Các nghị định nhìn nhận các phép lạ và các nhân đức anh hùng ngày 8 tháng 11, 2018

 

Hôm 7 tháng 11 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp phái đoàn của Bộ Tuyên Thánh do Đức Hồng Y Angelo Becciu, Tổng trưởng, hướng dẫn. Trong buổi tiếp kiến này, Đức Thánh Cha đã truyền cho Bộ Tuyên Thánh ban hành các nghị định công nhận các nhân đức anh hùng và xác nhận là xứng hợp việc tôn kính đã có từ lâu của anh chị em giáo dân dành cho Tôi tớ Chúa Michele Giedrojć, là giáo dân của Dòng Thánh Augustinô; sinh tại Giedrojce, Lithuania vào khoảng năm 1420 và qua đời tại Krakow, Ba Lan vào ngày 4 tháng 5 năm 1485. Nói một cách khác là Đức Thánh Cha tuyên Chân Phước “tương đương” cho vị Tôi tớ Chúa Michele Giedrojć.

Cũng trong buổi tiếp kiến này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền cho Bộ Tuyên Thánh ban hành các nghị định liên quan đến:

- Phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Edvige Carboni, giáo dân, sinh tại Pozzomaggiore, Ý, vào ngày 2 tháng 5 năm 1880 và qua đời tại Rôma ngày 17 tháng 2 năm 1952.

- Phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Benedetta Bianchi Porro, giáo dân, sinh tại Dovadola, Ý, ngày 8 tháng 8 năm 1936 và qua đời ở Sirmione del Garda, Ý, ngày 23 tháng 1 năm 1964.

- Phúc tử đạo của vị Tôi tớ Chúa Angelo Cuartas Cristóbal và tám bạn tử đạo, là các chủng sinh tại Chủng viện Oviedo, đã bị giết trong lòng căm thù đức tin ở Oviedo, Tây Ban Nha, giữa năm 1934 và 1937.

- Phúc tử đạo của vị Tôi tớ Chúa Mariano Mullerat i Soldevila, là giáo dân và là một người cha, sinh tại Santa Coloma de Queralt, Tây Ban Nha ngày 24 tháng 3 năm 1897 và bị giết vì lòng thù ghét đức tin ở El Pla, gần Arbeca, Tây Ban Nha, ngày 13 tháng 8 năm 1936.

- Phúc tử đạo của vị Tôi tớ Chúa James Alfred Miller, là một sư huynh đã tuyên khấn của Dòng La San, sinh ra tại Stevens Point, Hoa Kỳ, ngày 21 tháng 9 năm 1944, và bị giết vì lòng thù ghét đức tin ở Huehuetenango, Guatemala, ngày 13 tháng 2 năm 1982.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Giovanni Jacono, Tổng Giám Mục Mocisso. Trước đó, ngài là giám mục thành Caltanisetta. Ngài sinh tại Ragusa, Ý, ngày 14 tháng 3 năm 1873 và qua đời ngày 25 tháng 5 năm 1957.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Alfredo Maria Obviar, giám mục tiên khởi của Lucena và là người sáng lập Dòng Các Giáo Lý Viên Truyền Giáo của Thánh Têrêsa hài Đồng Giêsu; sinh ra ở Lipa, Phi Luật Tân, ngày 29 tháng 8 năm 1889 và qua đời ở Lucena, Phi Luật Tân, ngày 1 tháng 10 năm 1978.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Dio Giovanni Ciresola, linh mục triều, là đấng sáng lập Tu Hội các nữ tỳ khó nghèo của Máu Châu Báu – và Dòng Bác Ái Tiệc Ly; sinh tại Quaderni di Villafranca, Ý, ngày 30 tháng 5 năm 1902 và qua đời tại Quinto di Valpantena, ngày 13 tháng 4 năm 1987.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Luigi Bosio, linh mục triều; sinh ra tại Avesa, Ý, ngày 10 tháng 4 năm 1909 và qua đời tại Verona, ngày 27 tháng 1 năm 1994.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Luigi Maria Raineri; giáo sĩ đã tuyên khấn của Tu hội giáo sĩ Thánh Phaolô (hay còn gọi là Tu hội Bácnabê); sinh tại Turin, Ý, ngày 19 tháng 11 năm 1895 và qua đời tại Crespano, ngày 24 tháng 11 năm 1918.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Rafaela Cuộc Thương Khó (nhũ danh Rafaela Veintemilla Villacís, đấng sáng lập Dòng Nữ Tử Thánh Augustinô của Đấng Cứu chuộc Chí Thánh, sinh tại Quito, Ecuador, ngày 22 tháng 3 năm 1836 và qua đời tại Lima, vào ngày 25 tháng 11 năm 1918.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa María Antonia của Chúa Giêsu (nhũ danh María Antonia Pereira y Andrade); là nữ tu khấn trọn của Dòng Camêlô Nhiệm Nhặt; sinh tại El Penedo, Tây Ban Nha, ngày 17 tháng 10 năm 1700 và qua đời tại Santiago de Compostela, ngày 10 tháng 3 năm 1760.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Arcángela Badosa Cuatrecasas, là nữ tu khấn trọn của Dòng các Nữ tu của Đức Trinh Nữ Maria Núi Carmelô; sinh tại Sant Joan les Fonts, Tây Ban Nha, ngày 16 tháng 6 năm 1878 và qua đời tại Elda, ngày 27 tháng 11 năm 1918.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Maria Sầu Bi Bên Cạnh Sườn Chí Thánh Chúa (nhũ danh Maria Luciani), là nữ tu khấn trọn của Dòng Các Chị Em của Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu Kitô; sinh ra ở Montegranaro, Ý, ngày 2 tháng 5 năm 1990 và qua đời tại Teramo ngày 23 tháng 7 năm 1954.

