nghi ngờ” với những hình thức bên ngoài như dầu, ...

 • Suy niệm Chúa nhật 12, Lễ Mình Máu Thánh Chúa, Năm C

  Thật tuyệt vời khi Chúa Giê-su là Trưởng Tử “cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng” thì làm sao Chúa ...

 • Giữ thăng bằng cho đức tin

  Đời sống thiêng liêng chỉ dừng lại ở cầu nguyện và đạo đức cá nhân. Dù quan trọng như nhau, nhưng chúng chưa đủ. Và chìa khóa cho sức khỏe là ...

 • Phẩm chất và giá trị của linh mục

  Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh ...

 • Làm thế nào để khơi dậy đức tin cho con cháu?

  Vai trò của ông bà thường rất quan trọng trong việc trao truyền đức tin, nhiều người đặt câu hỏi làm sao để trao truyền tốt nhất.

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Nhìn lại lịch sử đời tôi, tôi thấy đâu là những sáng kiến, những chương trình của Thiên Chúa về tôi, và Ngài muốn tôi làm gì?

 • Đừng đi tu để hưởng thụ

  Khấn khó nghèo, nhưng họ sống giàu sang, tiện nghi và sung túc. Khấn vâng lời, nhưng họ thích làm theo những sở thích của riêng mình. Khấn khiết ...

 • Tình yêu Ba Ngôi và đời sống hôn nhân

  Nền tảng tình yêu Ba Ngôi được diễn tả qua tình yêu hiệp thông, dâng hiến- đồng sáng tạo và bền vững- chung thủy. Đó cũng chính là những ...

 • Ký ức một đời tu

  Những ai đi theo ơn gọi tận hiến đều phải trở nên một “Đức Ki-tô khác” (Alter Christus), chứ không phải một mục tử sống “khác Đức Ki-tô”...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 753
Tất cả: 57,544,795