Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân

 

Cư dân ở Florida, Mỹ, được lệnh sơ tán khẩn cấp, trong bối cảnh siêu bão Irma đổ bộ vào khu vực này trong vòng 24 giờ tới.

 

 

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 1

Người Mỹ lái xe nối đuôi nhau rời Florida.

 

Theo AP, khoảng 5,6 triệu người dân Florida được lệnh sơ tán khẳn cấp. Đây được coi là cuộc sơ tán lịch sử ở khu vực này kể từ khi siêu bão cấp độ 5 Andrew đổ bộ năm 1992. Dự kiến siêu bão Irma sẽ đổ bộ vào Florida vào ngày 10.9 (giờ địa phương).

Thống đốc bang Florida Rick Scott thông báo tất cả người dân phải chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán và cảnh báo những người trong khu vực nguy hiểm.

"Chúng ta đang sắp hết thời gian. Mọi người cần phải đi ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng chúng ta có thể xây lại nhà nhưng không thể lấy lại được cuộc sống", ông Scott nói.

“Hãy nghĩ về cuộc sống, nghĩ về gia đình. Một siêu bão đang tiến thẳng đến đây mà không có gì cản nổi. Chúng ta không có ngọn núi nào để che chắn”, thống đốc Scott nói.

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 2

5,6 triệu người được lệnh sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm ở bang Florida.

 

Trong khi đó, thị trưởng Philip Levine ở Miami nói: “Tôi cầu mong người dân hãy rời khỏi khu vực bãi biển Miami. Đây là cơn bão hạt nhân, nó có sức mạnh khủng khiếp”.

“Đây là cơn bão sẽ giết chết bạn nếu bạn không tránh ra khỏi đường nó đi”, nhà khí tượng Dennis Felgen tại trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ cảnh báo. “Mọi người sẽ sớm cảm nhận được sức tàn phá khủng khiếp của Irma”.

Người đứng đầu hạt Monroe ở bang Florida, Roman Gastesi cũng nhấn mạnh: “Một khi bão đổ bộ, đừng cố gọi 911 vì không ai có thể tiếp cận được nơi sức gió lên tới hơn 200 km/giờ”.

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 3

Các kệ hàng trống không trong siêu thị ở Florida.

Dường như không rút ra được bài học từ siêu bão Harvey mới đổ bộ vào bang Texas, nhiều người Mỹ kiên quyết không sơ tán.

"Kế hoạch của chúng tôi rất đơn giản, chui vào trong nhà, chờ bão đến và hy vọng những điều tốt nhất sẽ diễn ra", Jan-Michael Medina, một người quyết định không di tản, cho biết.

“Tôi không thể bỏ tất cả mọi thứ mà rời đi”, Alberto Valdes, người đàn ông 63 tuổi đã ở Florida trong 20 năm qua nói. “Chúng tôi đã làm việc vất vả để xây dựng cơ ngơi này. Rời đi không phải là quyết định dễ dàng”.

Trong khi đó, căn biệt thự Mar-a-Lago mệnh danh là “Nhà Trắng mùa đông” của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đóng cửa, ngừng hoạt động. Các vị khách được khuyên nên rời đi đến nơi an toàn hơn.

 

Mỹ: Cuộc sơ tán lớn nhất lịch sử tránh siêu bão mạnh như hạt nhân - 4

Hướng di chuyển dự kiến của siêu bão Irma.

 

Mar-a-Lago đã đứng vững sau 4 cơn bão đổ bộ vào khu vực. Nhưng không cơn bão nào có sức hủy diệt trên diện rộng như Irma.

Jeff Masters, giám đốc trung tâm dự báo thời tiết ở Mỹ nói, mối đe dọa lớn nhất với Mar-a-Lago không phải là sức gió hơn 250 km/giờ của siêu bão Irma mà là khả năng mực nước ven biển dâng lên tới hơn 2 mét.

Khu vực này khá thấp và đợt sóng cao 2,4 mét có thể nhấn chìm căn biệt thự ông Trump thường xuyên lui tới vào mùa đông.

