5 PHÚT LỜI CHÚA THANG 02/18

PHÚT SUY NIỆM
Tháng 02/2018


Ý Cầu Nguyện :

Cầu cho biết nói không với tham nhũng : Xin cho những người có quyền lực về kinh tế, chính trị hoặc thiêng liêng, biết nói không với tham nhũng.

 

THỨ BẢY 17/02/2018

MỒNG HAI TẾT MẬU TUẤT
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN

Mt 15, 1-6

1261. Ghi nhớ: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. (Mt 15, 4)

2. Suy niệm: Mọi người được sinh ra đều có ông bà, cha mẹ. thảo kính cha mẹ mình là điều rất hợp lẽ tự nhiên, vì cha mẹ đã có công sinh thành dưởng dục ta. Thảo hiếu là yêu thương, giúp đỡ và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ khi các ngài còn sống cũng như khi đã qua đời. Trong mười điều răn Chúa ban, sự  thảo kính được đặt ở điều thứ tư sau việc tôn thờ Chúa;  cho thấy bổn phận hiếu thảo với ông bà cha mẹ mình là điều rất quan trọng. Vậy, tôi đã sống thảo hiếu như thế nào ?

3. Sống Lời Chúa: Sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thương ban cho cha mẹ con sự bình an của Chúa, để các ngài luôn sống vui tươi bên con cái và giúp con luôn sống hiếu thảo, để mai sau chúng con sẽ được sum hợp với Chúa Cha trên trời. Amen.

 

 

CHỦ NHẬT I MUA CHAY 18/2/2018
MỒNG BA TẾT

THÁNH HOÁ CÔNG ĂN VIỆC LÀM.
Mc 1, 12-15  

1 Ghi nhớ: “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Sa tan cám dỗ” (Mc 1, 13)

2 Suy niệm: Tôi có tất cả nhưng tôi không màng đến chúng, đối với tôi, chúng chẳng có ý nghĩa gì. Nếu cuộc đời này không còn gì hấp dẫn, thử hỏi có ai còn thiết sống nữa không?

Thiên Chúa có ý định dựng nên con người bất toàn, để con người cộng tác với Người trong công trình sáng tạo để hoàn thiện chính mình. Vì thế con người có nhu cầu. Và Thiên Chúa đã dự liệu cho con người khi ban cho con người mọi loài trên mặt đất này. Chính vì thế mà tự bản chất mọi sự đều có sức hấp dẫn đối với con người.

Thế nhưng sử dụng nó thế nào? Đó là quyền tự do và sự khôn ngoan của con người. Thuốc bổ nhưng dùng quá liều cũng hại, ngược lại người ta cũng có thể lấy độc trị độc! Cám dỗ suy cho cùng cũng là một sự hấp dẫn. Điều quan trọng là chúng ta sử dụng nó nhằm mục đích gì?

3 Sống Lời Chúa: “Hãy làm chủ mọi loài”( St 2, 28)

4 Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết noi gương Chúa Giêsu, luôn làm tự chủ để không bị những quyến rũ của trần gian này biến con thành nô lệ của chúng.

THƯ HAI 19/02/2018
Mt 25, 31-46 

1. Ghi nhớ:“Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”.(Mt 25, 40)

2. Suy niệm: Bài tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói về ngày Người sẽ trở lại vũ trụ để phán xét mọi người hay còn gọi là ngày cánh chung. Chính ngày cánh chung sẽ phân định cho chúng ta thấy giá trị những việc ta làm hay thiếu sót không làm cho tha nhân. Chúa không đòi hỏi ta tìm Chúa ở nơi đâu xa để phục vụ Ngài. Nhưng Chúa muốn mỗi người chúng ta nhìn thấy Thiên Chúa qua những người nghèo nàn nhất, bé nhỏ nhất đó là những “Chúa Kitô” để từ đó chúng ta có thể phục vụ họ như chính Chúa Kitô là mẫu gương phục vụ.

3. Sống Tin mừng: Sống quan tâm phục vụ tha nhân

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con nhận ra rằng mỗi việc con làm cho những anh em bé nhỏ là con đang làm cho Chúa. Amen.

