Bảy đức tính bạn nên khuyến khích con cái thực hành

BẢY ĐỨC TÍNH BẠN NÊN KHUYẾN KHÍCH CON CÁI THỰC HÀNH

 

Giáo dục con cái là công việc hàng ngày mà chúng ta mong trao truyền cho con cái điều tốt nhất. Đây là bảy đức tính quan trọng khuyến khích các con trau dồi để sau này lớn lên, chúng là người lớn có trách nhiệm và có lòng từ tâm.

 

Đức Gioan-Phaolô II đã từng nói: “Giáo dục không còn là một nghề mà là một sứ mệnh, giáo dục là giúp mỗi người nhận biết những gì mình có là không thể thay thế và duy nhất, để từ đó có thể lớn lên và triển nở.” Một công việc lâu dài và đòi hỏi để khi lớn lên, trẻ con thành một người lớn có những đức tính và các giá trị khác nhau. Xã hội, gia đình, bạn bè tất cả đều góp phần vào công việc giáo dục, mang lại lời khuyên ít nhiều theo các giá trị cá nhân của họ. Tuy nhiên có những giá trị mang tính cách chung, cần phải có và phải biết cách để trao truyền.

Sau đây là bảy đức tính cần biết để giúp trẻ con phát triển đầy đủ.

 

1. Óc hiếu kỳ và khao khát học hỏi

Người ta thường nói “hiếu kỳ là tật xấu” nhưng hiếu kỳ chính là một đức tính không chối cãi được. Khơi dậy tinh thần hiếu kỳ nơi trẻ con là giúp chúng tỉnh thức, phát triển hiểu biết, phát triển những chuyện chúng thích để mở mang trí tuệ. Để có được sự phát triển này, sách là một trong các phương tiện quý báu: luôn để sách vào tầm tay của chúng, có một ngày bạn sẽ thấy chúng… lật sách! Hàng ngày, bạn bày các trò chơi hỏi-đáp, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe các câu hỏi, các câu trả lời của chúng!

 

2. Ý nghĩa của trách nhiệm

Điều quan trọng là làm sao để trẻ con hiểu, mỗi hành động của chúng kèm theo phần trách nhiệm liên hệ. Biết sai lầm cũng như biết thành công của mình, giúp trẻ con rút tỉa được bài học. Tuy nhiên khái niệm này hơi trừu tượng cho trẻ em còn quá nhỏ, nhưng dù nhỏ các em cũng hiểu ý nghĩa của trách nhiệm, chỉ cần cho ví dụ để bắt đầu. Khi trẻ con lớn lên một chút, đã biết giúp đỡ, bạn giao cho chúng các việc nhỏ, lên lịch sinh hoạt trong nhà. Sau đó, bạn để trẻ con tự làm, tin tưởng ở chúng để khuyến khích chúng lấy trách nhiệm.

 

3. Thẳng thắn và liêm chính

“Người công chính ăn ở đức độ, hạnh phúc cho đàn con nối dõi tông đường” (Châm ngôn 20, 7)Còn nói gì thêm để chứng tỏ tầm quan trọng của đức tính ngay thật và trung thật với chính mình? Thẳng thắn và liêm chính là những đức tính được thấy qua gương của cha mẹ. Trẻ con phải cảm thấy mình được tin tưởng và biết cha mẹ không giấu chúng gì. Tính ngay thật khuyến khích ngay thật, cha mẹ không nói dối với con cái, luôn ở trong sự thật dù bối cảnh có như thế nào, dù phải đơn giản hóa các chuyện chờ trẻ con lớn lên đến tuổi sẽ hiểu. Đi đôi với tinh thần trách nhiệm, sự ngay thẳng trong hành động của đứa bé chắc chắn sẽ là ưu thế để chúng trở thành người ngay thẳng và được tôn trọng.