Trước đó, siêu bão Irma đã giết hại ít nhất 20 người khi tràn qua các hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Caribe. Nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề giống như vừa “trúng phải bom hạt nhân”.

 

Theo Đăng Nguyễn - New York Times, CBS News (Dân Việt

 

Bài viết liên quan:

Thần học gia Đức kêu gọi thiết lập quy tắc chính xác cho “các vị giáo hoàng nghỉ hưu” trong tương lai
ĐTC kêu gọi các Giám Mục Nhật Bản Bản đẩy mạnh sứ mạng làm ”muối đất và ánh sáng”
Đức Phanxicô: Phân định là “thuốc chữa cho bệnh cứng nhắc”
Bà Hillary Clinton cho biết, nhờ Đức Phanxicô bà đã chịu đựng được thất bại
Bốn linh mục sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ bí mật tòa giải tội
Đức TGM Leopoldo Girelli được bổ nhiệm các chức vụ mới
Hội Dòng Bác ái Vương quốc Bỉ bất chấp lệnh của ĐGH Phanxicô, tiếp tục cho phép an tử
Thánh lễ kính nhớ 15 năm ĐHY Phanxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận qua đời
ĐGH Phanxicô cáo từ Colombia với một nghi lễ sinh động
Cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha dành cho các ký giả trên đường trở về từ Colombia
Page 1 of 102 (1018 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
100
101
102
Next
Bài viết mới
 • Các bạn trẻ có nên xăm mình không?

  “Luân lý quyết định xem là liệu chuyện con sắp làm có tốt hay xấu. Hay nói khác đi, luân lý chính là nguyên tắc hay quy luật giúp con phân ...

 • Nỗi cô đơn tinh thần

  Nơi chốn chúng ta cô đơn nhất là ở phần tinh thần của tâm hồn, chính xác đó là nơi chúng ta cảm nhận mãnh liệt nhất tất cả mọi sự và là nơi chúng ...

 • Bệnh nghiện tình dục

  Tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp người cũ chỉ để thỏa mãn tình dục. Tôi đang suy nghĩ về điều này ...

 • Suy niệm Chúa nhật 24 TN A

  Một cản trở có thể nói là duy nhất khiến cho con người khó thứ tha cho người khác, là vì không biết rõ mình cũng cần được tha thứ.

 • Bí quyết dạy con kiểm soát tốt hành vi mà không cần đánh mắng

  Thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khi trẻ lớn lên. Dưới đây là 9 cách để bố mẹ giúp kiềm chế hiệu quả ...

 • Chẳng có gì là tuyệt đối của riêng chúng ta

  Chúng ta không sở hữu thứ gì. Những quyển sách đó thật sự không phải là của tôi. Chúng được trao cho tôi sử dụng tạm thời. Chẳng có gì thuộc ...

 • Ơn gọi là một chuyến đi + GB. Bùi Tuần

  Chuyến đi ơn gọi là những chuỗi dài, những bước đi khác nhau. Có những bước đi trong tăm tối, nghe từng hơi thở rên xiết. Có những bước ...

 • Tản mản đời tha hương: Thiên đàng hai kiếp

  Sống trên đời, ai cũng khát khao hạnh phúc. Chúng ta bây giờ phải nhìn thẳng vào bản thân Bill và Melinda Gates, để tự kết luận rằng, để được ...

 • Sức mạnh của lời nói (P 2)

  Nói ít hay ít nói, điều nào tốt hơn? Tùy bản tính mỗi người, nhưng nói ít, rõ ràng, gọn nhẹ vẫn tốt hơn. Nói ít không phải là ít nói, mà ...

 • Làm sao đi xưng tội, khi đã bỏ nhiều năm

  Một hướng dẫn thực hành cho những người thấy ngại ngùng trở lại với các bí tích. Với những người còn ngại ngần đón nhận lòng thương xót Chúa, ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1317
Tất cả: 44,630,762