 

 

THỨ BA 20/02/2018

Mt 6, 7-15  

1. Ghi nhớ:“Khi cầu nguyện anh em đừng lải nhải như dân ngoại”. (Mt 6, 7)

2. Suy niệm: Các người biệt phái thời Đức Giê-su họ thường đề cao những hình thức bên ngoài. Ngay cả khi cầu nguyện họ cũng thích dùng hình thức. Còn những người ngoại thì họ lại thích “Lải nhải” vì họ nghĩ rằng lập đi lập lại một lời kinh nào đó thì mới được Thiên Chúa nhậm lời. Đối với Đức-su thì cầu nguyện không cần như thế. Ngài chỉ cho chúng ta một công thức cầu nguyện qua Lời Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện phải chân thật, phải tỏ lộ cuộc sống nội tâm. Nó diễn tả tình cảm thâm sâu của người biết mình là con cái Thiên Chúa và anh em với hết mọi người.

3. Sống Lời Chúa: Vâng phục và phó thác khi cầu nguyện

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Trong đời sống hàng ngày cầu nguyện như là một món ăn tinh thần không thể thiếu,vì thế xin cho mỗi người chúng con phải biết cầu nguyện như chính Chúa là mẫu gương cầu nguyện.Amen.

 

 

THỨ TƯ 21/02/2018
Lc 11, 29-32 

1.Ghi nhớ: “Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này… ” (Lc11,30)

2. Suy niệm: Dân thành Ninivê sau khi đã nghe lời rao giảng của ngôn sư Giôna thì họ đã ăn năn sám hối và đã được Thiên Chúa thứ tha. Dân Do Thái thời Chúa Giêsu sau khi tận mắt chứng kiến những phép lạ Chúa Giêsu đã làm thì họ cũng có chút gì đó thán phục, nhưng họ cố tình bóp méo sự thật. Họ mong muốn Chúa Giêsu làm những phép lạ vĩ đại cho họ xem, để họ tin. Chúa Giêsu chẳng cần họ thán phục, Ngài chỉ mong muốn họ thấy những phép lạ Ngài làm mà nhận ra Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ, để họ ăn năn sám hối. Chúa Giêsu sẽ thực hiện một phép lạ vĩ đại đó là phục sinh sau ba ngày được an táng trong mồ. Nhưng họ có nhìn vào đó để mà tin hay không đó là quyền của họ. Còn chúng ta, chúng ta đang sống trong thời của Giáo hội, chúng ta thấy và biết rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, Ngài đã chịu chết vì chúng ta. Thế thì, chúng ta có ăn năn hối cải chưa hay chúng ta còn lần lựa?

3. Sống Lời Chúa : Nhận ra dấu chỉ tình thương Chúa mà trở vể bằng cách ăn năn sám hối.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con đang sống trong tình thương của Chúa, tình thương của Giáo hội. Xin cho chúng con biết nhận ra tình thương đó mà biển đổi để ngày càng trở nên xứng đáng hơn với tình thương Chúa. Amen.

THỨ NĂM 22/02/2018
LẬP TÔNG TOÀ THÁNH PHÊRÔ (K)
Mt 16, 13-19 

1. Ghi nhớ: Đức Giêsu lại hỏi: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? (Mt 16, 15)

2. Suy niệm: Người môn đệ của Chúa là người Chúa chọn và người ấy đã đáp lại tiếng Chúa bằng cách từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Hai yếu tố không thể thiếu nơi người môn đệ là ơn Chúa và khả năng đáp trả của con người. Xét theo phương diện việc Thiên Chúa chọn Phêrô làm môn đệ thôi đã là liều lĩnh chứ chưa nói tới việc đặt Phêrô làm nền tảng xây dựng Giáo hội. Nhưng ở Phêrô có cái mà những người khác không có đó là lòng nhiệt thành và lòng yêu mến Chúa. Nhờ đó ơn Chúa được tỏ lộ đầy đủ nơi Phêrô.Câu trả lời của Phêrô là câu trả lời đích thực về bản chất của Đấng Kitô, nhưng Phêrô làm sao biết được nếu Chúa Cha không ban ơn cho Phêrô và Phêrô không để cho ơn Chúa hoạt động nơi ông. Một con người mỏng giòn, yếu đuối lại trở nên tảng đá xây dựng ngôi nhà Thiên Chúa, ơn Chúa luôn thực hiện những việc lạ lùng.

3. Sống Lời Chúa: Trở nên dụng cụ cho Chúa hằng ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã cho những con người yếu đuối cộng tác và công trình kỳ diệu của Thiên Chúa. Xin cho chúng con luôn biết hành động theo Ý Chúa để Danh Chúa mỗi ngày thêm cả sáng. Amen.

