“Một vài ‘nhượng bộ’ có thể chấp nhận được để có một thỏa hiệp giữa Trung quốc và Vatican”

Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, chủ tịch Hiệp hội Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI, cựu giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã viết một bài báo “Tiến đến một Giáo hội hoàn toàn Trung Quốc và hoàn toàn công giáo”, đăng trên tạp chí Dòng Tên La Civiltà Cattolica số 4017 ngày 2 tháng 11 – 2017. Ngài viết, trong bối cảnh của các cuộc thảo luận giữa Trung quốc và Vatican, “phải cân nhắc điều tốt lớn nhất và đầy đủ nhất, dù phải chịu một vài nhượng bộ”.
 

“Một vài ‘nhượng bộ’ có thể chấp nhận được để có một thỏa hiệp giữa Trung quốc và Vatican”

Đức Phanxicô chào một nhóm tín hữu Trung quốc trong buổi tiếp kiến chung ngày 5 tháng 10 – 2016 tại quảng trường Thánh Phêrô.


Linh mục Lombardi viết, trong một đối thoại quan trọng như đối thoại giữa chính quyền Trung quốc và Tòa Thánh thì phải có một “tầm nhìn chung”. Chỉ có tầm nhìn này mới giúp đạt được “lợi ích chung mà hai bên đưa ra, với các điều kiện hiệu quả nhất để đạt được mục đích thực của mình”. Linh mục nhấn mạnh, “phải cân nhắc điều tốt lớn nhất và đầy đủ nhất, dù phải chịu một vài nhượng bộ”. Nói cách khác, cả hai bên phải chấp nhận các nhượng bộ.

 

Bài viết của linh mục Lombardi ở trong bối cảnh có các tin đồn một thỏa hiệp giữa Rôma và Bắc Kinh ngày càng cấp thiết. Tháng hai vừa qua, Hồng y Gioan Tong Hon, giám mục giáo phận Hong Kong xác nhận đã đi đến một “thỏa thuận tiên quyết”.

 

Đặt Giáo hội công giáo Trung quốc trong những điều kiện tốt nhất

Linh mục Lombardi cũng nêu lên các nhượng bộ mà Tòa Thánh có thể làm trên vấn đề bổ nhiệm các giám mục, một vấn đề gai góc từ trước đến nay. Theo linh mục, hội đồng giám mục Trung quốc – dính với chính quyền – có thể đề nghị tên các ứng viên như các mục tử của địa phận. Tòa Thánh được công nhận có “quyền uy cao nhất” trong tiến trình phong giám mục và sẽ có quyền phủ quyết.

 

Linh mục Lombardi nêu rõ, đối với Tòa Thánh, mục đích của các cuộc thảo luận với Bắc Kinh là “để Giáo hội công giáo Trung quốc có các điều kiện tốt nhất” để phát triển sứ vụ của mình. Có nghĩa, đảm bảo để có một Giáo hội “hoàn toàn Trung Quốc và hoàn toàn công giáo”.

 

Tầm quan trọng của tôn giáo

Ngược lại với hồng y Tong, hồng y Joseph Zen, vị tiền nhiệm của hồng y Tong ở Hong Kong, đã nhiều lần lên tiếng về các e ngại của mình trước một thỏa hiệp mà theo ngài càng ngày càng khả thể. Ngài nhắc đến việc bổ nhiệm Đức ông Savio Hon Tai-Fai, nhân vật “số 2” của Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các dân tộc được cử làm sứ thần tòa thánh ở Hy Lạp, nhằm đưa ra khỏi Rôma một giám chức cao cấp không muốn có một thỏa thuận với Bắc Kinh.

 

Một dấu hiệu khác cho thấy thỏa hiệp này có thể tiến tới: theo linh mục Lombardi, sau nhiều năm theo ý thức hệ vô thần, bây giờ chính quyền Trung quốc ý thức tôn giáo là một thực tế của đời sống con người và là một trụ quan trọng trong sự hài hòa và nhất quán của xã hội. Và như thế, Giáo hội có thể đóng một vai trò, vì Giáo hội có chức năng là “hoàn toàn Trung quốc, cho Trung quốc”. Hơn nữa, tính phổ quát của Giáo hội có thể giúp cho xứ sở trong “nỗ lực đối thoại của mình” với thế giới.

 

Khả năng có thể có một chuyến tông du?

Ngày 26 tháng 10 vừa qua, trang thông tin công giáo AsiaNews loan các lời tuyên bố của ông Wang Zuoan, giám đốc điều hành tôn giáo Trung quốc, ông khẳng định, Tòa Thánh rất “chân thành” nhưng phải tôn trọng hai điều kiện để có thể đi đến một thỏa hiệp. Thứ nhất, phải cắt đứt liên lạc ngoại giao với Đài Loan, trong nguyên tắc tôn trọng một Trung quốc duy nhất. Thứ hai, Rôma không được can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung quốc, “ngay cả không nhân danh các công việc tôn giáo” để can thiệp.

 

Theo hãng tin AsiaNews, lời tuyên bố này được một số người Trung quốc xem như một thái độ “hiếm có và tích cực” của nhà cầm quyền Trung quốc tiến đến khả năng Đức Phanxicô sẽ có thể đi thăm Trung quốc. Một khả năng đã được chính ngài nhắc đến nhiều lần, đáng kể là vào ngày 11 tháng 10 vừa qua, trong một buổi tiếp kiến ở Rôma, ngài nói với các linh mục Trung quốc “sắp tới cha sẽ đi Trung quốc thăm các con”, nhật báo Avvenire của các giám mục Ý cho biết như trên.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico

 

Bài viết liên quan:

ĐTC chấp nhận đơn từ chức của vị Giám Mục Nigeria bị các linh mục chống đối
Năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội
Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”
Đức Phanxicô nói mình ở “trên danh sách chờ” để được phong thánh
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cảnh báo: Cộng sản muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ
Tự sắc mới của Đức Thánh Cha về việc từ chức vì lý do tuổi tác
Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày thứ Tư Lễ Tro 2018 khai mạc Mùa Chay Thánh
Bài phát biểu của ĐHY Leonardo Sandri về quyền tự do tôn giáo
Một linh mục Australia bị vạ tuyệt thông vì vi phạm ấn bí tích Hoà Giải
Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết đến các gia đình
Page 1 of 117 (1163 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
115
116
117
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời bài ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 935
Tất cả: 47,698,092