Huấn Thị mới của Bộ Giáo Dục về việc học Giáo Luật

VATICAN. Hôm 3-5-2018, Bộ giáo dục Công Giáo đã công bố huấn thị mới về việc học giáo luật dưới ánh sáng cuộc cải tổ thủ tục cứu xét các đơn xin tuyên bố hôn nhân vô hiệu.

Việc cải tổ này được ĐTC Phanxicô đề ra qua hai tự sắc ”Chúa Giêsu thẩm phán hiền từ” (Mitis Iudex Dominus Iesus” và ”Chúa Giêsu hiền từ và thương xót” (Mitis et misericors Iesus), ban hành cách đây 3 năm (8-2015) nhắm đơn giản hóa và đẩy nhanh thủ tục giải hôn phối, trong đó có khoản qui định chỉ cần phán quyết của một cấp tòa án xác nhận hôn phối vô hiệu là đủ. Ngoài ra, Đức GM giáo phận có thể ban sắc lệnh hành chánh nhìn nhận sự vô hiệu của một hôn phối khi thấy có những bằng chứng rõ ràng.

Huấn thị mới của Bộ giáo dục Công Giáo, dài 21 trang, với 37 điều khoản, được công bố trong bối cảnh mới trên đây, sau khi được ĐTC phê chuẩn, nhắm thăng tiến sự chuẩn bị về học vấn cho các nhân viên khác nhau làm việc trong các tòa án của Giáo Hội, và những người làm việc trong lãnh vực tư vấn hôn nhân và gia đình.

Huấn thị khẳng định rằng con đường bình thường để huấn luyện các nhà giáo luật tương lai vẫn là chu kỳ lấy bằng cao học (licenza) giáo luật, tuy nhiên, Bộ giáo dục Công Giáo muốn rằng các Phân Khoa hoặc Học viện về giáo luật cũng cấp chứng chỉ về luật hôn nhân và thủ tục cứu xét các đơn xin giải hôn phối. Chứng chỉ này đặc biệt dành cho những người đã được sự chuẩn chước của Tối Cao Pháp Viện Tòa Thánh để được làm việc ở các tòa án Giáo Hội mà không cần có các văn bằng giáo luật.

Huấn thị mới nhấn mạnh những điều kiện cần thiết để đảm bảo chất lượng của các Viện giáo luật hiện hữu hoặc sẽ được thanh lập. Điểm mới của Huấn Thị là: có thể thiết lập Ban giáo luật trong các phân khoa thần học, hoặc lập những ghế giáo sư giáo luật trong các phân khoa luật thuộc các Đại học Công Giáo” (Rei 3-5-2018)

G. Trần Đức Anh OP