BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN LỄ THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

 

Cha đố chúng con hôm nay là ngày lễ gì?

 

- Thưa cha, lễ mừng sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả.

 

- Thánh Gioan là ai mà lại được Giáo Hội giành cho cái vinh sự ấy?

 

- Dạ thưa ngài một con người mà có lần Chúa Giêsu ca ngợi là: “Người cao trọng nhất trong số những người sinh ra bởi người nữ” (Mt 11,11)

 

Đúng như thế chúng con. Gioan thật cao trọng vì ngài là Vị Tiền Hô của Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế được Thiên Chúa Cha sai xuống thế để Cứu Chuộc loài người chúng ta.

 

Như vậy việc mừng ngày sinh nhật của Thánh Gioan là mừng ngày một con người có một sứ mạng cao cả được sinh ra trên trần thế vì chúng ta.

 

Cha kể cho chúng con câu chuyện này: Vào một buổi trình diễn văn nghệ nọ, có thật nhiều người thợ mỏ, đàn ông, đàn bà, con trẻ…đang dự thì bỗng người ta nghe thấy tiếng khóc của một đứa trẻ. Rồi từ trong đám người thợ mỏ tham dự, người ta thấy một người có thân hình vạm vỡ, đầu tóc xồm xoàm, ông đứng lên ghế la lớn:

 

- Yêu cầu ban nhạc tạm ngưng một lúc, để chúng tôi nghe tiếng khóc của đứa bé. Biết bao nhiêu năm rồi tôi chưa được nghe những âm thanh kỳ diệu ấy.

 

Thế là cả ban nhạc và các ca sĩ đều dừng lại và tiếng đứa bé khóc càng lớn hơn. Người ta thấy những giọt nước mắt lăn trên gò má của những người xa vợ, xa con, xa chồng. Tiếng khóc của một đứa trẽ đã làm cho mọi người xúc động. Họ im lặng như tờ. Nhiều người không cầm được nước mắt. Họ để cho hai dòng lệ chảy lăn tăn trên má.

 

Quà vậy, đại thi hào Victor Hugo người Pháp đã có lý khi nói: “Không gì buồn thảm cho bằng một ngôi nhà không có tiếng cười, tiếng khóc của những trẻ thơ”. Trẻ thơ là niềm vui, là hy vọng của con người. Người Mỹ thường nói: “Mỗi một trẻ thơ được sinh ra đều có thể làm Tổng Thống tương lai của Hoa kỳ”.

 

Thật thế, mỗi một đứa trẻ sinh ra đều là niềm vui, niềm hy vọng cho gia đình, cho dân tộc, cho quốc gia.

 

Như vậy, không kể Mẹ Maria, Thánh Gioan Tẩy giả là vị thánh duy nhất được Giáo hội mừng ngày sinh nhật. Ngày sinh của thánh Gioan là ngày vui của toàn thể nhân loại, ngày loan báo một kỷ nguyên mới cho nhân loại mà Chúa Giêsu sẽ khai mở. Là ngày sinh nhật của một con người do một người Cha đã già và một người mẹ già nua son sẻ sinh ra. Chính trong trong hoàn cảnh này mà ngày chào đời của Thánh Gioan Tẩy giả trở thành một ngày vui cho toàn thể loài người. Ngày mà nhân loại được loan báo rằng: Thời của Đấng Cứu Thế đã đến, thời của sự câm lặng đã chấm dứt; thời mà sự son sẻ đã trở thành đông con nhiều cháu. Ngày sinh của Gioan Tẩy giả là ngày loan báo về thời cứu độ đó. Gioan Tẩy Giả chính là tiên tri của Đấng Cứu Thế. Gioan Tẩy Giả chính là Đấng Tiền Hô của Ngài.

 

B. Bây giờ cha hỏi chúng con: Việc mừng ngày sinh của Thánh Gioan Tẩy giả hôm nay có mang lại bài học nào cho chúng ta không? Chúng con đã mừng sinh nhật của mình bao giờ chưa?

