Viết cho các gia đình trẻ: GIA ĐÌNH LÀNH MẠNH

Viết Cho Các Gia Đình Trẻ

GIA ĐÌNH LÀNH MẠNH

 

Khi lập gia đình, chắc hẳn ai trong các bạn cũng muốn gia đình mình hạnh phúc, để rồi mình và mọi người trong gia đình được hạnh phúc. Và, một gia đình hạnh phúc, không phải tự nhiên nó có, mà đó phải là do sự nỗ lực vun đắp và xây dựng của mọi thành viên sống trong gia đình đó, cụ thể là vợ chồng. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là, một gia đình hạnh phúc phải là một gia đình thế nào? Đó có phải là một gia đình hoàn hảo và lý tưởng không? Một gia đình hoàn hảo và lý tưởng chưa chắc đã là một gia đình hạnh phúc. Bởi lẽ, một gia đình hạnh phúc là khi mọi người sống trong gia đình đó phải cảm nhận được hạnh phúc do gia đình đó mang lại. Rất có thể khi sống trong một gia đình lý tưởng và hoàn hảo nhưng người ta lại không cảm thấy hạnh phúc, vì cứ phải sống theo một khuôn phép cố hữu mà một gia đình hoàn hảo và lý tưởng đòi phải có. Và như vậy người ta cảm thấy bị bó buộc chứ không cảm thấy hạnh phúc. Vậy thế nào là một gia đình hạnh phúc?

 

Ngày nay, người ta quan niệm, một gia đình hạnh phúc là một Gia Đình Lành Mạnh, và gia đình lành mạnh này không nhất thiết phải là một gia đình hoàn hảo và lý tưởng, mà chỉ cần là một gia đình trung bình. Đó là một gia đình có thể đáp ứng được những nhu cầu căn bản của mọi người sống trong đó. Nghĩa là, vợ chồng, cha mẹ và con cái trở thành những người bổ túc cho nhau, giúp nhau phát triển và phát huy được đời sống cá nhân và chu toàn cách tốt nhất vai trò và trách nhiệm đối với nhau. Những yếu tố phải có trong một gia đình lành mạnh:

 

- Vợ chồng đối với nhau

Như đã nói, một gia đình lành mạnh không nhất thiết phải là một gia đình hoàn hảo và lý tưởng, nhưng chỉ cần là một gia đình trung bình. Trong gia đình lành mạnh này, vợ chồng không nhất thiết lúc nào cũng tỏ ra yêu nhau thắm thiết. Cũng có những lúc vợ chồng bất hòa, giận dữ với nhau, tuy nhiên, họ là những người chín chắn, thực sự đã trưởng thành trong nhân cách sống. Chính vì thế, trước những bất hòa và giận dữ với nhau, họ không xung đột, cãi vã to tiếng, mà biết giải quyết những bất hòa, giận dữ đó trong tinh thần công bằng và nhân nhượng nhau, và nhất là họ biết giúp nhau sửa đổi những khuyết điểm để dần tránh đi những bất hòa và giận dữ với nhau. Họ thực sự là những người bổ trợ cho nhau và giúp nhau trở nên hoàn thiện trong nhân cách sống, trong vai trò và trách nhiệm đối với nhau. Họ thực sự biết đối xử với nhau cách công bằng và quan tâm đến những nhu cầu vật chất cũng như tâm lý của nhau. Những cặp vợ chồng không hạnh phúc là những người chỉ biết đòi hỏi người kia phải thỏa mãn những nhu cầu của riêng mình.

 

- Cha mẹ, đối với con cái

Trong gia đình lành mạnh, cha mẹ là những người tạo ra được một môi trường tự do và an toàn cho con cái. Khi được sống trong một gia đình lành mạnh do cha mẹ tạo ra, con cái của các bạn sẽ thoát ra khỏi cảm giác bồn chồn lo lắng hay sợ hãi. Chúng sẽ có được cảm giác an toàn, bình an, và có được cái nhìn tích cực về chính bản thân chúng và về những người khác. Thế nhưng, là cha mẹ, các bạn phải sống thế nào để tạo được một môi trường gia đình tự do và an toàn cho con cái? Các bạn phải nhớ là một môi trường gia đình “tự do và an toàn”! Điều đó có nghĩa là một môi trường gia đình vừa có tự do, không có sự bó buộc, áp đặt, nhưng lại phải an toàn, không dễ dãi, dung dưỡng và nuông chiều theo những đòi hỏi xấu và không chính đáng của chúng. Chỉ khi được sống trong một môi trường gia đình tự do và an toàn, con cái bạn mới có thể phát triển một cách toàn diện về mặt tâm thể lý.

 

Để tạo được môi trường gia đình tự do và an toàn cho con cái, và con cái của các bạn cảm nhận được điều đó, các bạn cần nhớ hai điều:

 

Thứ nhất, các bạn phải là những người hết mực yêu thương con cái. Sự yêu thương này được thể hiện qua sự quan tâm chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu để chúng có thể trưởng thành cách trọn vẹn về tâm lý và thể lý. Điều này sẽ làm cho con cái các bạn cảm thấy an toàn khi sống trong gia đình.

 

Thứ hai, để con cái các bạn cảm thấy được sống trong một môi trường gia đình tự do, các bạn không nên áp đặt trên con cái bất cứ điều gì, mà là hướng dẫn để giúp chúng có được những chọn lựa đúng đắn, nhất là hướng dẫn chúng bằng chính đời sống gương mẫu của các bạn. Các bạn phải là người cha, người mẹ tốt, để rồi như là những mẫu người lý tưởng cho con cái các bạn.

 

Tóm lại, một gia đình lành mạnh là rất quan trọng để mang lại hạnh phúc cho những người sống trong đó. Rất có thể các bạn ao ước gia đình mình phải là một gia đình hoàn hảo? Không cần phải thế. Vì, một gia đình hoàn hảo mà những người sống trong đó không cảm thấy được an toàn và tự do thì cũng vô ích. Quan trọng là làm sao, cho dù vẫn còn đó những bất đồng, vợ chồng, cha mẹ và con cái trong gia đình biết dành cho nhau tình thương, sự quan tâm chăm sóc và sự tôn trọng, và mỗi người luôn cảm nhận được những điều đó. Chỉ cần vậy thôi!

 

Chúc các bạn biết xây dựng gia đình mình thành một gia đình lành mạnh theo đúng nghĩa, để rồi chính các bạn tận hưởng được hạnh phúc thật sự từ nơi gia đình đó!

 

Hương Quê

 

Bài viết liên quan:

Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 6: Bước đi trong ánh sáng chân lý: Sự phân định
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 5: Các bước của lộ trình đồng hành
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 4: Đồng hành với các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 3: Quy luật đồng hành
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 2: Gia đình là nơi đồng hành đầu tiên
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 1: Chúa Giêsu dạy chúng ta đồng hành
Năm MVGĐ 12/2018: Hứa giữ lòng chung thủy suốt cuộc đời
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 11/2018: Sẵn sàng yêu thương đón nhận con cái
Viết Cho Các Gia Đình Trẻ: GIÁO DỤC CON CÁI
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 10/2018: Để yêu thương và tôn trọng em.
Page 1 of 12 (120 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
10
11
12
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1025
Tất cả: 56,882,318