Hoạt động ngoại giao của phái đoàn Tòa Thánh tại Việt Nam

Tại Cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh Vatican, hai bên đã đồng ý tiến hành những công việc cụ thể để nâng cấp quan hệ ngoại giao.

Sáng 18 tháng 12, phái đoàn Toà Thánh đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Phái đoàn gồm có: Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao, Đức ông Francis Cao và Linh mục Agostino Han Huyntaek.

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cùng với Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam đã đón phái đoàn Toà Thánh tại Toà Tổng Giám mục Hà Nội. Sau đó, phái đoàn Toà Thánh đã tham dự Thánh Lễ nhận sứ vụ mục tử của Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên.

Chiều cùng ngày, phái đoàn Tòa Thánh đã chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trao đổi với Hội đồng Giám mục Việt Nam, và cùng với Hội đồng Giám mục Việt Nam dự tiếp tân của Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng đại lễ Thiên Chúa Giáng Sinh.

Ngày 19 tháng 12, Đức ông Antoine Camilleri dẫn đầu phái đoàn Tòa Thánh tham dự Cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh Vatican. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm trưởng đoàn Việt Nam.

Kết quả cuộc họp, hai bên đã đồng ý tiến hành những công việc cụ thể để nâng cấp quan hệ ngoại giao từ cấp Đại diện Toàn Thánh không thường trú trở thành Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam.

Chiều 20 tháng 12, phái đoàn Tòa Thánh rời Việt Nam trở về Vatican.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J.

(Ảnh: TT Tgp. Hà Nội)