 

- Dạ thưa có.

 

- Chúng con mừng sinh nhật thì có cái gì vui không?

 

- Vui lắm cha! Được mọi người mừng, được bạn bè đến chia vui vv

 

Vậy thì hôm nay Giáo hội cũng có niềm vui muốn chia sẻ với chúng con. Đó là Giáo Hội muốn nhắc cho mỗi người chúng ta về sứ mạng làm tiên tri và sứ giả của mình. Ngày sinh của Thánh Gioan Tẩy giả mời gọi chúng ta nhớ lại ngày chúng ta được tái sinh để trở thành Con của Thiên Chúa.

 

Vì được làm Con Thiên Chúa chúng ta cũng có bổn phận phải loan báo về Chúa cho mọi người. Ngọn nến Giáo Hội trao cho chúng ta trong ngày chịu Bí Tích Rửa tội là tượng trưng cho ánh sáng mà chúng ta phải không ngừng chiếu tỏa ra xung quanh. Dù sống trong hoàn cảnh nào, người tín hữu Kitô chúng ta cũng phải có sứ mệnh chiếu toả ánh sáng ấy (Mt 5,16).

 

Một sinh viên tới gặp một cha xứ ở Tiểu Bang Texas và thưa với ngài:

 

- Thưa cha, con phải làm gì để có thể gia nhập đạo của Giáo Xứ này được?

 

Nghe vậy, vị tinh mục hỏi lại:

 

- Tại sạo cậu lại muốn gia nhập đạo của Giáo Xứ này?

 

- Thưa cha, các bạn học của con thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, thế nhưng các bạn thuộc Giáo Xứ này lại là những sinh viên xuất sắc về mọi mặt. Họ là những người bạn con tôn trọng và kính nể hơn cả. Con chưa gia nhập tôn giáo nào, từ lâu con vẫn âm thầm theo dõi, tìm kiếm và ước ao gia nhập đạo. Sau khi nhận xét cách sống của các bạn, giờ đây con quyết định và chỉ ước muốn gia nhập đạo Công Giáo để trở nên môn đệ thực sự của Chúa Kitô.

 

Ngạn ngữ có câu: “Nếu bạn không trở thành sao sáng ở trên trời, thì ít ra bạn hãy trở thành ngọn đèn soi sáng trong nhà bạn”.

 

C. Mừng ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả, chúng ta cũng còn phải nhớ lại con đường Ngài đã đi qua. Con đường ấy được Ngài tóm góm trong khẩu hiệu: “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”(Ga 3,30) .

 

Chúa Giêsu phải được lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi.

 

Tạp chí “Truyền bá đức tin” có thuật lại câu chuyện một cụ già Ấn Độ như sau. Lúc còn là thanh niên, anh đã say sưa nghiện ngập đủ mọi thứ: cà phê, thuốc lá, rựơu mạnh có tiếng. Nhưng rồi một hôm, chàng đọc thấy trên mặt báo lời kêu gọi giúp nuôi chủng sinh ở các giáo phận nghèo. Đọc xong chàng rất đổi phân vân, một đàng chàng muốn mình phải làm một cái gì đó, đàng khác, chàng thấy những thứ đó quá hấp dẫn, chả có vẻ tội lỗi gì cả!

 

  Tuy nhiên, chàng đã quyết định: bỏ tất cả...nhưng dần dần với thời gian. Chàng đóng góp số tiền tiêu sài ấy vào quĩ truyền bá đức tin để giúp nuôi ít chủng sinh nghèo. Cứ thế liên tiếp trong mấy mươi năm, nhiều thế hệ chủng sinh, linh mục đã được chàng giúp đỡ. Họ liên lạc thư tín với chàng mỗi lúc một nhiều...Thời gian trôi qua, đến ngày chàng thanh niên nghiện ngập thành ông cụ già 85 tuổi. Ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 85 của cụ, cụ tuyên bố trước mặt họ hàng: “Với những hy sinh suốt mấy mươi năm qua, tôi đã đài thọ cho việc huấn luyện các chủng sinh, và đến nay, con số các linh mục rải rác khắp nơi được tôi giúp đỡ đã lên đến 30 mươi người. Tôi rất hạnh phúc. Tôi đã đầu tư thành công, và tôi sẽ còn tiếp tục đầu tư như thế cho đến giờ Chúa gọi”.

