Thánh lễ chưa từng có của Đức Phanxicô tại Miến Điện

Ước lượng có khoảng 150 000 giáo dân tham dự thánh lễ ngoài trời ngày thứ tư 29-11-2017 ở công viên Kyaikkasan, Miến Điện

 

Đức Phanxicô cử hành thánh lễ ngoài trời ngày 29-11-2017 ở Rangoun, Miến Điện AFP

 

“Đến đây dâng lời hy vọng”, Đức Phanxicô đã cử hành thánh lễ ngoài trời ở công viên Kyaikkasan, Miến Điện, một đất nước chỉ có 1% người công giáo. Và đây là lần đầu tiên tín hữu công giáo được tiếp đón một giáo hoàng. Cho đến bây giờ, Đức Phanxicô đã tránh nói đến vụ cưỡng bức biệt xứ của các tín hữu hồi giáo rohingya.Trước một rừng giáo dân ăn mặc y phục truyền thống rực rỡ và rất trang nghiêm của hơn 150 000 người phất cờ Miến Điện và Tòa Thánh, Đức Phanxicô cho biết, ngài “đã chờ giây phút này từ rất lâu”.

 

 

Trước thánh lễ Đức Phanxicô tươi cười đi một vòng sân vận động bằng xe giáo hoàng mui trần, ngài chào giới trẻ mặc đồng phục ngoan ngoãn ngồi dưới đất. Bắt đầu bài giảng dưới hình thức khuyến khích tín hữu, ngài khiêm tốn nói: “Cha đến đây như người hành hương để nghe các con, để học từ các con và để nói với các con vài lời khuyến khích và hy vọng”.

 

Rất xúc động bởi chuyến đi đầu tiên của một giáo hoàng đến đất nước phật giáo, nhiều tín hữu đã ngủ qua đêm ở sân vận động mênh mông Kyaikkasan ở trung tâm Rangoun, thủ đô kinh tế của Miến Điện .

 

Đức Phanxicô cử hành thánh lễ ngoài trời ngày 29-11-2017 ở Rangoun, Miến Điện AFP

 

Nhiều người khác ngủ ở những nơi dã chiến như các nghĩa địa của nhà thờ. Có một số tín hữu từ Thái Lan và Việt Nam đến.

 

Đức Phanxicô kêu gọi tha thứ, dù đất nước Miến Điện đang mang nhiều “tổn thương của bạo lực, những tổn thương vô hình hay hữu hình”.

 

Từ hàng chục năm nay, vùng đất Đông Nam Á này lâm vào cảnh nội chiến ở nhiều vùng, và từ ba tháng nay đã có những vụ bạo lực hung bạo ở vùng phía tây làm cho hơn 620 000 người hồi giáo rohingya buộc phải biệt xứ.

 

Đức Phanxicô thích nói chuyện với các cộng đoàn nhỏ ở vùng “ngoại vi”, ngài tỏ ra ngưỡng phục Giáo hội “sống động” của Miến Điện.

 

Đức Phanxicô chào tín hữu trước thánh lễ ngày 29-11-2017 ở Rangoun, Miến Điện / AFP

 

Đức Phanxicô, giáo hoàng của người nghèo nêu lên: “Với tình trạng khó khăn và nghèo khổ cùng cực, rất nhiều người trong anh chị em đã giúp đỡ và tỏ lòng tương trợ người nghèo, kể cả những người ở các bộ lạc thiểu số khác”.

 

Nước Miến Điện có đến 90% là người phật giáo và chỉ có khoảng 700.000 người công giáo, chiếm chỉ hơn 1% tổng số dân. Đạo công giáo bắt rễ ở đây từ thế kỷ thứ 16 qua các thương gia buôn tơ lụa người Bồ Đào Nha, họ đến trong vùng Goa.

 

Ông Francis Cyria làm việc trong một tổ chức Phi Chính Phủ công giáo, ông nói với hãng tin AFP: “Tất cả các ngày chúa nhật, tôi đều nghe thánh lễ của Đức Giáo hoàng trên internet. Ngài mang lại cho tôi lời nói của hòa bình và của niềm vui. Chúng tôi là một cộng đồng rất thiểu số ở đất nước chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được nhìn thấy ngài”.

 

Các tín hữu chờ Đức Phanxicô đến để dự thánh lễ ngày 29 tháng 11-2017 tại Rangoun / AFP

 

Ông Meo, 81 tuổi thuộc sắc dân thiểu số Akha, ông nói: “Tôi chưa bao giờ mơ mình sẽ thấy Đức Giáo hoàng khi tôi còn sống”. Ông Gregory Than Zaw thuộc sắc dân thiểu số Karen, ông cùng đi xe búyt với 90 người khác từ làng mình đến đây, ông cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người công giáo đến như vậy”.

 

“Làm cho hòa bình tiến tới”

 

“Bà Rose phát biểu: “Người Miến Điện rất nghèo và chính quyền chúng tôi bị áp lực do các cuộc nội chiến. Đức Giáo hoàng xin chúng tôi tha thứ”.

