BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 23 TN A

CHÚA NHẬT XXIII QUANH NĂM

Mt 18,15-20

                                       "Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó" (Mt 18,15)

 

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

 

Cha con chúng ta vừa đọc lại một bài Tin Mừng do thánh Mathêo viết. Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, chúng ta thấy Chúa Giêsu khuyên mọi người hai điều hết sức cụ thể và rất cần thiết cho cuộc sống của mọi người.

 

Cha đố chúng con Chúa khuyên chúng ta điều gì?

 

- Thưa cha Chúa khuyên chúng ta hãy biết sửa lỗi cho nhau.

 

- Rất chính xác. Nhưng còn điều thứ hai?

 

- Hãy biết họp nhau lại mà cầu nguyện.

 

- Chính xác luôn! Chúng con giỏi.

 

1. Bây giờ chúng ta nói với nhau về điều thứ nhất: "Hãy biết sửa lỗi cho nhau"

 

Đây chúng con hãy nghe lời Chúa: "Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã được món lợi là người anh em mình. Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế. (Mt 18,15-17)

 

Cha hỏi chúng con: Chúng ta có thể làm được việc sửa lỗi cho nhau không? Câu rả lời của cha là: Có.

 

Làm sao mà chúng ta có tể làm được điều đó? Chúng con còn nhỏ. Chúng con không thể làm được việc sửa lỗi cho nhau như những người lớn. Thế nhưng vẫn có cách để chúng ta làm được điều này. Cách nào?

 

- Cách thứ nhất là đời sống tốt lành thánh thiện của chúng ta.

 

Cha nhớ lại một câu chuyện, không biết của thánh nào nhưng nội dung câu chuyện thì cha nhớ rất rõ. Có lẽ là thánh Gioan Boscô! Khi vị thánh ấy còn nhỏ thì mẹ của vị thánh ấy rất sợ con của mình lây nhiểm những thói hư tật xấu của những bạn trẻ cùng tarng lứa, nhất là tội nói tục. Một hôm vì thánh trẻ ấy xin mẹ cho mình được ra chơi với các bạn cùng xóm ngõ với mình. Những bạn này có thói hư mở miệng ra là nói tục. Chúng con biết ngài nói với mẹ làm sao không?

 

- Mẹ cứ để cho con ra chơi với các bạn ấy. Sự có mặt của con sẽ làm cho các bạn ấy bớt nói tục hơn.

 

Đó chúng con thấy. Chúng ta cũng có thể sửa lỗi cho các bạn của mình như thế miễn là mình phải có sự thánh thiện.

 

Cách thứ hai là sống ngoan ngoãn dễ thương.

 

Cha kể cho thêm chúng con câu chuyện vui này:

 

Bạn Gioan một hôm đi học giáo lý về, thấy bố mẹ đang to tiếng cãi vã nhau.  Bạn bỏ cặp sách xuống và rồi nhảy ngay lên mặt bàn rồi hô lên một tiếng thật lớn.

 

- Im lặng.

 

Cha mẹ bạn Gioan im lặng không còn to tiếng với nhau nữa. Sau đó hai người bế Gioan xuống rồi hỏi:

 

- Con học được câu chuyện này ở đâu vậy?

 

Bé Gioan ngoan ngoãn trả lời: Cô giáo của con mới dạy cho con bài giáo lý sáng nay!

 

- Cô dạy gì?

 

- Thưa con dạy chúng con về Chúa Giêsu dẹp yên bão tố giữa biển khơi.

 

Câu trả lời ngoan ngoãn dễ thương của bé Gioan làm cho cha mẹ phải "phì cười". Hai ông bà ôm con vào lòng. Họ cảm thấy hạnh phúc vì có được đứa con ngoan. Gioan đã sửa lỗi cho cha mẹ bạn ấy. Chúng con thấy không? Cha không bảo chúng con phải làm y như vậy. Nhưng khi chúng con sống ngoan ngoãn tử tế thì chính sự ngoan ngoãn tử tế thánh thiện của chúng con sẽ là một bài học sửa lỗi cho những người chung quanh rồi.

 

2. Bây giờ cha nói với chúng con điều thứ hai. Về sự cầu nguyện.

 

Chúng con hãy nghe lời Chúa dạy: "Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ".(Mt 18,19-20)

 

Ở trên chúng ta đã nghe Chúa nói về sự sửa lỗi cho nhau. Chúa cũng đã nói về việc chúng ta cố sửa lỗi mà không thành công. Trong trường đó, chúng ta phải làm thế nào? Chẳng lẽ chúng ta đành bó tay! Không! Còn một phương thế khác đó là chúng ta cầu nguyện. Chúng con hãy đọc lại lời Chúa một lần nữa đi: Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho.

 

Chúng con có biết bà thánh Monica và ông thánh Augustinô không. Đây là lời ông thánh Augustinô: "Nhờ ơn của mẹ tôi, nhờ lời cầu nguyện và công phúc của người mà tôi đã thành người như hiện nay. Lạy Chúa nếu con được làm con Chúa, chính vì Chúa đã ban cho con một người mẹ, một trong những tôi tá của Chúa.”

 

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu một lần kia bằng lời cầu nguyện của mình đã làm cho một tử tội tưởng chừng như không thể khuất phục ăn năn và chịu các Bí tích cuối cùng trước khi lên đoạn đầu đài. Vậy mà bằng lời cầu nguyện Ngài đã thành công.

