Giám mục New Mexico được bổ nhiệm làm giám mục phó của giáo phận San Jose.

(EWTN News/CNA) Tòa thánh vừa thông báo vào hôm thứ Tư, ĐGH Phanxicô đã bổ nhiệm Giám Mục Oscar Cantú của giáo phận Las Cruces, thuộc bang New Mexico làm giám mục phó của giáo phận San Jose, tiểu bang California.

Giám mục Cantú sẽ là Giám Mục Phụ Tá của Giám mục Patrick J. McGrath, 73 tuổi, trong việc điều hành Giáo Phận San Jose và quyền kế vị khi giám mục McGrath về hưu hay qua đời.

Giám mục Cantú, 51 tuổi, đang là giám mục của giáo phận Las Cruces, bang New Mexico từ tháng Hai 2013. Ngài thông thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha, Ý và Pháp.

Vào năm 2016, ngài đã là một trong hai đại biểu được chọn của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trong thời gian ĐGH thăm Mexico. Sau cuộc thăm viếng của ĐGH, giám mục nói với hãng tin CNA là nó đã chứng tỏ cho nước Mexico rằng “Đức Thánh Cha quan tâm đến các bạn, và Thiên Chúa ở với các bạn ngay trong những giờ phút khó khăn và ngay trong những ngày đen tối của cuộc đời.”

Giám mục Cantú là chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Thế Giới của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và là một thành viên của tiểu ban về Giáo Hội ở Châu Mỹ Latin và Những Vấn Đề Tây Ban Nha.

Sinh ở Houston vào ngày 5 tháng Mười Hai, 1966, giám mục Cantú là thứ năm trong một gia đình có tám người con. Thân sinh của ngài là cụ ông Ramiro và cụ bà Maria de Jesus Cantú đến từ thị trấn nhỏ gần Monterey, Mexico.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin CNA vào tháng Hai, 2016, giám mục Cantú nói rằng “Không có sự phân cách nào là một người Mỹ gốc Mexico. Chúng tôi yêu cả hai nước bởi vì chúng tôi là thành phần của cả hai quốc gia.”

Các trường Công Giáo ở Houston có tầm quan trọng trong việc hình thành giám mục và sáu anh chị em của ngài. Dù rằng thân sinh của ngài chỉ học tới lớp sáu, ông đã dạy cho các con mình giá trị của việc giáo dục, để rồi bốn người tốt nghiệp đại học, ba người lấy bằng thạc sĩ.

Khi còn là một chủng sinh, Cantú làm việc trong một ủy ban với Giám Mục James Tamayo của giáo phận Laredo thời bấy giờ để thúc đẩy ơn gọi phục vụ Tây Ban Nha.

Được truyền chức linh mục vào ngày 21 tháng Năm 1994, cha Catus được tấn phong giám mục vào năm 2008 ở tuổi 41 khi Đức Giáo Hoàng Benedic XVII bổ nhiệm ngài là Giám Mục Phụ Tá của giáo phận San Antonio.

Trong thời gian 14 năm phục vụ là một linh mục tại giáo phận Galves-Houston, ngài đã tham gia phong trào Gia Đình Kitô hữu qua các buổi tĩnh tâm cho giới trẻ; Chương trình Dự Bị Hôn Nhân; và Metropolitan Organization (TMO) (tạm dịch là Tổ Chức Cư Dân Thành Thị) nhằm đưa ra những vấn đề xã hội trong cộng đồng.

Ngài lấy bằng Cử Nhân tại Đại Học Dallas, rồi bằng thạc sĩ thần học và bằng thạc sĩ nghiên cứu thần học tại Đại Học St. Thomas ở Houston. Ngài cũng có bằng tiến sĩ về thần học giáo lý của Đại Học Giáo Hoàng Gregorian ở Roma.

Trước khi được tấn phong giám mục, ngài là chính xứ của giáo xứ Holy Name, một giáo xứ thời thơ ấu của ngài ở Houston. Ngài cũng đã là cha phó của giáo xứ Thánh Christopher và dạy tại Đại Học Thánh Thomas và Chủng viện Thánh Mary.

Giáo phận San Jose được chính thức thành lập vào năm 1981 và thuộc tổng giáo phận San Francisco.

Giuse Thẩm Nguyễn (VCN)