Đại Hội Tuyên Úy và Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể toàn quốc

Tại trung tâm mục vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn từ ngày thứ ba 7/11 đến thứ năm 9/11/2017 đã diễn ra Đại Hội Tuyên Úy và Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể toàn quốc.
Tham dự đại hội gồm có quý cha tuyên úy và các huynh trưởng trong ban điều hành của các liên đoàn thuộc các giáo phận trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, đại hội hân hạnh vì có sự hiện diện của các thuyết trình viên
  • Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đặc trách Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam của Hội Đồng Giám Mục
  • Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, giám mục phụ tá tổng giáo phận Sài Gòn
  • Cha Federich, giám đốc Thiếu Nhi Thánh Thể thế giới
  • Cha Fx. Nguyễn Thanh Bình, Tổng tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ
  • Đức ông vinh sơn Đặng Văn Tú, nguyên tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc
  • Cha  Gioan Lê Quang Việt, Tổng thư kí Ủy ban Mục vụ Giới trẻ thuộc HĐGM Việt Nam
  •
Cha Federich, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám đốc Thiếu Nhi Thánh Thể toàn thế giới hiện diện trong đại hội đã trình bày linh đạo và phương pháp giáo dục của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (Eucharistic Youth Movement – EYM) tập trung vào 3 điểm chính:
  • Cầu nguyện với Lời Chúa   (Cầu Nguyện)
  • Tôn Thờ và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể (Rước Lễ)
  • Ra đi để thực hiện sứ vụ  (Làm Tông Đồ)
  •
Đó chính là linh đạo của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể biến cuộc đời mình theo mẫu gương Thánh Thể là cuộc sống trao ban (Hy sinh).
Dựa vào những trình bày của cha Federich, các cha tuyên úy và huynh trưởng cần làm mới lại và đào sâu những cách thức truyền thống của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại giáo phận mình theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về Tân Phúc Âm Hóa là làm mới về phương pháp, cách diễn tả và lòng nhiệt thành.

Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trình bày về tương quan giữa thiếu nhi và gia đình giúp các tham dự viên có cái nhìn tổng quát về vai trò của gia đình trong việc hình thành nhân cách của một con người.
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên giúp các tham dự viên đại hội hiểu sâu xa hơn hình ảnh Giáo Hội là Gia Đình của Thiên Chúa để mọi người cùng làm việc, phục vụ trong tinh thần hiệp nhất, yêu mến và vâng phục Giáo Hội.
Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú cũng đã khơi lửa nhiệt thành cho các tham dự viên qua các câu chuyện ngài đã trải qua để xác tín rằng Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể chính là môi trường tốt nhất, phù hợp nhất để giáo dục thiếu nhi toàn diện.

Đại hội đã bàn và đưa ra quy chế huấn luyện thử nghiệm để thống nhất việc huấn luyện Tông Đồ Đội Trưởng, huynh trưởng và huấn luyện viên trên toàn quốc.
Quý cha tuyên úy và các huynh trưởng chia tay trong bầu khí thật phấn khởi, tinh thần hăng say với ước mong giúp các em thiếu nhi và huynh trưởng nên thánh bằng phương pháp và linh đạo của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Tin, ảnh : TNTT Giáo Phận Xuân Lộc