Dự thính viên trẻ nhất tại Thượng Hội đồng Giám mục: “Niềm say mê mang lại ý nghĩa là niềm say mê Thiên Chúa”

Anh Giuse Cao Hữu Minh Trí, 21 tuổi, tham gia Thượng Hội đồng Giám mục với tư cách dự thính, đã trả lời câu hỏi trên tại một cuộc họp báo do Phòng Báo chí Tòa thánh tổ chức vào lúc 13g30 thứ Năm 4/10. Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Toà Thánh Paolo Ruffini đã thông báo cho các phóng viên về các đề tài được đề cập trong phiên họp buổi sáng của Thượng Hội đồng Giám mục về “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” – khai mạc vào sáng thứ Tư 3/10.

Cùng phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng và thành viên trẻ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục là Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke; giáo sư Chiara Giaccardi, cộng tác viên của vị thư ký đặc biệt, giảng viên môn xã hội học, văn hoá và truyền thông tại Đại học Công giáo Milano, Italia; và Đức giám mục Carlos José Tissera, giám mục giáo phận Quilmes, Argentina, Nghị phụ của Thượng Hội đồng.

Anh Minh Trí bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đến Roma, niềm vinh dự được tham gia Thượng Hội đồng Giám mục, và “lòng biết ơn Chúa” vì được tham dự sự kiện này.

Anh Minh Trí đã nói về ý nghĩa của niềm say mê và người trẻ ở khắp nơi được điều hướng “đi tìm niềm đam mê của mình” như thế nào qua internet, qua YouTube, các tạp chí, v.v.

Anh nói: “Đây là một xu hướng nổi trội, đặc biệt là ở Việt Nam”. Mặc dù vậy, anh than phiền rằng ngày nay có rất nhiều người phải đấu tranh để tìm ra niềm say mê và sống hạnh phúc. Anh nhận định rằng người ta thường ở giữa hai thái cực: hoặc không tìm thấy niềm say mê – hoặc có niềm say mê sai lầm.

Anh thừa nhận đôi khi các giám mục khó hiểu được người trẻ, và anh ca ngợi các ngài đã cố gắng lắng nghe và đồng hành với giới trẻ.

Anh cũng nhìn nhận rằng Giáo hội có thể linh hoạt, thích ứng và làm việc để tìm ra các giải pháp, nhưng ở trung tâm của mọi sự là “Chúa Thánh Thần và đức tin”.

“Đó là niềm say mê Thiên Chúa”, anh nói, niềm say mê làm thỏa mãn tất cả.

Chúa Giêsu, Đức Maria là những người trẻ

Ông Paolo Ruffini thông tin cho các phóng viên  rằng các đề tài “Vai trò của gia đình trong việc truyền thông đức tin” và “Giáo hội phải đáng tin đối với người trẻ ra sao”, đã được đề cập trong ngày đầu tiên của Thượng Hội đồng.

Vị Bộ trưởng cũng cho biết các cuộc thảo luận rất tự do và cởi mở giữa tất cả các Nghị phụ và những người trẻ hiện diện. Một bạn trẻ nữ phát biểu đầu tiên trong phiên họp buổi sáng là người đang theo đuổi ơn gọi và sắp trở thành nữ tu. Bài phát biểu của cô xoay quanh việc làm thế nào người trẻ ở khắp nơi, qua các nền văn hóa, mong muốn được lắng nghe như họ đang là và ở nơi họ đang ở.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của người trẻ, vị Bộ trưởng nhắc nhở: “Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu và Mẹ Maria cũng là những người trẻ.”

Giáo hội phải đáng tin

Ông Paolo Ruffini và mọi người đều thừa nhận rằng Giáo hội cần tỏ ra khả tín trong mắt của người trẻ. Dù các bài phát biểu không nói nhiều đến những vụ bê bối trong Giáo hội, nhưng điều đó đã được nêu ra trong nhiều phát biểu khác hoặc đã được gián tiếp đề cập, đồng thời nhấn mạnh rằng Giáo hội phải lấy lại uy tín vốn có của mình.

Trả lời câu hỏi tại sao không nêu tên của những người phát biểu, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Tòa Thánh bày tỏ: đây là điều vẫn làm trước đây. Ông nói rằng ông không phản đối việc nêu tên, nhưng “đây không phải là một cuộc tranh luận”, và có thể cản trở sự thoải mái mà mọi người đang trao đổi, đó chính là tính công nghị.  Ông lưu ý: “Sở dĩ làm như thế là để tôn trọng Thượng Hội đồng, suy tư của Thượng Hội đồng là suy tư chung”.