 

4. Kiên nhẫn

Đây là đức tính khó có được và khó duy trì, nhưng kiên nhẫn lại là đức tính quý báu trong cuộc sống hàng ngày. Ngay khi có thể được, bạn hãy tập cho con cái biết kiên nhẫn, cho chúng thời hạn và theo dõi để chúng biết mình xem trọng đức tính kiên nhẫn. Như thế, con cái sẽ biết chúng sẽ được điều chúng muốn, dù phải chờ một chút, sau này kiên nhẫn sẽ thành nếp. Thêm nữa, nếu bạn thành công duy trì được đức tính này, bạn sẽ giúp con mình phát triển được tính tự lập. Đúng vậy, trẻ tự lập sẽ biết chờ, vì nó sẽ biết tự lo cho mình để không thấy thì giờ trôi qua là quá dài. Chúng ta biết, để làm cho thời gian qua nhanh, phải biết… làm gì với thời gian!

 

5. Tôn trọng

Tôn trọng là một trong các đức tính căn bản trong việc giáo dục trẻ con. Nó bao gồm rất nhiều chuyện: môi trường, đời sống chung quanh, đời sống dưới mọi hình thức… Một người biết tôn trọng sẽ là người được tôn trọng. Đó là đức tính mang tính hai chiều. Khi tôn trọng con cái là bạn dạy cho con biết tôn trọng: không xem thường các lời nói, tình cảm, vấn đề của con cái. Khi bạn thấy mình làm sai với con, bạn xin lỗi, bạn biết lỗi của mình, đó là bạn cho con thấy bạn tôn trọng con. Khuyến khích con diễn tả tình cảm, khen con, qua các việc này, bạn cho con thấy mình hiểu tình cảm của con và tôn trọng các tình cảm này.

 

6. Tinh thần tương trợ và trắc ẩn

“Phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Chúa Kitô” (Ep 4, 32).

Từ muôn thuở, đây là một trong các đức tính nền tảng của con người. Vị tha, quảng đại, đoàn kết, trắc ẩn… nhiều từ ngữ diễn tả các khía cạnh khác nhau của thái độ biết chú tâm đến người khác. Điều quan trọng là phải nhân hậu và thương yêu người khác. Để có thể giải thích điều này cho con cái, bạn bắt đầu làm cho chúng có tâm tình tạ ơn với những gì Chúa đã ban cho và đáp trả bằng cách cho lại những gì mình có. Bạn nhấn mạnh mỗi khi con cái có hành vi tốt lành, vị tha, khen và khuyến khích khi chúng chia sẻ và khi người khác cũng làm như vậy cho chúng, bạn nhắc để chúng biết. Điều quan trọng là chúng tìm được chữ để nói lên tình cảm của mình, khi cho cũng như khi nhận. Như thế chúng sẽ thấy được các việc tốt lành của lòng trắc ẩn và có thể phát triển khả năng thông cảm.

 

7. Kiên trì

Khuyến khích đức tính kiên trì nơi trẻ con sẽ giúp chúng đạt được mục đích chúng ấn định, không nản chí khi gặp khó khăn hoặc thất bại. Dạy cho trẻ con biết ấn định các mục đích thực tế, khen sự cố gắng của chúng hơn là kết quả. Tin tưởng ở chúng, không quá bảo vệ chúng, luôn bên cạnh chúng. Bạn tỏ ra quan tâm đến những gì chúng làm và tự hào về các việc này, bất hoặc kết quả như thế nào. Giải thích cho trẻ con hiểu sai lầm là chuyện thường, cho chúng thấy bài học nào cần rút tỉa và nhất là không so sánh với người khác.

 

Marta An Nguyễn dịch (phanxico.vn)

 

Bài viết liên quan:

Có đâu vui cho bằng mái nhà
Các ông bà nội ngoại chiều cháu quá… có làm hư cháu không?
Chồng tôi lầu bầu càu nhàu, tôi phải làm gì?
Niềm vui gia đình: Toòng Teng Một Chiếc
Niềm vui gia đình: ĐÔI MẮT
Bêlem trong những ngày Giáng Sinh
Phân định về ơn gọi hôn nhân
"Dâu tây" liệu có đem lại cuộc sống hạnh phúc?
Người đàn ông hoàn hảo, không có đâu! Đừng chờ đợi người đàn ông như thế
Những tệ nạn ngày nay liên quan đến tính dục
Page 1 of 13 (124 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
11
12
13
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời bài ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 767
Tất cả: 47,703,262