 

 

THỨ SÁU 23/02/2018
Mt 5, 20-26

1.Ghi nhớ: “Anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư … thì sẽ không được vào Nước Trời” (Mt5,20)

2. Suy niệm: Các Kinh sư và những người Phirisêu họ giữ luật thì không ai có thể chê trách được họ. nhưng trước mặt Thiên Chúa thì họ chỉ có hình thức không có thực tại nội tâm. Khi Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ phải công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu thì chính là Chúa muốn họ phải có nội tâm thực sự, phải tôn thờ Thiên Chúa vì yêu mến Chúa chứ không phải chỉ tôn thờ Thiên Chúa vì luật dạy. Trước mặt người đời thì ta còn có thể che đậy, có thể giả hình. Nhưng trước mặt Thiên Chúa thì “đêm đen sáng tỏ như ban ngày”. Như thế, hãy đến với Chúa khi còn thời gian, hãy đến với Chúa với tâm hồn yêu mến thực sự. Một việc làm nhỏ nhoi nhưng được thực hiện với một tâm tình yêu mến thì quý hơn vạn lần những việc đạo đức mà vô hồn.

3. Sống Lời Chúa : Sống chân thật trong ánh sáng của Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con biết tôn thờ Chúa cho phải đạo, xin cho con được đến với Chúa bằng cả tâm tình và đời sống con. Amen.

 

THỨ BẢY 24/02/2018
Mt 5, 43-48

1.Ghi nhớ: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em là Đấng Hoàn Thiện ” (Mt 5,48)

2. Suy niệm: Trong dân gian thường có câu “Hòn đá ném đi hòn chì ném lại” hay câu “Bánh sáp đi, bánh quy lại” để nói lên sự công bằng có qua có lại trong cách ứng sử của một con người. Nhưng Chúa Giêsu dạy các môn đệ của mình ứng xử khác: hãy yêu thương kẻ thù. Lý do nào phải yêu thương kẻ thù? Bởi vì tất cả là anh em con cùng một Cha trên trời. Vả lại, Chúa Giêsu lấy mẫu mực chính là tình yêu của Thiên Chúa chứ không lấy mẫu mực của một con người nào. Chúa Cha đã yêu thương thế gian cho dù thế gian có bạc nghĩa, vong ơn, có quên đi ân tình của Thiên Chúa thì Chúa vẫn một mực yêu thương và lấy tình thương mà che lấp những yếu đuối của con người. Là con của Chúa chúng ta hãy nên giống như Cha mình là chính Thiên Chúa, lẫy mẫu mực là Chúa mà đối xử với nhau. Trong Thiên Chúa chỉ có tình thân không có hận thù

3. Sống Lời Chúa : Sống yêu thương không thù hận.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hết tình yêu thương chúng con, dù bị bội bạc, dù bị quên ơn nhưng tình yêu Chúa muôn đời tồn tại. Xin cho chúng con được nên như Chúa biết yêu thương hết tình không ngoại trừ ai. Amen.

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY 25/02/2018
Mc 9, 2-10  

1 Ghi nhớ: “Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông” (Mc 9,2)

2 Suy niệm: Thiên cơ bất khả lộ. Mọi sự phải được diễn ra đúng thời đúng buổi của nó thì mới thành toàn. Hấp tấp, vội vàng chỉ làm hỏng cơ duyên. Ví như bào thai, phải đợi chín tháng mười ngày mới có thể ra khỏi lòng mẹ, không thể sớm hơn cũng không muộn hơn theo ý mình.

Ai có thể sở hữu tương lai mà không phải chờ đợi ? Có bất ngờ nào mà không cần thời gian để tỏ lộ ? Có ai nghĩ rằng bị khinh chê, vùi dập hôm nay nhưng ngày mai sẽ được vinh quang, cao trọng ? Tất cả là thiên cơ.

3 Sống Lời Chúa: Vững tin vào ngày mai.

4 cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con vững tin vào tương lai tươi sáng mà Chúa đã hứa cho những ai chuyên cần vác thánh giá theo Ngài.

 

 

THỨ HAI 26/02/2018
Lc 6, 36-38  

1 Ghi nhớ: “Hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6, 37)

2 Suy niệm: Không trồng thì mong sao gặt? “Trồng dưa thì không bao giờ hái đậu”, Chúa Giêsu cũng nói: “Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái?” (Mt 7, 16). Vậy mà chúng ta thường sống trong hoang tưởng, không trồng mà muốn hái, gieo thứ này mà muốn gặt thứ kia.

Có thể vì thiên lý chưa tỏ hiện nên nhiều khi làm cho người ta nhìn gà hoá cuốc, nhìn trái ớt tưởng trái cà vậy thôi chứ người xưa đã nói: “Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, chỉ tranh lai tảo dữ lai trì” Chúa Giêsu cũng nói trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ ( Mt 7,16). Chính vì thế chúng ta cần phải xem lại hành vi của mình xem mình đã “tác nghiệp” như thế nào.