Sáng thứ Năm, có 25 Nghị phụ đã phát biểu, cùng với một người trẻ và Đức hồng y Sergio da Rocha, Tổng Tường trình viên của Thượng Hội đồng. Các Nghị phụ có 3 phút giữa các bài phát biểu để suy nghĩ riêng, điều này dường như đang tiến triển tốt.

Giáo hội như một Gia đình & Gia đình vì Đức Tin

Một số đề tài được quan tâm là: nhu cầu của người trẻ cần được lắng nghe; người trẻ bị loại trừ, bởi nhiều cách khác nhau, ở nhiều nơi trên thế giới; cách họ được đón nhận chứ không bị phân loại như thế nào.

Ông Paolo Ruffini nói: “Họ nhìn nhận rằng Giáo hội cần phải phục hồi ‘cương vị làm cha’ của mình, để được coi là một gia đình”.

Hai đề tài “Gia đình là nơi thông truyền đức tin” và “Giáo hội cùng với các gia đình thực thi việc thông truyền đức tin” cũng được thảo luận, liên hệ trong mối tương quan giữa các thế hệ và tương quan với ông bà.

Ngoài ra, cũng có nhiều cuộc bàn luận về tính ngôn sứ và tương lai của người trẻ, về việc họ biết cách nhìn tương lai ra sao, và vì thế các Nghị phụ đã ghi nhận sự cần thiết phải lắng nghe họ.

Cuối cùng, vị Bộ trưởng cho biết Thượng Hội đồng đã bàn về tính khả tín của Giáo hội, với các bài phát biểu nói đến việc “Giáo hội cầu xin được tha thứ”. Ông lưu ý rằng tất nhiên điều này gồm cả những lạm dụng, nhưng không chỉ có thế; Giáo hội phải luôn luôn xin tha thứ. Ông nhấn mạnh: “Điều này đã được bàn thảo và sẽ tiếp tục được thảo luận trong những ngày tới”.

(Zenit, 4/10/2018)

Minh Đức

Bài viết liên quan:

Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐGH: Chức linh mục và đời sống thánh hiến không phù hợp với người có khuynh hướng đồng tính
ĐGH họp các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh
Linh mục Ý chỉ trích Đức Giáo Hoàng bị vạ tuyệt thông
ĐGH bổ nhiệm Đức TGM Charles Scicluna làm Đồng Tổng Thư Ký Bộ Giáo Lý Đức Tin
Tại sao Tòa Thánh can thiệp vào cuộc bỏ phiếu đã dự kiến của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
ĐHY Trần Nhật Quân trao tận tay ĐTC lá thư về tình trạng của Giáo Hội tại Hoa Lục sau thỏa thuận Vatican- Trung Quốc
Đừng đưa ra bảng giá cho các bí tích
Công an Trung Quốc bắt giữ Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn
Pew: Hoa Kỳ là quốc gia sùng đạo nhất trong các nước dân chủ Tây phương giàu có
Page 1 of 135 (1350 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
133
134
135
Next
Bài viết mới
 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C

  PHẲNG chính là không còn chỗ lồi lõm trở ngại để người ta không bị vấp ngã, không còn ngại ngùng khi đến với nhau, làm được điều này đòi ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

 • MẤT GỐC

  Cảm nghiệm cái gì cũng chóng qua có thể làm chúng ta đau lòng, nhưng nó cũng là động lực để cho chúng ta tìm kiếm sâu hơn bên trong tất ...

 • Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng

  Là người trẻ đang dâng trào sức sống, hẳn nhiên không ai trong chúng ta dễ dàng chấp nhận khổ đau. Mặt khác, chúng ta cũng tin rằng đi theo Chúa ...

 • Đi tu là ơn gọi hiến dâng

  Tôi biết vài người đã chuẩn bị kết hôn, nhưng chính lúc đó, Thiên Chúa gọi hai người bước và con đường dâng hiến! Chính họ cũng không hiểu ...

 • Đợi Người Yêu

  Biết phải làm sao đây khi ông trời cho chàng một thân xác giới hạn nhưng con tim lại quá nhiều cảm xúc, để rồi khi gặp phải bóng hình ai kia ...

 • Mùa Vọng tuổi thơ tôi

  Mỗi khi nghe tiếng chuông ngân vọng, tiếng ca đoàn reo vang “Trời Cao hãy đổ sương xuống” thì đám trẻ chúng tôi biết ngay mùa vọng đã đến, ...

 • Câu chuyện của lão Vương hay lòng can đảm của tha thứ

  Có thể nào tha thứ cho người đã làm hại mình? Câu chuyện của lão Vương ở Trung Quốc đầu thế kỷ 20 chứng tỏ cho chúng ta thấy là được.

Thống kê Truy cập
Đang online: 766
Tất cả: 53,687,877