 

Ngày kia, thánh Etienne, đang giảng thuyết trước một cử tọa đông đảo, bỗng có một người dám nói với ngài:

 

- Thưa cha, mặc dù cha nói nhiều đến sự khinh tởm tội lỗi, con cũng chả muốn hoán cải tí nào và con rất bực bội khi nghe tin cha cầu nguyện cho con.

 

Ngạc nhiên trước những lời nói bạo gan này, vị thánh xúc động đến nỗi ngài phải khóc ròng. Và ngay sau đó, ngài đánh chuông tập họp tất cả các tu sĩ lại, bảo:

 

- Chúng ta hãy mau cầu nguyện cho con người đáng thương này!.

 

Vài giờ sau đó, trái tim của kẻ tội lỗi cứng đầu này hoàn toàn thay đổi; anh ta nhận ra tình trạng thảm hại của mình và quyết định sống một cuộc đời đối mới. Anh đến tìm gặp vị thánh, phủ phục dưới chân ngài xin tha thứ, và hứa sẽ từ bỏ các tật xấu, không bao giờ tái phạm nữa.

 

Cha muốn kết thức bằng một câu chuyện nữa.

 

Người ta kể lại một sự việc cảm động như sau:

 

"Có một học sinh lúc đầu nổi bật bởi lòng đạo đức và các nhân đức, bỗng nhiên sao đó đâm ra lêu lổng. Vị bề trên lo lắng. Sau nhiều lần khuyên bảo em một cách vô ích, một tối nọ Ngài đến bên giường em, quỳ gối và cầu nguyện suốt đêm ở đó. Gần sáng, em đó tỉnh giấc, vì khi thấy bề trên của em đang bên cạnh. Em hỏi Ngài lý do. "Con yêu quý - Ngài trả lời - nếu con ngã bệnh nặng nguy hiểm, Cha sẽ thức ngồi cạnh giường con suốt đêm. Vậy thì linh hồn con đang bệnh. Cha sợ cái chết đến bất thình lình với con trong tình trạng này, do đó Cha đến thức và cầu nguyện cùng thiên thần bản mệnh của con". Nghe vậy, em rất cảm động đến độ chảy nước mắt. Em ôm cổ vị Linh mục thánh thiện, hôn Ngài và em hứa với Ngài là em sẽ thay đổi đời sống. Em đã giữ lời hứa, và sau này em đã trở thành Linh mục. Vị Linh mục này thường bảo cuộc trở lại của Ngài là do hành động rất đơn sơ và đầy lòng bác ái này!

 

Lm Giuse Đinh Tất Quý

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 26 TN A
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 26 TN A
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 26 TN A
CHẦU THÁNH THỂ CN LỄ MÂN CÔI TN A
CHẦU THÁNH THỂ CN 25 TN A
Suy niệm Chúa nhật 26 TN A
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 25 TN A
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 25 TN A
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 25 TN A
Bài hát Đáp ca CN 25 TN A
Page 1 of 97 (964 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
95
96
97
Next
Bài viết mới
 • Sống với chỉ trích

  Thật không dễ để đương đầu với cảm giác bị chán ghét, bị cho là đạo đức giả. Đứng trước chỉ trích và phê phán, làm cách nào chúng ta kiên ...

 • Hành trình kiếm tìm

  Có đôi khi, nhiều người thường tự vấn rằng không biết chắc chắn rằng mình có ơn gọi hay có thể sống mãi trong nhà Dòng hay không? Bởi vì có nhiều ...

 • Suy niệm Chúa nhật 25 TN A

  Gợi ý TIỀN LƯƠNG từ Bài Tin Mừng: Chúa muốn mỗi chúng ta được cộng tác vào công trình của Chúa là nên thánh, theo khả năng và hoàn cảnh ...

 • Bực mình với đời sống thiêng liêng

  Văn sĩ Mỹ Stanley Elkin có lần gợi ý “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người có tính bực mình vào nước trời.” Và đúng thiệt.

 • Tỷ phú Mỹ từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay

  Tỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào ...

 • Cách ứng xử trong cuộc sống: Thẳng nhưng phải khéo

  Học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp là bài học dành cho nhiều đối tượng. Trong đó “thẳng thắn” và “khéo léo” là hai tính cách ...

 • Các bạn trẻ có nên xăm mình không?

  “Luân lý quyết định xem là liệu chuyện con sắp làm có tốt hay xấu. Hay nói khác đi, luân lý chính là nguyên tắc hay quy luật giúp con phân ...

 • Nỗi cô đơn tinh thần

  Nơi chốn chúng ta cô đơn nhất là ở phần tinh thần của tâm hồn, chính xác đó là nơi chúng ta cảm nhận mãnh liệt nhất tất cả mọi sự và là nơi chúng ...

 • Bệnh nghiện tình dục

  Tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp người cũ chỉ để thỏa mãn tình dục. Tôi đang suy nghĩ về điều này ...

 • Bí quyết dạy con kiểm soát tốt hành vi mà không cần đánh mắng

  Thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khi trẻ lớn lên. Dưới đây là 9 cách để bố mẹ giúp kiềm chế hiệu quả những ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1070
Tất cả: 44,779,284