Giải mã bí ẩn về lối thoát hiểm của Đức Giáo Hoàng

Giải mã bí ẩn về lối thoát hiểm của Đức Giáo Hoàng

Lâu nay, sự tồn tại của Passetto di Borgo, bắt nguồn từ Vatican đến Bảo tàng quốc gia ở Castel Sant’Angelo (Rôma), luôn là một huyền thoại, mà theo người ngoài là lối thoát khẩn cấp của các đời giáo hoàng.

 

Ðối với nhiều tiểu thuyết gia, hệ thống được gọi là “lối thoát cuối cùng” của các Ðức Giáo Hoàng, hay còn gọi là “hành lang bí mật của Vatican”, luôn là đề tài hấp dẫn, và do đó trở thành tình tiết thường dùng để khơi gợi sự chú ý đặc biệt từ các độc giả. Tuy nhiên, những gì được miêu tả trong các tác phẩm văn chương là sự tưởng tượng quá mức của giới văn sĩ, dù nó cũng dựa trên một số điểm có thật.

 

 

Bức tường bảo vệ

Trên thực tế, toàn bộ con đường này không hề nằm bên dưới lòng đất, mà là một hành lang nằm  bên trên đoạn tường cổ duy nhất còn sót lại tại Rôma. Ðược gọi là Passetto di Borgo, hay ngắn gọn là Passetto, có chiều dài 800m, nối liền Ðiện Tông tòa ở Vatican, nằm ở phần thấp hơn của đồi Vatican và lăng Hadrian, sau này được gọi là Castel Sant’Angelo trên bờ sông Tiber. Có niên đại từ thế kỷ 13, hành lang được xây bên trong một bức tường do các vua của người Ostrogoth dựng lên sau khi đánh chiếm Rôma vào năm 546. Vào đầu triều đại của mình (847-855), Ðức Giáo Hoàng Lêô IV đã cho xây một bức tường bảo vệ Vương Cung Thánh Ðường Vatican (nơi sau này được thay thế bằng Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô) trước những vụ cướp phá của người Saracen, tức người Hồi giáo Ả Rập vào năm 846. Bức tường, được xây dựng nhờ nguồn nhân lực là tù binh Saracen và di dân từ đảo Corse ở Ðịa Trung Hải, chạy băng ngang đồi và hướng về phía dòng sông. Vào thời đó, những luồng chảy cuồn cuộn của con sông còn tạo thêm “lá chắn” tự nhiên cho công trình quan trọng của Vatican.

 

 

Ðoạn đầu tiên của bức tường được xây dựng theo lệnh của Ðức Giáo Hoàng Nicôla III (1277-1280), người quyết định kiến tạo lâu đài Vatican thành nơi ở của Ðức Giáo Hoàng (trước đó, các đời giáo hoàng ngụ tại lâu đài Latêranô). Ðến thế kỷ 15, hành lang này được biến thành lối đi đôi: phần dưới được che đậy và bảo vệ bởi các thiết bị phòng thủ, dành riêng cho Ðức Giáo Hoàng; còn lại là lối đi của đội cận vệ. Dù nhiều người thích thêm thắt những chi tiết ly kỳ cho Passetto, trên thực tế, khu hành lang chỉ được sử dụng làm lối thoát hiểm trong vài dịp đặc biệt khẩn cấp. Ví dụ, Ðức Giáo Hoàng Alexander VI vào năm 1494 từng nhanh chóng lui về lánh nạn ở Castel Sant’Angelo, khi đội quân của vua Pháp Charles VIII xâm lấn Rôma.

 

 

Sự kiện đẫm máu năm 1527

Một sự kiện khác nổi tiếng hơn, đánh dấu khởi đầu huy hoàng cho huyền thoại về đội lính gác Thụy Sĩ. Vào ngày 6.5.1527, một đội quân ô hợp nhưng đông đảo gồm 35.000 lính đánh thuê và binh lính đã tấn công vào thành Rôma. Giáo hoàng lúc đó là Ðức Clement VII (1523-1534) trở thành một mục tiêu quan trọng và bọn ô hợp này thèm muốn kho tàng bí mật của Vatican, cũng như số tiền chuộc khổng lồ có thể đòi nếu bắt được Ðức Thánh Cha. Lúc đó, Ðức Giáo Hoàng Clement VII lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn vì chỉ có một đội quân địa phương quy mô nhỏ và 189 lính cận vệ Thụy Sĩ có mặt tại Rôma bảo vệ Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô.

 

 

Vào thời điểm hàng phòng ngự bị thất thủ và đội quân hung hãn xông vào thành phố, lính Thụy Sĩ thúc giục Ðức Giáo Hoàng Clement VII hãy ẩn mình vào lối đi hiếm khi nào sử dụng và được giữ bí mật trong nhiều thế kỷ để đến nơi phòng thủ kiên cố hơn là Castel Sant’Angelo, cách cổng vào Vatican khoảng 800m. Khi Ðức Thánh Cha rời đi, bọn lính đánh thuê ập vào thánh đường và gặp phải sự chống cự quyết liệt của đội cận vệ Thụy Sĩ. Trong số 189 thành viên dũng cảm kháng cự kẻ xâm nhập trong ngày đó, chỉ có 42 người sống sót do tháp tùng Ðức Giáo Hoàng, số còn lại chết đến người cuối cùng trên bậc thềm của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô. Và thành Rôma cũng thất thủ, khiến dân số lúc đó từ 55.000 người chỉ còn lại 10.000 người.

 

Cảm động trước sự hy sinh này, 500 năm nay, Giáo hội vẫn duy trì việc tuyển dụng người Thụy Sĩ làm cận vệ cho các Ðức Giáo Hoàng. Mỗi năm, đội cận vệ Thụy Sĩ lại tưởng nhớ những người hùng đã hy sinh bằng cách tuyển mộ tân binh vào đúng ngày 6.5. Sau vài trăm năm kể từ đợt lánh nạn cuối cùng của Ðức Giáo Hoàng, Passetto bị rơi vào tình trạng xuống cấp và đóng cửa (dù lính gác Thụy Sĩ vẫn luôn thủ sẵn chìa khóa cho Ðức Giáo Hoàng đề phòng tình huống khẩn cấp). Ðến năm 2000, Passetto được trùng tu và mở cửa trong thời gian ngắn. Giờ đây, người hành hương có thể tham quan nơi này vào mùa hè.

LING LANG (cgvdt.vn)

 

Bài viết liên quan:

Hiện tượng huyền bí
300 người chết mỗi ngày vì ung thư, 9 dấu hiệu bạn không thể bỏ qua
Hé lộ chủ sở hữu tuyệt tác Đấng Cứu Thế
Nguồn gốc tên gọi 12 con giáp - Tuất
Uống nhiều nước có thể thải độc?
Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu "lặng lẽ" này, thận của bạn đang gặp nguy hiểm
Tài liệu 1.600 năm về câu chuyện giữa Chúa Giêsu và thánh Giacôbê
Tranh cãi chưa dứt về cây cối có nhận thức không?
Bí mật ngục tối giam cầm các thánh Phêrô và Phaolô
Rối loạn tiền đình: bệnh của thời hiện đại
Page 1 of 12 (114 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
10
11
12
Next
Bài viết mới
 • Đừng hủy hoại bữa ăn gia đình chúng ta!

  Khi ngồi tại bàn ăn mà con cái cứ dán mắt vào máy tính hay điện thoại thông minh và không lắng nghe người khác, thì đó không phải là gia ...

 • Ngày Tết sống với Tin mừng + GB. Bùi Tuần

  Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 895
Tất cả: 47,707,465