- Các nhân đức anh hùng của Tôi tớ Chúa Lodovico Coccapani, giáo dân Dòng Ba Phanxicô thế tục; sinh tại Calcinaia, Ý, ngày 23 tháng 6 năm 1849 và qua đời ngày 14 tháng 11 năm 1931.

Tưởng cũng nên biết là từ năm 1983, tiến trình tuyên thánh trong Giáo Hội Công Giáo trải qua các bước như sau: thứ nhất là tuyên phong lên hàng “Tôi tớ Chúa”, rồi đến bậc “Bậc Đáng Kính”, sau đó là “Chân Phước”, và cuối cùng cao nhất là được tuyên Thánh.

Như vậy, qua 10 nghị định nhìn nhận các nhân đức anh hùng này, Giáo Hội có thêm 10 Bậc Đáng Kính. 

Đặng Tự Do (vcn)

 

Bài viết liên quan:

Linh mục Ý chỉ trích Đức Giáo Hoàng bị vạ tuyệt thông
ĐGH bổ nhiệm Đức TGM Charles Scicluna làm Đồng Tổng Thư Ký Bộ Giáo Lý Đức Tin
Tại sao Tòa Thánh can thiệp vào cuộc bỏ phiếu đã dự kiến của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
ĐHY Trần Nhật Quân trao tận tay ĐTC lá thư về tình trạng của Giáo Hội tại Hoa Lục sau thỏa thuận Vatican- Trung Quốc
Đừng đưa ra bảng giá cho các bí tích
Công an Trung Quốc bắt giữ Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn
Pew: Hoa Kỳ là quốc gia sùng đạo nhất trong các nước dân chủ Tây phương giàu có
Đức Hồng Y Pietro Parolin trả lời về vụ xương người được tìm thấy trong Tòa Khâm sứ tại Vatican
Câu chuyện theo đạo của một thiếu niên Trung Hoa :Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi”.
Chủ đề của Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 52 (năm 2019)
Page 1 of 135 (1347 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
133
134
135
Next
Bài viết mới
 • Đừng đi tu để học hành!

  Nếu đi tu để học thôi thì họ mang tiếng là lợi dụng nhà dòng để tiến thân trên con đường học vấn. Họ lấy việc học làm mục đích chính của ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 33 Thường niên Năm B

  Gợi ý CHỈ từ Bài Tin Mừng:Chỉ có cách tốt nhất là chuẩn bị đón ngày tận thế vì ngày tận thế là có thật bởi đó là quy luật, và chính Chúa truyền ...

 • Cách chúng ta phản ứng lại khi bị chỉ trích và phản đối

  Tôi có thể yêu thương kẻ thù không? Tôi có thể chúc lành cho người nguyền rủa tôi không? Tôi có thể ước mong điều tốt cho người muốn điều ...

 • Cấp bách phải nên một trong Chúa Kitô

  Tại sao lại quá đỗi lo lắng khi mất đi, và quá đỗi vui mừng khi tìm được một đồng xu vốn chẳng có giá trị bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở tính biểu ...

 • Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

  Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách ...

 • Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần

  Lo liệu tốt nhất là hãy bám vào Chúa, để nhờ Chúa mà tập trung vào bổn phận chính yếu của mình, và biết bám vào những ai mà Chúa muốn.

 • Linh mục & Mùa Trai Tịnh

  Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa ...

 • Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

  Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo dòng ...

 • Lòng kiên nhẫn đã cạn

  Kinh thánh bảo chúng ta là không bao giờ được mệt mỏi, nản lòng khi làm những chuyện đúng đắn. Tất nhiên, chúng ta gần như không có đủ sức ...

 • Cúi đầu và ngước đầu

  Dù kiêu ngạo có thể là xấu, nhưng đôi khi kiêu hãnh và kiêu căng lại không phải là vấn đề. Đúng hơn, thì chúng ta phải đấu tranh với một tinh ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 1085
Tất cả: 53,275,835