 

Vâng cụ già đã biết làm cho mình nhỏ đi và cho Chúa được lớn lên đó chúng con!.

 

Ước gì khẩu hiệu này cũng trở thành lý tưởng và luật sống của mỗi người chúng ta. Sống đối với người tín hữu Kitô chúng ta là sống cho Chúa. Sống đối với người tín hữu Kitô chúng ta là không ngừng từ bỏ và cắt xén đi những gì là thừa thãi trong cuộc sống, để trở nên mỗi ngày mổi giống Chúa Giêsu nhiều hơn. Sống đối với người tín hữu Kitô chúng ta là suy nghĩ và hành động trong Chúa Kitô, để cuộc sống của Ngài được chiếu sáng trong chúng ta, và nhờ đó ơn cứu độ của Ngài được loan báo cho mọi người. Amen.

Lm Giuse Đinh Tất Quý

 

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 7 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 7 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 7 TN C
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 7 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 6 TN C
SCĐ CHÚA NHỰT 7 TN NĂM C
SUY NIỆM CN 7 TN C
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 6 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 6 TN NĂM C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 6 TN C
Page 1 of 166 (1660 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
164
165
166
Next
Bài viết mới
 • Đi tu có thể đổi đời?

  Một thực tế là đi tu đòi hỏi người tu phải đổi đời, nhưng không theo nghĩa trần tục. Những ai cứ muốn đổi đời theo đen, nghĩa là vun vén ...

 • Đấu tranh để lấy chất nuôi dưỡng

  Như Chúa Giêsu đã đấu tranh trong vườn Giếtsêmani, chúng ta cũng phải đấu tranh để tiếp tục bám vào điều gì đó vượt quá bản năng tự nhiên của ...

 • Chúa không gọi những người giỏi nhất

  Chúa cho chúng ta chiếc đèn pha, nhưng không phải chiếc đèn pha lớn trên hải trình của mình, Ngài cho chúng ta chiếc đèn pha… xe đạp!

 • Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Cách tốt nhất để đón nhận PHÚC chính là sống tinh thần nghèo khó: NGHÈO mà không khó khăn cau có; dù nghèo nhưng không ...

 • Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!

  Nhiều bạn trẻ than thở rằng cuộc sống sao chán quá, nặng nề quá, mệt mỏi quá...và đó là lý do để các bạn không chịu suy tư làm việc và cống ...

 • Lắng nghe tích cực trong đồng hành với các gia đình

  Lắng nghe, chúng ta có thật sự sử dụng khả năng này như là một công cụ hữu hiệu trong việc chữa lành những anh chị em đang gặp những tổn thương ...

 • Từ một chiếc xương sườn

  Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho ...

 • Quà tặng của sự tĩnh lặng

  Chỉ trong tĩnh lặng, Thiên Chúa mới mạc khải cho con người, thế nhưng người ta lại cứ để cho tâm hồn mình bị khuấy động. Những chất cặn bã cứ ...

 • Nước Trời trong tâm trí người trẻ

  Chúng ta phải thú thật với nhau rằng Nước Trời là thực tại xa vời nơi tâm trí nhiều người trẻ. Họ quan tâm đến chuyện thế sự hơn là chuyện ...

 • Một danh sách việc cần làm

  Tôi sẽ nỗ lực để không bao giờ nhìn vào những gì tôi đang mất đi, nhưng nhìn vào cuộc đời tuyệt vời và viên mãn của tôi lâu nay.

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 775
Tất cả: 55,024,908