Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân

 

Cư dân ở Florida, Mỹ, được lệnh sơ tán khẩn cấp, trong bối cảnh siêu bão Irma đổ bộ vào khu vực này trong vòng 24 giờ tới.

 

 

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 1

Người Mỹ lái xe nối đuôi nhau rời Florida.

 

Theo AP, khoảng 5,6 triệu người dân Florida được lệnh sơ tán khẳn cấp. Đây được coi là cuộc sơ tán lịch sử ở khu vực này kể từ khi siêu bão cấp độ 5 Andrew đổ bộ năm 1992. Dự kiến siêu bão Irma sẽ đổ bộ vào Florida vào ngày 10.9 (giờ địa phương).

Thống đốc bang Florida Rick Scott thông báo tất cả người dân phải chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán và cảnh báo những người trong khu vực nguy hiểm.

"Chúng ta đang sắp hết thời gian. Mọi người cần phải đi ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng chúng ta có thể xây lại nhà nhưng không thể lấy lại được cuộc sống", ông Scott nói.

“Hãy nghĩ về cuộc sống, nghĩ về gia đình. Một siêu bão đang tiến thẳng đến đây mà không có gì cản nổi. Chúng ta không có ngọn núi nào để che chắn”, thống đốc Scott nói.

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 2

5,6 triệu người được lệnh sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm ở bang Florida.

 

Trong khi đó, thị trưởng Philip Levine ở Miami nói: “Tôi cầu mong người dân hãy rời khỏi khu vực bãi biển Miami. Đây là cơn bão hạt nhân, nó có sức mạnh khủng khiếp”.

“Đây là cơn bão sẽ giết chết bạn nếu bạn không tránh ra khỏi đường nó đi”, nhà khí tượng Dennis Felgen tại trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ cảnh báo. “Mọi người sẽ sớm cảm nhận được sức tàn phá khủng khiếp của Irma”.

Người đứng đầu hạt Monroe ở bang Florida, Roman Gastesi cũng nhấn mạnh: “Một khi bão đổ bộ, đừng cố gọi 911 vì không ai có thể tiếp cận được nơi sức gió lên tới hơn 200 km/giờ”.

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 3

Các kệ hàng trống không trong siêu thị ở Florida.

Dường như không rút ra được bài học từ siêu bão Harvey mới đổ bộ vào bang Texas, nhiều người Mỹ kiên quyết không sơ tán.

"Kế hoạch của chúng tôi rất đơn giản, chui vào trong nhà, chờ bão đến và hy vọng những điều tốt nhất sẽ diễn ra", Jan-Michael Medina, một người quyết định không di tản, cho biết.

“Tôi không thể bỏ tất cả mọi thứ mà rời đi”, Alberto Valdes, người đàn ông 63 tuổi đã ở Florida trong 20 năm qua nói. “Chúng tôi đã làm việc vất vả để xây dựng cơ ngơi này. Rời đi không phải là quyết định dễ dàng”.

Trong khi đó, căn biệt thự Mar-a-Lago mệnh danh là “Nhà Trắng mùa đông” của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đóng cửa, ngừng hoạt động. Các vị khách được khuyên nên rời đi đến nơi an toàn hơn.

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 4

Hướng di chuyển dự kiến của siêu bão Irma.

 

Mar-a-Lago đã đứng vững sau 4 cơn bão đổ bộ vào khu vực. Nhưng không cơn bão nào có sức hủy diệt trên diện rộng như Irma.

Jeff Masters, giám đốc trung tâm dự báo thời tiết ở Mỹ nói, mối đe dọa lớn nhất với Mar-a-Lago không phải là sức gió hơn 250 km/giờ của siêu bão Irma mà là khả năng mực nước ven biển dâng lên tới hơn 2 mét.

Khu vực này khá thấp và đợt sóng cao 2,4 mét có thể nhấn chìm căn biệt thự ông Trump thường xuyên lui tới vào mùa đông.

Trước đó, siêu bão Irma đã giết hại ít nhất 20 người khi tràn qua các hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Caribe. Nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề giống như vừa “trúng phải bom hạt nhân”.

 

Theo Đăng Nguyễn - New York Times, CBS News (Dân Việt

 

Bài viết liên quan:

ĐTC chấp nhận đơn từ chức của vị Giám Mục Nigeria bị các linh mục chống đối
Năm 2017, tại Trung quốc có 48556 người được rửa tội
Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”
Đức Phanxicô nói mình ở “trên danh sách chờ” để được phong thánh
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cảnh báo: Cộng sản muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ
Tự sắc mới của Đức Thánh Cha về việc từ chức vì lý do tuổi tác
Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày thứ Tư Lễ Tro 2018 khai mạc Mùa Chay Thánh
Bài phát biểu của ĐHY Leonardo Sandri về quyền tự do tôn giáo
Một linh mục Australia bị vạ tuyệt thông vì vi phạm ấn bí tích Hoà Giải
Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết đến các gia đình
Page 1 of 117 (1163 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
115
116
117
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Ba cấp độ của sứ vụ tông đồ Kitô

  Con là chiếc cung trong tay Người, Chúa ơi, xin hãy kéo con, nếu không con sẽ mục nát. Xin đừng kéo con quá mức, Chúa ơi, con sẽ gãy mất. ...

 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng tội ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ta, là ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta trong ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời bài ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 941
Tất cả: 47,700,262