Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư kêu gọi cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt

Hội đồng Giám mục Việt Nam Thư kêu gọi cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

THƯ KÊU GỌI
Cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt

Huế, ngày 9 tháng 11 năm 2017

Kính gửi Cộng đồng Dân Chúa, tại Việt Nam và hải ngoại

Như chúng ta đã biết, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, những vụ thiên tai liên tục xảy ra, từ miền Bắc trải dài đến miền Trung. Trước hết là những trận mưa lớn làm sạt lở đất, vùi lấp nhà cửa và gây chết người tại Mù Cang Chải (Yên Bái), Mường La (tỉnh Sơn La) ngày 2-8-2017, tại Cao Bằng ngày 6-8-2017. Sau đó là cơn bão số 10, tàn phá vùng biển Sơn Dương, phía nam Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình ngày 15-9-2017. Những ngày vừa qua, bão số 12 (Bão Damrey) với sức tàn phá khủng khiếp đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của tại các tỉnh miền Trung. Liền ngay sau bão, những trận mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, trải dài nhiều tỉnh thành như: Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Lâm Đồng. Tính đến trưa ngày 9-11-2017, đã có 106 người chết, 25 người mất tích. Có thể đây vẫn chưa là con số thống kê cuối cùng. Ngoài số người chết và mất tích, những thiệt hại về vật chất rất nghiêm trọng: nhiều nhà cửa, ruộng lúa hoa màu và đầm nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi; đường xá sạt lở, trường học bị tàn phá. Người dân vốn đã nghèo, do thiên tai, nay lâm vào cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất, rất khó khăn vất vả.

Ngay sau cơn bão số 12, Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam, trực thuộc Hội đồng Giám mục đã khẩn cấp hỗ trợ những nơi bị thiệt hại nặng như: Huế, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Nha Trang. Trong tinh thần hiệp thông, Hội đồng Giám mục Việt Nam xin chia sẻ sự mất mát về người và của với anh chị em đồng bào tại những khu vực ảnh hưởng do bão và mưa lũ. Nguyện xin Chúa thương xót đón nhận những người đã qua đời, và an ủi những người đang đau buồn trước sự ra đi của người thân.

Hội đồng Giám mục kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa, trong nước cũng như ở hải ngoại, cùng cộng tác giúp đỡ bà con vượt qua những khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Sự chia sẻ của anh chị em, vừa thực hiện giáo huấn yêu thương của Chúa, vừa thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam. Cùng với những người đang gánh chịu hậu quả của bão lụt, chúng tôi cám ơn nghĩa cử quảng đại bác ái của anh chị em. Nguyện xin Chúa nhân lành trả công bội hậu cho anh chị em.

T/M Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam

+ Giuse Nguyễn Chí Linh
Tổng Giám mục Huế
Giám quản Tông tòa Giáo phận Thanh Hóa
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC

180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
E.mail:
tgmsaigon@gmail.com

Ngày 10 tháng 11 năm 2017

THƯ KÊU GỌI CỨU TRỢ BÃO LỤT

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ và chủng sinh,
cùng anh chị em giáo dân trong Tổng giáo phận

Cơn bão số 12 (bão Damrey) đổ bộ vào Việt Nam từ ngày 4-11 đã gây ra những tổn thất nặng nề về người và của tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với trên một trăm người thiệt mạng, hàng chục người mất tích, hơn 120.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng. Về mặt sản xuất, nhiều chục ngàn héc-ta lúa và hoa màu bị ngập, hư hại; hàng trăm tàu thuyền bị chìm, hư hỏng; gần 2.000 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có thư kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa, trong nước cũng như ở hải ngoại, cùng cầu nguyện và cộng tác giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lụt vượt qua những khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Trong tư cách chủ chăn của Tổng giáo phận Sài Gòn - TP. HCM, tôi tha thiết kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa trong Tổng giáo phận chúng ta hãy hiệp thông chia sẻ bao đau thương, mất mát với đồng bào tại những vùng chịu thiệt hại do bão lũ. Bên cạnh lời cầu nguyện, mọi người cần tích cực đóng góp công sức và tiền của theo khả năng của mình cho công tác cứu trợ. Ban Caritas của Tổng giáo phận sẽ phối hợp với Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam, trực thuộc Hội đồng Giám mục, thực hiện việc cứu trợ kịp thời và hiệu quả nhất.

Mọi đóng góp xin quý cha và anh chị em gửi về văn phòng Ban Caritas, số 180 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, Tp. HCM; hoặc chuyển vào tài khoản sau:

- Tên TK: CARITAS TGP TPHCM
- Số TK: 130306119
- Ngân hàng: ACB - PGD Trương Định

Tôi cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho quý cha và tất cả mọi người.

(đã ký và đóng dấu)

Phaolô Bùi Văn Đọc