3 Sống Lời Chúa: Đong đấu nào, trả đấu ấy (Lc 6, 38)

4 Cầu nguyện: Lạy Chúa xin cho con luôn nhớ rằng: con phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình, để con biết suy nghĩ và hành động mang lại lợi ích cho chính bản thân và cho đồng loại.

 

 

THỨ BA 27/02/2018
Mt 23, 1-12  

1.Ghi nhớ:“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Mt 23,12).

2.Suy niệm: Ai trong chúng ta cũng ghét thói kiêu căng tự phụ, nhưng yêu thích kẻ khiêm nhường. Chúa Giêsu dựa vào những thói hư tật xấu của các biệt phái và luật sĩ “thích ngồi ở những chỗ nhất”, để cảnh giác chúng ta. Chúa cho ta biết khi được cất nhắc lên trong một chức vụ là nhằm để phục vụ người khác. Vì thế, ta phải biết ăn ở khiêm nhường, từ tốn và biết tôn trọng người khác. Mỗi người chúng ta đều được Chúa tín nhiệm trao cho một nhiệm vụ: người làm cha, kẻ làm mẹ; người làm thầy, kẻ làm trò; người làm chủ, kẻ làm người phục vụ… Chúng ta đã sống tinh thần Chúa dạy không?

3.Sống Lời Chúa: Tránh thói kiêu căng, tự phụ; nhưng sống khiêm tốn, chân thành phục vụ.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi nhìn ngắm mẫu gương của Chúa, con nhận thấy mình còn nhiều khuyết điểm. Xin Chúa thương ban cho con ơn canh tân và hoán cải. Amen.

 

 

THỨ TƯ 28/02/2018
Mt 20, 17-28 

1.Ghi nhớ: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ ” (Mt20, 28)

2. Suy niệm: Con người sống trên dương gian dễ bị lôi kéo vào ba khuynh hướng: danh, lợi và thú. Các môn đệ ban đầu theo Chúa Giêsu ắt hẳn không khỏi những khuynh hướng này. Rõ hơn hết là khuynh hướng hám danh.

Đang khi nghe Chúa Giêsu tiên báo cuộc thương khó của Ngài đáng lý ra các ông phải đồng cảm với Thầy mình trong cuộc thương khó. Đàng này họ lại nghĩ khác, họ mong Thầy mình sớm chiến thắng theo như cách nghĩ của họ để họ được hưởng vinh quang, để được sung sướng có kẻ hầu người hạ. Chúa Giêsu đã sửa lại lối suy nghĩ của họ. Theo Chúa, được trao quyền chính là để dùng nó mà phục vụ chứ không phải dùng quyền đó đê thị uy, để phục vụ chính mình hay để người ta phục vụ mình. Chúa Giêsu đã sống cuộc đời phục vụ như Ngài đã dạy đó là Ngài phó dâng mạng sống để phục vụ cho sự sống nhân loại.

3. Sống Lời Chúa : Đặt sự khốn khó của ta với cuộc Thương Khó Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, trong những lúc Chúa mong muốn chúng con đồng cảm với Chúa thì chúng con chỉ lo cho riêng mình, cho danh lợi của mình. xin Chúa cho mỗi người chúng con được biết rằng sự vinh quang của con chính là đặt sự vinh quang trong sự thương khó Chúa. Amen. 

Bài viết liên quan:

LỜI CHÚA THÁNG 2/ 2018
BẢN TIN MỤC VỤ GIỚI TRẺ 2/2018
NỬA GIỜ CHẦU CHÚA
BÁO TĨNH TÂM XUÂN MẬU TUẤT 2018
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA MỖI NGÀY 2/2018
LỊCH CÔNG TÁC MỤC VỤ NĂM 2018
LỊCH PHỤNG VU NĂM 2018
NHỮNG ĐỊA CHỈ CẦN THIẾT
GIỜ LỄ CHÚA NHẬT
Bài viết mới
 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời bài ...

 • Bụi tro lãng mạn

  Năm nay, 2018, những người Công giáo băn khoăn rằng Ngày Tình Yêu đúng vào Thứ Tư Lễ Tro. Vậy ngày lễ tình yêu có tương hợp với việc khởi ...

 • Thư gửi con gái đang sống lệ thuộc trong tình yêu

  Chính khi con không còn khả năng xây dựng hạnh phúc thì con bị rơi vào tình trạng lệ thuộc. Đúng thế, sự lệ thuộc làm trì trệ và mưu toan phá ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 628
Tất cả: 47,641,333