 

Với sự mở ra của đất nước vào năm 2011 sau hàng chục năm cô lập dưới chế độ quân đội độc tài, đất nước đã nới lỏng các hạn chế tôn giáo. Nhưng cùng một lúc lại có các căng thẳng giữa các tín ngưỡng với nhau.

 

Năm 2014, nước Miến Điện mừng vị thánh đầu tiên: Vatican phong thánh Isidore Ngei Ko Lat, người bị ám sát ở biên giới phía đông năm 1950.

 

Một năm sau, nước Miến Điện có hồng y đầu tiên. Và tháng 5 vừa qua, chính quyền dân sự trên thực tế do bà Aung San Suu Kyi điều khiển đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

 

Từ ba tháng nay, nước Miến Điện ở dưới áp lực quốc tế, bị tổ chức Liên Hiệp Quốc cáo buộc họ chủ trương “thanh trừng chủng tộc” đối với các người hồi giáo rohingya ở miền tây Miến Điện .

 

Ngày thứ ba 28 tháng 11, trong bài diễn văn chính thức đầu tiên, Đức Phanxicô đã kêu gọi nước Miến Điện “tôn trọng mọi nhóm thiểu số”, nhưng ngài tránh nhắc đến chữ “Rohingya” cấm kỵ và tránh trực tiếp nói đến vụ cưỡng bức biệt xứ của sắc dân hồi giáo thiểu số này. Ngài theo lời căn dặn Giáo hội địa phương, luôn cẩn thận dè dặt, tránh khêu lên ngòi nổ của các phật tử cực đoan.

 

Cuối tháng 8-2017, hơn 620.000 người hồi giáo rhohingya tị nạn ở Bangladesh, họ đi trốn để trảnh cảnh hãm hiếp, giết người, tra tấn của binh lính Miến Điện và dân quân phật tử.

 

Chiều thứ tư, Đức Phanxicô gặp Hội đồng Tăng già Phật giáo ở chùa Kaba Aye, một trong những ngôi chùa lớn nhất và được tôn kính nhất nước.

 

Marta An Nguyễn dịch

Bài viết liên quan:

Linh mục Ý chỉ trích Đức Giáo Hoàng bị vạ tuyệt thông
ĐGH bổ nhiệm Đức TGM Charles Scicluna làm Đồng Tổng Thư Ký Bộ Giáo Lý Đức Tin
Tại sao Tòa Thánh can thiệp vào cuộc bỏ phiếu đã dự kiến của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
ĐHY Trần Nhật Quân trao tận tay ĐTC lá thư về tình trạng của Giáo Hội tại Hoa Lục sau thỏa thuận Vatican- Trung Quốc
Đừng đưa ra bảng giá cho các bí tích
Công an Trung Quốc bắt giữ Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn
Pew: Hoa Kỳ là quốc gia sùng đạo nhất trong các nước dân chủ Tây phương giàu có
Các nghị định nhìn nhận các phép lạ và các nhân đức anh hùng ngày 8 tháng 11, 2018
Đức Hồng Y Pietro Parolin trả lời về vụ xương người được tìm thấy trong Tòa Khâm sứ tại Vatican
Câu chuyện theo đạo của một thiếu niên Trung Hoa :Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi”.
Page 1 of 135 (1347 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
133
134
135
Next
Bài viết mới
 • Đánh mất chính mình

  Quan sát thực tế cuộc sống, chúng ta cũng dễ nhận ra những người nổi tiếng, có danh phận gì đó với núi sông, thế mà, họ lại trở nên xa lạ ...

 • Đừng đi tu để học hành!

  Nếu đi tu để học thôi thì họ mang tiếng là lợi dụng nhà dòng để tiến thân trên con đường học vấn. Họ lấy việc học làm mục đích chính của đời ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 33 Thường niên Năm B

  Gợi ý CHỈ từ Bài Tin Mừng:Chỉ có cách tốt nhất là chuẩn bị đón ngày tận thế vì ngày tận thế là có thật bởi đó là quy luật, và chính Chúa ...

 • Cách chúng ta phản ứng lại khi bị chỉ trích và phản đối

  Tôi có thể yêu thương kẻ thù không? Tôi có thể chúc lành cho người nguyền rủa tôi không? Tôi có thể ước mong điều tốt cho người muốn điều xấu ...

 • Cấp bách phải nên một trong Chúa Kitô

  Tại sao lại quá đỗi lo lắng khi mất đi, và quá đỗi vui mừng khi tìm được một đồng xu vốn chẳng có giá trị bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở tính ...

 • Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

  Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách đó khá ...

 • Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần

  Lo liệu tốt nhất là hãy bám vào Chúa, để nhờ Chúa mà tập trung vào bổn phận chính yếu của mình, và biết bám vào những ai mà Chúa muốn.

 • Linh mục & Mùa Trai Tịnh

  Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa hay ...

 • Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

  Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo ...

 • Lòng kiên nhẫn đã cạn

  Kinh thánh bảo chúng ta là không bao giờ được mệt mỏi, nản lòng khi làm những chuyện đúng đắn. Tất nhiên, chúng ta gần như không có đủ sức mạnh ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 968
Tất cả: 53,326,897